Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ukraine hoàn tất khảo sát xin gia nhập EU, kêu gọi G7 viện trợ 50 tỷ USD
Một quan chức ở Kiev cho biết, Ukraine đã hoàn tất bảng câu hỏi khảo sát xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU), bước đầu tiên để khối quyết định về tư cách thành viên của nước này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã trao bảng câu hỏi khảo sát cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến công du của bà tới thủ đô Kiev ngày 8/4, đồng thời cam kết về khởi đầu nhanh hơn cho nỗ lực trở thành thành viên EU của Ukraine sau khi Nga mở chiến dịch tấn công quân sự vào nước này hồi cuối tháng 2.

Tối 17/4, Ihor Zhovkva, Phó Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky thông báo trên đài truyền hình Ukraine: "Hôm nay, tôi có thể nói rằng, phía UKraine đã hoàn tất tài liệu khảo sát".

Ông Zhovkva nói thêm, EC hiện sẽ cần đưa ra khuyến nghị dựa trên việc Ukraine đáp ứng các tiêu chí thành viên cần thiết. Quan chức này bày tỏ hy vọng các khuyến nghị sẽ tích cực và sau đó quyết định sẽ phụ thuộc vào các nước thành viên EU.

Theo ông, Ukraine mong muốn có được tư cách nước ứng viên gia nhập EU trong một cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào tháng 6 sắp tới. Reuters trích dẫn lịch làm việc trên trang web của Hội đồng châu Âu cho hay, cơ quan này sẽ nhóm họp vào ngày 23 - 24/6.

"Bước tiếp theo, chúng ta sẽ cần bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập. Và một khi các cuộc đàm phán đó được tổ chức, chúng ta đã có thể nói về tư cách thành viên đầy đủ của Ukraine trong EU", ông Zhovkva nhấn mạnh.

Kiev đề nghị G7 viện trợ bù thâm hụt ngân sách

Oleh Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine ngày 17/4 cho biết, nước này đã đề nghị nhóm 7 nền kinh tế công nghiệp phát triển (G7) viện trợ 50 tỷ USD, đồng thời kêu gọi quốc tế hỗ trợ tài chính qua nhiều kênh khác. Kiev cũng đang cân nhắc phát hành trái phiếu trả lãi định kỳ nhằm giúp nước này bù đắp thâm hụt ngân sách, liên quan đến cuộc xung đột quân sự với Nga, trong 6 tháng tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Ustenko tiết lộ, các giải pháp trên đang được tích cực thảo luận. Quan chức này lưu ý, Ukraine đang mất khoảng 7 tỷ USD mỗi tháng vì chiến sự, nâng tổng thiệt hại trong giai đoạn 6 tháng lên mức xấp xỉ 50 tỷ USD.

Cùng ngày, Tổng thống Zelensky cho hay, ông đã có cuộc trao đổi với Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva về sự ổn định tài chính của Ukraine và công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

"Hiện tại, chúng tôi đã có kế hoạch rõ ràng cũng như tầm nhìn về triển vọng. Tôi chắc chắn rằng hợp tác giữa IMF và Ukraine sẽ tiếp tục đạt hiệu quả", ông Zelensky viết trong một thông điệp trên Twitter.

Bà Georgieva sau đó xác nhận về cuộc điện đàm với ông Zelensky. Bà viết trên Twitter rằng, sự hỗ trợ là "cần thiết để tạo các nền móng cho việc tái thiết một nước Ukraine hiện đại, cạnh tranh".

Trước đó, hồi tháng 3, IMF đã thông qua khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1,4 tỷ USD nhằm giúp Ukraine có thêm ngân sách chi tiêu và củng cố cán cân thanh toán.

Ukraine sẽ không từ bỏ lãnh thổ phía đông

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN phát sóng ngày 17/4, Tổng thống Zelensky tuyên bố, Ukraine sẽ không từ bỏ lãnh thổ ở phía đông để chấm dứt chiến tranh với Nga. Ông thừa nhận, giao tranh ở khu vực này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cục diện của cuộc chiến.

Người đứng đầu chính phủ Ukraine cho rằng, bằng cách chiếm được vùng Donbass, các lực lượng Nga có thể một lần nữa tìm cách thâu tóm thủ đô Kiev. Tuy nhiên, ông khẳng định bản thân sẵn sàng cùng Nga tìm kiếm giải pháp chấm dứt chiến tranh thông qua đối thoại, ngoại giao.

Theo báo Guardian, trong một thông điệp video cùng ngày, ông Zelensky cũng cảnh báo về một đợt tiến công sắp tới của quân Nga vào miền đông đất nước.

"Họ (Nga) muốn tiêu diệt và tàn phá Donbass đúng theo nghĩa đen. Phá hủy tất cả những gì đã từng mang lại vinh quang cho vùng công nghiệp này. Giống như cách binh lính Nga đang tàn phá Mariupol, họ muốn xóa sổ các thành phố và cộng đồng khác ở khu vực Donetsk và Luhansk", ông Zelensky nhận định.

Moscow chưa lên tiếng phản hồi về các cáo buộc của Tổng thống Ukraine.
DanQuyen.com (Theo vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tấn công đảng PKK bên trong lãnh thổ Iraq (18-04-2022)
    Hàn Quốc tập trận chung với Mỹ, khẳng định theo đuổi chính sách 'cân bằng' với Triều Tiên (18-04-2022)
    Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Iraq (18-04-2022)
    Cẳng thẳng tái diễn giữa Israel, Palestine tại khu đền thờ Al Aqsa (17-04-2022)
    Điều chưa biết về Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, người sẽ trở thành Thủ tướng Singapore hậu đại dịch (17-04-2022)
    Ukraine tạm ngừng sơ tán dân thường khỏi miền Đông (17-04-2022)
    Tình hình khu đền thờ tại Jerusalem dịu lắng, nỗi lo xung đột tạm qua (17-04-2022)
    Vũ khí hạng nặng Mỹ hỗ trợ bắt đầu đến Ukraine (17-04-2022)
    Tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục theo xu hướng tích cực (17-04-2022)
    Lực lượng Ukraine ở Mariupol chưa hạ vũ khí sau 'tối hậu thư' của Nga (17-04-2022)
    Afghanistan: Gần 50 người thiệt mạng do không kích từ Pakistan (17-04-2022)
    LHQ đề xuất cơ chế ngăn ngừa sự các cố liên quan đến Nga, Ukraine (14-04-2022)
    Dân Trung Quốc vét sạch các siêu thị (14-04-2022)
    4 chiến hạm lớn nhất của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện gần nơi Mỹ-Nhật tập trận (14-04-2022)
    Nga phản đòn trừng phạt với Mỹ, Canada và Cộng hòa Czech (14-04-2022)
    Soái hạm Nga bị cháy ở biển Đen là con tàu từng đến đảo Rắn (14-04-2022)
    Ông Tập nói về zero COVID-19: Sẽ có 'trái ngọt' nếu kiên trì đến cùng (14-04-2022)
    Đức tịch thu siêu du thuyền lớn nhất thế giới của Nga (14-04-2022)
    Có gì trong gói viện trợ quân sự 800 triệu USD Mỹ gửi Ukraine? (14-04-2022)
    Ukraine đề xuất đổi 'đồng minh' của ông Putin lấy tù binh, hòa đàm Moscow - Kiev lâm ngõ cụt (13-04-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176311675.