Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Phòng trọ còn mỳ tôm, ATM dư 60.000 đồng: Công nhân ngóng thưởng Tết
Tâm lý đối với người lao động luôn là '100 đồng tiền công không bằng 1 đồng tiền thưởng' nhưng họ cũng hiểu khó khăn các doanh nghiệp đã phải trải qua trong năm 2021.

Số dư 60.000 đồng trong tài khoản

Một ngày đầu tháng 12, Đức Duy rút tiền tại một cây ATM ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (Đồng Nai), cầm 300.000 đồng và số dư trong tài khoản còn lại 60.000 đồng. Với kỳ lương được nhận vào ngày mùng 10 hàng tháng, cứ sát ngày lương là tiền cũng hết. Khoản tiền mặt trên giúp anh sống trong quãng thời gian một tuần sau đó.

“3 tháng giãn cách vì nghỉ làm, không có lương nên tôi phải vay mượn bạn bè. Giờ mỗi tháng trả dần nợ nên tài khoản thường cạn láng. Ăn trưa ở công ty, nhà vẫn còn mỳ tôm, không chết đói được. Yên tâm”, Duy cười.

Khá hơn người bạn công nhân của mình, Văn Thịnh rút 500.000 đồng thì vẫn còn hơn 2 triệu trong tài khoản. Tuy nhiên, từ khi đi làm trở lại sau dịch, anh chưa thể gửi tiền về cho gia đình đều như trước.

Giống như vấn đề tài chính đang gặp phải của nhiều công nhân khác, mức lương từ 7-9 triệu đồng/tháng khiến Duy và Thịnh luôn rơi vào một vòng tròn luẩn quẩn: “Hết tiền - Đi vay - Có lương - Trả nợ - Hết tiền”.

Theo PGS. Lê Anh Tuấn (Đại học Cần Thơ), qua đại dịch Covid-19 mới thấy rõ câu chuyện của người lao động đi làm công nhân ở các TP lớn. Có người đi 2-3 năm, nhưng cũng có người đã xa xứ đến 5-10 năm, nhưng tích lũy của họ không có gì cả. Số tiền nhiều lắm chỉ giúp cho họ tồn tại trong 3-4 tháng như đợt giãn cách xã hội. Mở cửa là họ bỏ về quê như ong vỡ tổ, vợ chồng - con cái kéo nhau về trên những chiếc xe cà tàng.

Doanh nghiệp thưởng phù hợp, giữ chân lao động

Lương tháng nào hết tháng đấy nên tâm lý người công nhân luôn hướng về những đồng tiền thưởng cuối năm. Đây được coi là khoản dư dật sau một năm lao động để về quê tiêu Tết.

Nếu thưởng vẫn ổn như mọi năm, Văn Thịnh dự định mua một chiếc tivi mới thay cái cũ mà ba má đang dùng ở Long An. Còn Đức Duy dự phòng cho con gái anh vào học lớp 1 sang năm. Tâm lý đối với người lao động luôn là “100 đồng tiền công không bằng 1 đồng tiền thưởng” nhưng họ cũng hiểu khó khăn các DN đã phải trải qua trong quý III.

Ở phía chủ sử dụng lao động, việc tính toán quỹ thưởng cuối năm nay không dễ dàng. Một năm vật lộn với dịch bệnh, nhiều tháng sản xuất bị gián đoạn khiến chỉ tiêu trong hoạt động kinh doanh của các DN không đạt như kỳ vọng, đặc biệt là đối với DN ở khu vực TP.SG.

Đến hết tháng 11, tác động của dịch Covid-19 vẫn rất lớn khiến hầu hết các ngành công nghiệp tại TP.SG đều giảm so với cùng kỳ, như: sản xuất đồ uống giảm 29,1%; sản xuất trang phục giảm 28,5%; dệt giảm 24,4%; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị giảm 24,3%.

