Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Triều Tiên chỉ trích Mỹ bán vũ khí cho Hàn Quốc, tuyên bố sẽ đáp trả ngay lập tức
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam - Lào
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Cựu chủ tịch Tổng Công ty 3/2 cùng con gái bị đề nghị truy tố đến tử hình
Cựu chủ tịch Tổng Công ty 3/2 Nguyễn Văn Minh cùng con gái bị đề nghị truy tố với khung hình phạt cao nhất đến tử hình, do có liên quan đến việc tham ô số tiền hơn 815 tỉ đồng.

Như đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an mới đây đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị VKSND Tối cao truy tố 28 bị can trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2).

Dùng quyền lực thao túng công ty

Theo kết luận, với cương vị là chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc, ông Nguyễn Văn Minh là người chịu trách nhiệm chính và cao nhất trong việc điều hành hoạt động, quản lý tài sản của Tổng Công ty 3/2.

Bị can cũng có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc cổ phần hóa Tổng Công ty 3/2 theo đúng quy định của pháp luật, bao gồm việc xác định giá trị doanh nghiệp, lập và phê duyệt phương án sử dụng đất, phương án cổ phần hóa.

Tuy nhiên, ông Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thạo túng hoạt động của HĐTV Tổng Công ty 3/2 theo mục đích cá nhân.

Khi tiến hành chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú và đưa khu đất 145 ha vào góp vốn tại Công ty Tân Thành, bị can cố ý vi phạm quy định pháp luật nhằm chuyển nhượng trái phép các dự án đầu tư trên các khu đất này, không dựa trên cơ sở pháp lý nào, không có báo cáo và không được Tỉnh ủy Bình Dương phê duyệt.

Hành vi của ông Minh là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả thiệt hại về tài sản cho nhà nước với tổng thiệt hại 1.850 tỉ đồng.

Đặc biệt, trong việc Tổng Công ty 3/2 – CTCP (tên gọi sau khi Tổng Công ty 3/2 đã thực hiện cổ phần hóa) mua 19% cổ phần của Công ty Tân Thành, ông Minh là người chủ trương và chỉ đạo thực hiện việc chi 964 tỉ đồng để mua 9.120.000 cổ phần với giá 105.737 đồng/cổ phần, gây thiệt hại cho Tổng Công ty 3/2 - CTCP số tiền là 815 tỉ đồng.

Số tiền này cũng do chính bị can tự định đoạt sử dụng theo mục đích cá nhân. Hành vi thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội tham ô tài sản, trong đó cá nhân ông Minh trực tiếp chiếm hưởng 154 tỉ đồng, sử dụng để hoàn ứng, thanh toán nợ khó đòi tại Tổng Công ty 3/2 và hưởng lợi từ cổ phần tại Công ty Hưng Vượng.

Đã nộp lại tiền, nhưng chỉ là tình tiết giảm nhẹ

Trong hành vi tham ô vừa đề cập, cơ quan điều tra cho rằng có sự liên quan của nhiều đồng phạm, bao gồm con gái ông Minh là bà Nguyễn Thục Anh (chủ tịch HĐTV Công ty Phát Triển, cổ đông tại Công ty Hưng Vượng).

Nhóm này cùng tham gia với bị can Nguyễn Văn Minh trong việc bàn bạc, thống nhất chủ trương và thực hiện thương vụ chuyển nhượng 19% cổ phần của Công ty Tân Thành cho Tổng Công ty 3/2 – CTCP; qua đó giúp sức, tạo điều kiện để bị can Minh chiếm đoạt số tiền 815 tỉ đồng.

Với sự giúp sức trên, các bị can phải chịu trách nhiệm về số tiền được chiếm hưởng tương ứng với tỷ lệ cổ phần tại Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát Triển, trong đó bị can Nguyễn Thục Anh chiếm hưởng 209 tỉ đồng.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, tháng 11-2019, theo chỉ đạo của Nguyễn Văn Minh, các hợp đồng mua bán cổ phần bị hủy. Tiếp đó, lần lượt Công ty Phát Triển trả lại cho Tổng Công ty 3/2 - CTCP 761 tỉ đồng, Công ty Hưng Vượng cũng trả lại 203 tỉ đồng.

Tuy nhiên, kết luận điều tra cho rằng những việc này chỉ có tính chất khắc phục hậu quả, được xem xét là tình tiết giảm nhẹ khi vụ án được xét xử.

Từ những căn cứ đã nêu, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Minh, con gái Nguyễn Thục Anh và bốn bị can khác cùng về tội tham tài sản, theo quy định tại khoản 4 điều 353 BLHS năm 2015, với khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Riêng bị can Minh và hai bị can khác còn bị đề nghị truy tố thêm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 điều 219 BLHS năm 2015, với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

Cần một bản án nghiêm khắc

Theo cơ quan điều tra, trong cả hai tội danh bị cáo buộc, bị can Nguyễn Văn Minh đều thực hiện thông qua việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn cao nhất của mình tại Tổng Công ty 3/2. Với tính chất của hành vi thực hiện, ông Minh là chủ mưu và người chỉ đạo các bị can khác trong việc thực hiện các hành vi phạm tội này.

