Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam phản đối hoạt động trái phép của Trung Quốc ở Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Nepal chạy đua giải cứu hơn 100 công nhân mắc kẹt trong đường hầm
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam - Lào
    Tin Cộng Đồng
Cháy lớn tại trung tâm thương mại Thái Lan, tòa nhà bị sập một phần
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Chuyên gia, nhà khoa học hiến kế chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Chiến lược tiêm vắc xin phòng COVID-19 như 'chống cháy rừng', không chỉ tiêm cho vùng có dịch mà cần tiêm cho các vùng xanh an toàn để hạn chế ca mắc, ca nặng và tử vong.

Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp với các chuyên gia Tổng hội Y học Việt Nam về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam nhận định, biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh nên dịch sẽ phát triển kéo dài nhưng không biết đến lúc nào vì virus biến chủng liên tục. Đặc biệt với biến thể Delta chu kì lây ngắn hơn với mức độ 1 người có thể từ lây 10-12 người trong khi virus “nguyên thủy” ban đầu chỉ lây 1 hoặc 2 người.

GS Kính cho hay Việt Nam là nước nhiệt đới với rất nhiều bệnh truyền nhiễm xảy ra quanh năm nhưng trong nhiều năm qua, hệ thống truyền nhiễm chưa quan tâm đầy đủ. Trong khi đó, đánh giá dịch tễ học, dịch COVID-19 còn kéo dài với mức độ mỗi tỉnh khác nhau. “Để xử lý được tình huống, hệ thống y tế đáp ứng tình hình dịch là mấu chốt của vấn đề; đồng thời, tăng cường hệ thống truyền nhiễm”, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết. Ông đồng thời đề xuất phải có bệnh viện truyền nhiễm cấp tỉnh, “chân rết” xuống cấp huyện để xử lý các tình huống trên tinh thần “dịch đến đâu làm gọn đến đấy”.

Đề xuất tại cuộc họp, GS Kính cho rằng trong bối cảnh hiện nay có 4 vấn đề mấu chốt để phòng chống dịch trong tình hình bình thường mới: vắc xin phòng COVID-19, xét nghiệm trọng điểm, điều trị trong hệ thống truyền nhiễm, tăng cường hệ thống y tế.

Ông Kính ví chiến lược tiêm vắc xin phòng COVID-19 như “chống cháy rừng”, không chỉ tiêm cho vùng có dịch mà cần tiêm cho các vùng xanh an toàn để hạn chế ca mắc, ca nặng và tử vong. Về xét nghiệm, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam đề xuất xét nghiệm nhanh và người dân tự có thể tự làm được, chỉ đến cơ sở y tế khi cần khẳng định. Theo ông, với chủng mới, nồng độ virus lớn, người dân hoàn toàn có thể tự thực hiện được tại nhà. Tại miền Bắc, cần xét nghiệm có trọng tâm, xét nghiệm mẫu gộp.

Liên quan đến công tác điều trị, chuyên gia Nguyễn Văn Kính cho rằng, phương châm phát hiện, cách ly và điều trị vẫn cần duy trì thực hiện, cùng với đó, phải kết hợp đông tây y như dùng thuốc Molnupiravir trong điều trị để vừa an dân, vừa chữa bệnh.

GS.TS Đỗ Tất Cường, Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đề xuất, các bệnh viện cũng nên chia theo các vùng xanh, vàng, cam, đỏ nhằm hạn chế lây nhiễm ra toàn bệnh viện; từ đó, hạn chế “chuyển” sang mức nặng hơn giữa các vùng này. Tương tự, các lực lượng đang tập trung phòng, chống dịch cho Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội… nhưng cũng cần tập trung phòng, chống dịch cho các vùng khác, đặc biệt các vùng xanh an toàn.

Theo GS Cường từng khu vực phải phát huy tinh thần tự giác của người dân, trên tinh thần không ngăn sông cấm chợ nhưng phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào, tiêm phủ vắc xin phòng COVID-19 để đảm bảo vùng xanh bền vững, không để chuyển sang vàng, cam đỏ. “Phải tập trung điều trị tầng 1, 2, 3, hạn chế nhảy tầng cao hơn, điều trị ngay từ cấp cơ sở càng nhiều, càng nhanh bao nhiêu, càng hạn chế tốn kém, tử vong bấy nhiêu, từ đó phát huy mạng lưới y tế địa phương”, GS.TS Đỗ Tất Cường nhấn mạnh.

Ông đề xuất quan tâm, chăm lo đến các lực lượng y bác sĩ đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đặc biệt các bác sĩ hồi sức cấp cứu tầng nặng. “Cuộc chiến còn lâu dài nên cần có những chế độ, chính sách thực tế, chăm lo và đảm bảo sức khỏe, rút ngắn các ca kíp để lực lượng y bác sĩ để giữ sức khỏe và đủ sức chiến đấu”, GS Cường nói.

Phân tích tình hình dịch bệnh COVID-19, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y nhìn nhận: “Biến chủng delta lây lan rất nhanh, nhưng chưa có con số báo cáo chủng Việt Nam đang là chủng nào. TPHCM lây khủng khiếp thì nó chính là chủng delta. Còn tại Hà Nội chủng nào thì chưa đánh giá. Chúng tôi đã phân tích 28/55 ca là chủng delta, còn 17 ca là chủng Vũ Hán nên Hà Nội chưa lây lan nhanh. Nhưng tại khu vực Thanh Xuân Trung chắc chắn chủng Delta vì nó lây lan nhanh”. Theo GS Quyết, Hà Nội cần phân tích chủng để có chiến lược phòng chống chắc chắn.