Đối với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng năm 2021 giảm 11,8% so với cùng kỳ năm truớc; trong đó, sản xuất hàng điện tử giảm 18,7%; lương thực thực phẩm và đồ uống giảm 15,1%, cơ khí giảm 10,6%; hóa dược giảm 5,6%.

Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.SG (HBA) - ông Nguyễn Văn Bé - nhận định, thưởng Tết Nguyên đán 2022 tới đây chắc chắn DN nào cũng có, nhưng chỉ đáp ứng được một phần kỳ vọng khi cả người lao động và DN không hoạt động đủ công suất trong 12 tháng. Năm nay, đương nhiên quỹ thưởng thấp hơn so với mọi năm. Thưởng ở mức độ nhất định hoặc DN sẽ chi thưởng thêm khi quay trở lại sản xuất sau Tết để giữ chân người lao động.

Ông Trần Thanh Sơn - Trưởng phòng Tổ chức nhân sự Công ty TNHH May mặc Song Ngọc, chia sẻ, quỹ thưởng Tết năm nay phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, chốt đơn hàng những ngày cuối năm.

Mọi năm, DN này chi thưởng tháng thứ 13, tương đương mức 1 hoặc 1,5 tháng lương trong năm. Với cách tính lấy tổng quỹ lương chia 12 tháng, nếu thời gian làm “3 tại chỗ”, công nhân làm đủ, có thu nhập thì sẽ được thưởng trọn vẹn 1 tháng lương. Nhưng nếu 3 tháng giãn cách mà không đi làm thì coi như mất phần thu nhập đó. Lúc này, thưởng Tết sẽ giảm tỷ lệ, bằng tổng lương 9 tháng chia cho 12 tháng trong năm.

“Chắc chắn các doanh nghiệp đều cố gắng có quỹ thưởng tốt nhất để khích lệ tinh thần người lao động đã cùng đơn vị vượt qua đại dịch. Doanh nghiệp dù gặp khó khăn nhưng công nhân vẫn là tài sản có giá trị nhất”, ông Sơn nói.

Chủ tịch Phúc Sinh Group, ông Phan Minh Thông, cũng đồng quan điểm. Theo ông, một DN muốn tồn tại bền vững thì cần đối xử tốt với người lao động và coi họ như đối tác lâu dài, đồng hành cùng phát triển. Đại diện Phúc Sinh khẳng định, bất chấp tác động của dịch Covid-19, DN sẽ không để người lao động thất vọng với khoản thưởng cuối năm.

Ông Nguyễn Hoàng Ngân, TGĐ Công ty Nhựa Bình Minh, thông tin, năng lực tài chính của công ty này vẫn đảm bảo nhu cầu về thưởng Tết cho người lao động, không đến nỗi khó khăn lắm.

