Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam phản đối hoạt động trái phép của Trung Quốc ở Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Nepal chạy đua giải cứu hơn 100 công nhân mắc kẹt trong đường hầm
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam - Lào
    Tin Cộng Đồng
Vụ tàu chở 50 ngư dân mất liên lạc trên biển: Đã phát hiện, cứu vớt được 32 người
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Bình Dương xây nhà ở xã hội giá ưu đãi để thu hút người lao động
Những căn nhà ở xã hội (NƠXH) tại Bình Dương đã trở thành tổ ấm của hàng trăm ngàn người lao động (NLĐ) xa quê, có thu nhập thấp. Với mô hình này, đã giúp chính quyền địa phương thu hút được lao động, giúp họ an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp (DN) và xem Bình Dương là quê hương thứ 2.

Ổn định cuộc sống, giảm tải áp lực kinh tế

Tại Bình Dương, để NLĐ ngoại tỉnh có thu nhập thấp ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp, địa phương đã chủ trương xây dựng mô hình NƠXH từ năm 2011. Mỗi căn hộ có diện tích từ 25-30m2, chủ yếu ở các địa phương có đông CNLĐ làm việc như TP Thủ Dầu Một, Thuận An, Bàu Bàng…giá chỉ từ 90-180 triệu đồng. Khi NLĐ mua, sẽ được vay vốn và trả góp theo gói 30 ngàn tỷ đồng, thời hạn đến 15 năm .

Chị Nguyễn Thị Thu, CN một công ty vệ sinh trên địa bàn TP Thủ Dầu Một là một trong những cư dân sinh sống tại khu NƠXH Becamex Định Hòa, chị mua nhà từ năm 2016, theo hình thức trả góp 10 năm, căn nhà chị mua tại tầng 4, có giá trị khoảng 180 triệu đồng, mỗi tháng chị đóng tiền trả góp là 1.450.000 đồng.

Chị Thu so sánh, nếu thuê nhà trọ, mỗi tháng cũng chừng đó tiền, tuy nhiên 10 năm sau chị vẫn là người ở trọ, còn mua NƠXH thì 10 năm sau chị có nhà riêng của mình, “Nếu không được hỗ trợ mua NƠXH thì làm CN với mức lương hạn hẹp như chúng tôi thì biết đến bao giờ mới mua được nhà tại Bình Dương”, chị Thu bộc bạch.

Tại Bình Dương, ngoài những căn NƠXH xây để bán cho NLĐ có thu nhập thấp, thì nhiều DN đã xây kí túc xá cho CN ở, điển hình như khu nhà ở kí túc xá của Công ty TNHH Showa Gloves VN tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, được xây dựng từ năm 2008, nơi đây có hơn 100 CNLĐ của công ty đang sinh sống, chi phí được DN tài trợ hoàn toàn, từ giường, chiếu, chăn màn, bếp, tivi…đều được công ty trang cấp. CN chỉ “xách va li vào là ở’, Hàng tháng không phải trả bất cứ 1 chi phí nào.

CN Nguyễn Thị Minh, sống tại KTX chia sẻ, bản thân chị cảm thấy rất may mắn khi được sống tại đây. Tất mọi thứ đều rất lý tưởng, có bảo vệ 24/24, có người quản lý, dọn dẹp vệ sinh, không gian xung quanh lại thoáng đáng. Tối đi làm về là có chỗ để thư giãn, tập thể dục. “Quan trọng là hàng tháng không phải suy nghĩ đóng tiền nhà, điện nước…”, chị Hương bày tỏ.

Phấn đấu xây thêm 2 triệu m2 sàn NƠXH

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, giai đoạn từ 2011-2015, địa phương triển khai 23 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng diện tích sàn nhà ở là 431.488 m², số căn hộ là 9.618, đáp ứng nhu cầu cho 37.500 người. Ngoài ra, có khoảng 200 DN hoạt động kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có đầu tư xây dựng nhà ở cho NLĐ ở, với tổng diện tích sàn là 269.982 m², đáp ứng cho khoảng 46.974 người.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã đầu tư được 1,33 triệu m2 sàn/ 2 triệu m2 sàn đạt tỷ lệ 65% kế hoạch. Đồng thời trong giai đoạn này, Đề án NƠXH – nhà ở CN (do Tổng công ty Becamex IDC đề xuất đầu tư) cũng được phê duyệt. Mô hình chung cư nhà ở an sinh xã hội Becamex trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi phù hợp với thu nhập của NLĐ, kết hợp với các hình thức cho vay mua nhà với mức giá từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/01 căn hộ (30m² sàn) đã thu hút được hàng nghìn CNLĐ, người thu nhập thấp….

“Các khu nhà này đáp ứng một phần nhu cầu của các DN đầu tư vào các khu công nghiệp, đặc biệt, nhà ở CN tại các khu công nghiệp xây dựng đến đâu đã có người thuê đến đó”, ông Ngân cho hay.