Đối với các thai phụ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước đây chúng ta thận trọng tiêm cho phụ nữ mang thai, bây giờ rất cần tiêm vắc xin vì đối tượng này nễu nhiễm thì chuyển nặng và tử vong cao. Việt Nam có khoảng 1,8 triệu phụ nữ mang thai vì thế GS Tiến cho rằng Bộ Y tế nên để các chuyên gia lĩnh vực đưa ra phác đồ cụ thể.

Từ thực tế này, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần có sự điều chỉnh về chiến lược phòng, chống dịch bệnh theo hướng tăng cường khả năng đáp ứng của hệ thống y tế bao gồm xét nghiệm trọng điểm, điều trị hiệu quả, triển khai tiêm vắc xin để chặn vùng đỏ, bảo vệ vùng xanh, “tinh thần là dịch đến đâu xử lý gọn đến đấy”. Cụ thể, những tỉnh đang kiểm soát được dịch bệnh tiếp tục ngăn chặn, phát hiện sớm, truy vết khoanh vùng, cách ly kịp thời, điều trị hiệu quả.
DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Doanh nghiệp chậm lương, quyền lợi người lao động được bảo vệ ra sao? (29-08-2026)
    Hà Nội đổi mới mô hình phát triển, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng​ (29-08-2026)
    Hai thi thể dạt vào bờ sông Sài Gòn, một người mang theo cục bê tông (29-08-2026)
    Trao trả cho phía Trung Quốc đối tượng giết vợ rồi trốn sang Việt Nam (28-08-2026)
    TPHCM giảm hơn 2.000 khu phố trước khi áp dụng Luật Phát triển đô thị (27-08-2026)
    Đưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số (27-08-2026)
    Không nên đặt luật sư vào tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' (27-08-2026)
    Vụ hủy show 'Về đây bốn cánh chim trời': Bà Nguyễn Thị Thu Hà nhận 2 năm tù (27-08-2026)
    Các đơn vị Quân đội tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại (23-08-2026)
    Khởi tố hai đối tượng người nước ngoài làm giả văn bằng, chứng chỉ đại học (23-08-2026)
    Bão số 4 ít di chuyển và cách Quảng Ninh khoảng 140km (22-08-2026)
    Mua bán nhà đất bằng mã định danh: Người dân cần biết những gì? (22-08-2026)
    Hai kịch bản của áp thấp nhiệt đới đều gây mưa lớn ở miền Bắc (20-08-2026)
    Nghi uống nhầm thuốc diệt chuột, hai chị em ruột tử vong (20-08-2026)
    Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 9.300 kíp nổ từ Lào về Việt Nam (19-08-2026)
    Trong 4 ngày, người đàn ông 68 tuổi mất hơn 41 tỷ đồng vì giúp 'bạn gái xinh đẹp' làm nhiệm vụ (19-08-2026)
    Phát hiện 5 người nước ngoài mặc trang phục tu sĩ mời gọi, bán hàng cho du khách ở chợ Bến Thành (19-08-2026)
    Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy tại Chương Mỹ khiến 3 người tử vong (19-08-2026)
    Nữ luật sư giúp Phú Lê và Lã Thúy Kiều lập khống hoá đơn, che giấu vi phạm (18-08-2026)
    An Giang: Tạm giam 5 học viên cai nghiện gây rối, tìm cách trốn khỏi cơ sở (18-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Phân bổ hơn 2,57 triệu liều vắc-xin Covid-19 AstraZeneca (15-09-2021)
    Muốn đón khách quốc tế phải tiêm vaccine cho toàn dân Phú Quốc (15-09-2021)
    Nhân viên y tế mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ tình nguyện điều trị cho F0 (15-09-2021)
    Ngày 14/9: Thêm 10.508 ca mắc COVID-19, trong đó TP SG và Bình Dương đã gần 8.500 ca (14-09-2021)
    TP.SG: Không được từ chối tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 nơi khác (14-09-2021)
    Dự báo Biển Đông còn 6-8 cơn bão; rét đậm, rét hại năm nay đến sớm (14-09-2021)
    Nhiều nhà sách ở Đà Nẵng mở cửa trở lại, kịp giao đơn hàng đến học sinh (14-09-2021)
    Ngày mai, 2 Hội đồng họp xem xét tiếp tục đánh giá vaccine Nano Covax (14-09-2021)
    Bắt nữ giám đốc bảo lãnh cho người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép (14-09-2021)
    Chủ tịch TP.SG lý giải việc kéo dài giãn cách xã hội tới cuối tháng 9 (13-09-2021)
    Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ sau ngày 15/9 và 21/9 (13-09-2021)
    Bộ GD-ĐT tinh giản chương trình với học sinh tiểu học (13-09-2021)
    TP. SG xin rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca (13-09-2021)
    Hà Nội: Chuẩn bị sẵn kịch bản phòng dịch, phục hồi sản xuất cho 2 giai đoạn sau 15 và 21/9 (13-09-2021)
    Tổ chức lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh theo nghi thức cấp Nhà nước (13-09-2021)
    Bộ trưởng Tô Lâm họp Tiểu ban An ninh trật tự phòng, chống dịch COVID-19 (13-09-2021)
    Hà Nội đã tiêm được hơn 4,7 triệu liều vaccine (13-09-2021)
    Tàu Cảnh sát biển đưa ngư dân, thuyền viên gặp nạn trong bão số 5 vào bờ an toàn (13-09-2021)
    Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.665 tỷ đồng (13-09-2021)
    NÓNG: Hà Nội có thể nới lỏng giãn cách sau 15-9 và 21-9 (13-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182913742.