Bị can có vai trò là người tố chức trong vụ án có đồng phạm nên phải chịu trách nhiệm chính đối với toàn bộ hậu quả mà vụ án đã gây ra.

Cùng đó, những hậu quả mà hành vi phạm tội của ông Minh gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, ngoài việc gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế còn gây ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của Đảng, lòng tin của nhân dân, ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của một số cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Bình Dương.

Do đó, cần phải được xử lý trước pháp luật bằng một bản án nghiêm khắc để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    TPHCM giảm hơn 2.000 khu phố trước khi áp dụng Luật Phát triển đô thị (27-08-2026)
    Đưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số (27-08-2026)
    Không nên đặt luật sư vào tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' (27-08-2026)
    Vụ hủy show 'Về đây bốn cánh chim trời': Bà Nguyễn Thị Thu Hà nhận 2 năm tù (27-08-2026)
    Các đơn vị Quân đội tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại (23-08-2026)
    Khởi tố hai đối tượng người nước ngoài làm giả văn bằng, chứng chỉ đại học (23-08-2026)
    Bão số 4 ít di chuyển và cách Quảng Ninh khoảng 140km (22-08-2026)
    Mua bán nhà đất bằng mã định danh: Người dân cần biết những gì? (22-08-2026)
    Hai kịch bản của áp thấp nhiệt đới đều gây mưa lớn ở miền Bắc (20-08-2026)
    Nghi uống nhầm thuốc diệt chuột, hai chị em ruột tử vong (20-08-2026)
    Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 9.300 kíp nổ từ Lào về Việt Nam (19-08-2026)
    Trong 4 ngày, người đàn ông 68 tuổi mất hơn 41 tỷ đồng vì giúp 'bạn gái xinh đẹp' làm nhiệm vụ (19-08-2026)
    Phát hiện 5 người nước ngoài mặc trang phục tu sĩ mời gọi, bán hàng cho du khách ở chợ Bến Thành (19-08-2026)
    Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy tại Chương Mỹ khiến 3 người tử vong (19-08-2026)
    Nữ luật sư giúp Phú Lê và Lã Thúy Kiều lập khống hoá đơn, che giấu vi phạm (18-08-2026)
    An Giang: Tạm giam 5 học viên cai nghiện gây rối, tìm cách trốn khỏi cơ sở (18-08-2026)
    Cục Thuế và IMF trao đổi kinh nghiệm quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn (18-08-2026)
    Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra vi phạm thiết bị bay không người lái tại sân bay (17-08-2026)
    Cụ bà 89 tuổi tử vong trong ngôi nhà bị cháy (15-08-2026)
    Một sinh viên vô tình phát hiện số vàng trị giá gần 274 tỷ đồng (15-08-2026)

Các bài viết cũ:
    F1 ở TP.SG có thể đi làm ngay mà không phải cách ly (14-03-2022)
    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Phải kiểm soát chặt chẽ giá các mặt hàng thiết yếu (14-03-2022)
    Đề nghị kiểm soát giá hàng hóa, hạn chế 'ăn theo' giá xăng dầu để trục lợi (14-03-2022)
    Chính phủ thông qua đề xuất giảm 2.000 đồng thuế môi trường với xăng dầu (13-03-2022)
    Số mắc Covid-19 ở Hà Nội lần đầu vượt mốc 800 ngàn ca (13-03-2022)
    Thi thể bé trai 9 tuổi được tìm thấy dưới hồ sau một ngày mất tích (13-03-2022)
    Bà nội bé gái 3 tuổi: Gia đình kẻ đóng đinh vào đầu cháu không đến bồi thường hay hỗ trợ gì (13-03-2022)
    Thả hàng trăm đèn hoa đăng tưởng nhớ những liệt sĩ Gạc Ma (13-03-2022)
    Hà Nội hỗ trợ 6,2 triệu lượt đối tượng tìm kiếm việc làm (12-03-2022)
    Dự án sân golf ngang nhiên thi công trái phép trong hành lang ATGT QL1A (12-03-2022)
    Ô tô chở bê tông va chạm xe đạp điện, bé gái 10 tuổi tử vong (12-03-2022)
    Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” (08-03-2022)
    Đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng bảo hiểm xã hội (07-03-2022)
    Đề xuất cho F0 và F1 làm việc, dừng công bố ca mắc Covid-19 hàng ngày (05-03-2022)
    Bộ Y tế nêu lý do Việt Nam chưa nên coi Covid-19 là bệnh đặc hữu (05-03-2022)
    Bắt hung thủ giết người trên đường trốn sang Lào sau 36 giờ gây án (05-03-2022)
    Liên tiếp phát hiện lái xe dương tính với ma túy trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (05-03-2022)
    4 người chết do đuối nước trong một ngày ở Quảng Nam (05-03-2022)
    Loạt lãnh đạo Học viện Quân y bị xem xét kỷ luật liên quan vụ Việt Á (04-03-2022)
    TP.SG: Chủng Omicron chiếm ưu thế, nhiều giáo viên, học sinh nghi mắc (04-03-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182832451.