Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran
    Tin Việt Nam
Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc lên tầm cao mới, lấy kết nối hạ tầng làm đột phá
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vì sao sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn của Trung Quốc gây lo ngại?
Sự cố xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn có nguy cơ rủi ro thấp, nhưng nó nêu bật những vấn đề mà ngành công nghiệp điện hạt nhân của Trung Quốc cần phải khắc phục trong những năm tới.

Tập đoàn điện lực Pháp (EDF) đang điều tra nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến việc tích tụ khí hiếm tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông, Đông Nam Trung Quốc, nơi họ sở hữu một phần liên doanh.

Cuộc điều tra diễn ra sau khi CNN đưa tin, chính phủ Mỹ đang đánh giá một báo cáo về sự cố rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn. Báo cáo này do công ty Framatome đưa ra. Framatome là công ty con của EDF, chịu trách nhiệm thiết kế lò phản ứng của nhà máy và tham gia hoạt động vận hành lò phản ứng này.

Framatome cảnh báo rằng, nhà máy Đài Sơn do liên doanh giữa EDF và Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) điều hành đang đối mặt với “mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra”. CGN sở hữu 70% và EDF 30% trong liên doanh.

Điều gì đã xảy ra tại nhà máy này?

EDF cho biết, hiện tượng tích tụ các khí krypton và xenon đã ảnh hưởng đến mạch chính lò phản ứng số 1 của nhà máy Taishan, tuy nhiên đây là một hiện tượng “đã được biết đến, nghiên cứu và đề cập trong quy trình vận hành lò phản ứng”. EDF đã đề xuất tiến hành một cuộc họp với CGN liên quan đến cuộc điều tra, nhưng chưa ấn định ngày cụ thể.

Trong khi đó CGN cho biết, các hoạt động tại nhà máy đáp ứng các quy tắc an toàn. Theo dữ liệu của Cơ quan quản lý An toàn hạt nhân Trung Quốc (CNSA), mức độ bức xạ ở khu vực lân cận vẫn ở ngưỡng bình thường vào hôm qua (14/6). Theo CNN, Framatome cáo buộc rằng cơ quan này đang nâng cao giới hạn có thể chấp nhận được đối với việc phát hiện bức xạ bên ngoài nhà máy Đài Sơn nhằm tránh phải đóng cửa nhà máy. Công ty này cho biết họ lo ngại khi tuyên bố giới hạn của Trung Quốc đã được tăng lên vượt quá tiêu chuẩn của Pháp. Hiện CNSA và chính phủ Trung Quốc vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Đánh giá nguy cơ rủi ro

Các chuyên gia hạt nhân đã hạ thấp nguy cơ rủi ro đối với sự cố xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân này. CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, vụ việc không gây ra mối đe dọa an toàn nghiêm trọng đối với công nhân tại nhà máy hay người dân sống ở khu vực xung quanh.

Các khí hiếm như krypton và xenon được tạo ra trong quá trình phân rã phóng xạ. Những khí này xuất hiện khi có một vài thanh nhiên liệu hạt nhân bị xuống cấp. Khi các thanh hạt nhân bị hỏng chúng sẽ giải phóng những chất khí như xenon vào dòng nước chảy qua chúng và tới các tuabin sản xuất điện. Việc phát hiện các khí này ở khu vực bên ngoài là một cảnh báo sớm cho thấy một trong những hệ thống an toàn của nhà máy đang gặp trục trặc. Nhưng những sự cố như vậy không phải là hiếm hoặc không đáng quá lo ngại.

Theo một nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, tại Mỹ cũng đã có hơn 2% tổ hợp nhiên liệu hạt nhân bị hư hỏng theo cách tương tự trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến 2006. Các nhà máy điện hạt nhân đều có rất nhiều hệ thống đảm bảo an toàn dự phòng. Trong trường hợp chất khí không bị rò rỉ ra bên ngoài, các nhân viên nhà máy có thể thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, dù việc tiếp nhiên liệu có thể trở nên phức tạp hơn và chí phí bảo trì gia tăng.

Tại sao chính phủ Mỹ lại liên quan đến vụ việc này?