Tính đến nay, NƠXH do các DN triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành (không tính Becamex IDC) là 250.000m2. Nhà ở an sinh xã hội, nhà ở công nhân do Becamex IDC đầu tư 1.055.850m2 sàn, chiếm 52% kế hoạch phát triển NƠXH của tỉnh. Như vậy, Bình Dương đã đầu tư xây dựng khoảng 1.305.850m2 sàn nhà ở dành cho các đối tượng là công nhân lao động nói chung, đạt khoảng 65% so với chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Cũng theo ông Ngân, thời gian tới, địa phương tăng cường công tác quản lý, phát triển, thực hiện việc xây dựng NƠXH theo quy hoạch được phê duyệt đối với quỹ đất hơn 100 ha trong 32 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị. Trong giai đoạn 2021-2025, phấn đấu phát triển thêm khoảng 2 triệu m2 sàn tương đương 26.397 căn, giải quyết cho 105.701 người NƠXH và nhà ở tái định cư.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, cùng với các chính sách an sinh của Nhà nước, của địa phương, Công đoàn Bình Dương đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả để đồng hành cùng chính quyền địa phương và DN chăm lo tốt đời sống đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đình Khang kiến nghị thời gian tới, tỉnh Bình Dương tiếp tục có chủ trương, chính sách tạo quỹ đất cũng như kêu gọi nhà đầu tư xây dựng khu NƠXHgiá ưu đãi cho NLĐ. Đồng thời tạo điều kiện về quỹ đất để Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng như Công đoàn tỉnh Bình Dương triển khai các dự án liên quan đến xây dựng các thiết chế văn hóa Công đoàn, NƠXH phục vụ NLĐ.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, thời gian tới tỉnh có khoảng 500.000 - 700.000 NLĐ có nhu cầu về nhà trọ. Do vậy, Bình Dương sẽ tạo điều kiện tốt nhất về đất đai, vị trí để Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai dự án liên quan đến xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà ở cho CNLĐ.
DanQuyen.com (Theo congly.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trao trả cho phía Trung Quốc đối tượng giết vợ rồi trốn sang Việt Nam (28-08-2026)
    TPHCM giảm hơn 2.000 khu phố trước khi áp dụng Luật Phát triển đô thị (27-08-2026)
    Đưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số (27-08-2026)
    Không nên đặt luật sư vào tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' (27-08-2026)
    Vụ hủy show 'Về đây bốn cánh chim trời': Bà Nguyễn Thị Thu Hà nhận 2 năm tù (27-08-2026)
    Các đơn vị Quân đội tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại (23-08-2026)
    Khởi tố hai đối tượng người nước ngoài làm giả văn bằng, chứng chỉ đại học (23-08-2026)
    Bão số 4 ít di chuyển và cách Quảng Ninh khoảng 140km (22-08-2026)
    Mua bán nhà đất bằng mã định danh: Người dân cần biết những gì? (22-08-2026)
    Hai kịch bản của áp thấp nhiệt đới đều gây mưa lớn ở miền Bắc (20-08-2026)
    Nghi uống nhầm thuốc diệt chuột, hai chị em ruột tử vong (20-08-2026)
    Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 9.300 kíp nổ từ Lào về Việt Nam (19-08-2026)
    Trong 4 ngày, người đàn ông 68 tuổi mất hơn 41 tỷ đồng vì giúp 'bạn gái xinh đẹp' làm nhiệm vụ (19-08-2026)
    Phát hiện 5 người nước ngoài mặc trang phục tu sĩ mời gọi, bán hàng cho du khách ở chợ Bến Thành (19-08-2026)
    Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy tại Chương Mỹ khiến 3 người tử vong (19-08-2026)
    Nữ luật sư giúp Phú Lê và Lã Thúy Kiều lập khống hoá đơn, che giấu vi phạm (18-08-2026)
    An Giang: Tạm giam 5 học viên cai nghiện gây rối, tìm cách trốn khỏi cơ sở (18-08-2026)
    Cục Thuế và IMF trao đổi kinh nghiệm quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn (18-08-2026)
    Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra vi phạm thiết bị bay không người lái tại sân bay (17-08-2026)
    Cụ bà 89 tuổi tử vong trong ngôi nhà bị cháy (15-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Bắt chủ sàn tiền ảo lừa chiếm đoạt hơn 55 tỷ đồng (02-12-2021)
    Thủ tướng: Nghiên cứu cơ cấu lại kinh tế Đà Nẵng (01-12-2021)
    12 người tử vong, mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên (01-12-2021)
    Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang (01-12-2021)
    Bộ trưởng Bộ Y tế: Gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ quốc tế (01-12-2021)
    Phát hiện gần 20kg sừng tê giác nhập lậu qua Cảng biển Hải Phòng (01-12-2021)
    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu thắt chặt chống dịch ngay từ bây giờ (01-12-2021)
    Quảng Bình bắt 2 người Trung Quốc bỏ trốn khỏi khu cách ly (01-12-2021)
    Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Các bị cáo biết không đạt vẫn tiến hành nghiệm thu (01-12-2021)
    Giết chủ nợ, đốt xác phi tang ở Hải Dương: Gia đình nạn nhân làm đơn kháng cáo (01-12-2021)
    4 người chết, hơn 23.600 ngôi nhà ngập trong nước lũ (30-11-2021)
    Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tính toán để điều trị F0 nhẹ tại nhà ở cả 4 quận lõi nếu đủ điều kiện (30-11-2021)
    Một phụ nữ tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 (30-11-2021)
    Phú Yên triển khai sơ tán khoảng 11.500 người tránh lũ (30-11-2021)
    Chủ tịch TP.SG yêu cầu xây dựng thế trận y tế ứng phó biến chủng mới (30-11-2021)
    Năm tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên chủ động ứng phó với mưa lũ (30-11-2021)
    2 tên cướp đi xe Eciter, xịt hơi cay vào hình sự đặc nhiệm hòng thoát thân (30-11-2021)
    Luật sư, bị cáo băn khoăn về xử lý thiệt hại trong vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (30-11-2021)
    Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm, rét hại kéo dài (30-11-2021)
    Thủy điện ồ ạt xả lũ, ô tô bị cuốn trên quốc lộ, dân trở tay không kịp (30-11-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182864542.