Cũng theo ông Ngân, đến tháng 12, các DN đã thấy được khả năng chi thưởng dựa trên kết quả kinh doanh trong năm. Tùy từng DN, quỹ thưởng có thể được hình thành từ quyết định của HĐQT và lợi nhuận trong năm. Dựa trên cấu trúc tiền thưởng và đánh giá mức độ thiệt hại, khó khăn do dịch Covid-19, các DN sẽ có giải pháp linh hoạt nhằm đảm bảo thưởng phù hợp, mục tiêu giữ lực lượng lao động.
DanQuyen.com (Theo vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bộ Chính trị thống nhất tăng lương mức cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026 (28-04-2026)
    Cựu nhân viên tài chính chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng (28-04-2026)
    Sự thật rùng mình phía sau 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động ở Quảng Trị (28-04-2026)
    Kịp thời đưa nam sinh có biểu hiện tiêu cực trở về an toàn với gia đình (27-04-2026)
    Lạng Sơn: Du khách tử vong khi tham quan thác Bản Khiếng (27-04-2026)
    Điều tra vụ xe cứu hộ đang đậu bỗng dưng bốc cháy (27-04-2026)
    Cụ ông 79 tuổi mang 'thỏi vàng' nằm lả bên vệ đường ở giữa rừng tràm (27-04-2026)
    Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng thăm hai cán bộ, chiến sĩ bị bỏng khi chữa cháy (24-04-2026)
    Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ xử lý thế nào? (24-04-2026)
    Nổ thùng phuy Acetol, 2 cảnh sát TPHCM bị bỏng khi chữa cháy (23-04-2026)
    Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu từ 1-7 (23-04-2026)
    Tông xe tải dừng ở làn khẩn cấp trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ, tài xế xe đầu kéo tử vong (22-04-2026)
    Trình Quốc hội bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh (21-04-2026)
    Nữ Hiệu trưởng trường tiểu học bị cách chức vì hàng loạt sai phạm (21-04-2026)
    Điều tra bổ sung vụ 'Mr Pips' lừa đảo 1.300 tỷ đồng (19-04-2026)
    Phát hiện nhóm 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động trái phép tại Quảng Trị (19-04-2026)
    Mang 4 tiền án, đang 'hoãn tù', Nguyễn Thị Thùy vẫn đi chùa để... trộm cắp (19-04-2026)
    Đại úy công an băng qua 'biển lửa', cởi áo che chắn cho cháu bé 18 tháng tuổi (16-04-2026)
    Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ 1/6/2026 (16-04-2026)
    Lừa đảo, mua bán người xuyên quốc gia, 54/117 bị cáo lĩnh án 384 năm tù giam (15-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Đồng ý xây cầu Hòn Rớ nối liền đường ven biển Nha Trang (24-12-2021)
    Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Tây Ninh (24-12-2021)
    Quảng Ninh: Xã 'vùng vàng' yêu cầu người dân không ra khỏi nhà (24-12-2021)
    Khi nào hành khách đặt được vé bay quốc tế? (24-12-2021)
    Việt Á 'độc quyền' trúng thầu kit test: Các tỉnh phía Nam nói làm đúng luật, không ăn chia (24-12-2021)
    Tranh chấp đất đai, người đàn ông giết chị họ rồi tự sát (24-12-2021)
    Tắc hàng sang Trung Quốc: Tập thể chuyên gia gửi văn bản lên Thủ tướng (23-12-2021)
    Thành lập Tổ điều tra để giám định nguyên nhân sập cầu Cái Đôi Vàm (Cà Mau) (23-12-2021)
    Chính phủ không đồng ý nhập 37 toa tàu cũ của Nhật Bản (23-12-2021)
    Hai bệnh viện ở TP.SG mua kit test COVID-19 của Việt Á hơn 30 tỷ đồn (23-12-2021)
    Cựu Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô: 'Chi đủ tiền sẽ được cấp bằng giả' (23-12-2021)
    Công an TP SG: 'Nghệ sĩ Hoài Linh không lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản' (22-12-2021)
    Cháy lớn trên phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội khiến nhiều người hoảng loạn (22-12-2021)
    Bộ Y tế nêu 8 nhóm giải pháp nhằm giảm tử vong do Covid-19 (22-12-2021)
    Bộ GTVT sẽ triển khai thi công 8 dự án giao thông trọng điểm (22-12-2021)
    Trung bình mỗi năm có tới trên 11.000 vụ án về tội phạm có rủi ro rửa tiền (22-12-2021)
    Lừa đặt cọc mua nhà, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng (21-12-2021)
    Tổ chức cho hàng chục người ở chui tại Hà Nội, cặp tình nhân Trung Quốc lĩnh hơn 15 năm tù (21-12-2021)
    Hà Nội: Chuyển chức năng quản lý rác thải từ Sở Xây dựng sang Sở Tài nguyên và Môi trường (21-12-2021)
    TP.SG yêu cầu các đơn vị báo cáo khẩn việc mua kit test COVID-19 của Việt Á (21-12-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176281120.