CGN - công ty hạt nhân nhà nước lớn nhất Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen vào tháng 8/2019 với cáo buộc mua công nghệ và vật liệu tiên tiến của Mỹ để sử dụng cho mục đích quân sự tại Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc Framatome – hiện đang có các hoạt động tại Mỹ, sẽ cần sự miễn trừ của Mỹ để cho phép họ giúp CGN khắc phục các vấn đề về công nghệ.

Mỹ có thể cho phép Framatome hỗ trợ kỹ thuật để giúp giải quyết vấn đề, nhưng Trung Quốc mới là bên quyết định nhà máy điện hạt nhân này có phải đóng cửa hoàn toàn sau sự cố nói trên hay không, các tài liệu mà CNN tiếp cận được cho biết. Theo CNN, EDF và các quan chức Mỹ vẫn chưa đưa ra thời hạn cụ thể về việc hoàn thành cuộc điều tra.

Thách thức đối với ngành công nghiệp điện hạt nhân của Trung Quốc

Sự cố xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn dù không gây nguy cơ rủi ro cao, nhưng chúng nêu bật những vấn đề mà ngành công nghiệp điện hạt nhân của Trung Quốc cần phải khắc phục trong những năm tới.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã mở rộng việc sử dụng năng lượng hạt nhân và nước này chiếm hơn 10% sản lượng điện hạt nhân của thế giới. Theo Hiệp hội Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc, tính đến tháng 3/2021, có 16 nhà máy hạt nhân đang hoạt động với 49 lò phản ứng hạt nhân ở Trung Quốc, với tổng công suất phát điện là 51.000 megawatt. Nhà máy Đài Sơn là một dự án uy tín được xây dựng sau khi Trung Quốc ký thỏa thuận sản xuất điện hạt nhân với công ty Électricité de France (EDF) của Pháp.

Giới phân tích cho rằng, để đảm bảo an toàn cho người dân và hạn chế gây ô nhiễm, chính phủ Trung Quốc cần phải vận hành ngành năng lượng hạt nhân theo cách đặt sự an toàn và minh bạch lên trên hết. Điều này cũng quan trọng như việc thay thế các thanh nhiên liệu bị hỏng của nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)
    Iran tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay trong chiến dịch giải cứu phi công Mỹ (05-04-2026)
    Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới nhất với Iran về eo biển Hormuz (05-04-2026)
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Máy bay Trung Quốc xâm nhập AIDZ Đài Loan với số lượng kỷ lục (15-06-2021)
    Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Trung Quốc gặp không chính thức (15-06-2021)
    Thượng đỉnh NATO: Cơ hội để Tổng thống Biden “chuộc lại sai lầm” thời Donald Trump (14-06-2021)
    ĐSQ Trung Quốc tại Anh: Các nước G7 'cố tình vu khống' Trung Quốc (14-06-2021)
    Mỹ 'phát sốt' về nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc (14-06-2021)
    Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đối thoại song phương (14-06-2021)
    Khoáng sản hiếm nằm ở trọng tâm đối đầu Trung Quốc-Mỹ-châu Âu (14-06-2021)
    Nhà báo đối lập Belarus lần đầu xuất hiện trước công chúng (14-06-2021)
    Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO (14-06-2021)
    Đàm phán thỏa thuận hạt nhân: Mỹ nói khó quay trở lại JCPOA, Iran phản đối các biện pháp trừng phạt (12-06-2021)
    Lãnh đạo NATO, Ukraine điện đàm (12-06-2021)
    Thủ đô của Nga tăng cường các biện pháp hạn chế tại nơi công cộng (12-06-2021)
    Mỹ công bố gói hỗ trợ quân sự 150 triệu USD cho Ukraine (12-06-2021)
    Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận không có họp báo chung sau cuộc gặp (12-06-2021)
    Tổng thống Nga Putin: Tổng thống Biden điềm tĩnh hơn ông Trump (12-06-2021)
    Ngoại giao bóng chày tái xuất trong quan hệ Mỹ-Cuba (12-06-2021)
    ASEAN-Trung Quốc: Hai hội nghị, một tầm nhìn (12-06-2021)
    Hội nghị thượng đỉnh G7: Khởi động kế hoạch 'Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn' (12-06-2021)
    Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ông Putin và ông Biden sẽ không họp báo chung (11-06-2021)
    Trung Quốc công bố kết luận điều tra thảm họa marathon Bạch Ngân (11-06-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 174628729.