Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Triều Tiên cạnh tranh với Singapore, Thụy Sĩ
Triều Tiên đang ấp ủ kế hoạch lớn đầy tham vọng là trở thành một trung tâm giao thông trong khu vực và đã có những liên kết về đường sắt với Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc.

 


Một nhà kinh tế cấp cao Bình Nhưỡng nói với AP rằng kế hoạch trên của Triều Tiên được lấy cảm hứng từ thành công của Singapore và Thụy Sĩ. Theo đó, nước này có thể tham gia các tổ chức tài chính thế giới như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nếu thành viên của các tổ chức đó từ bỏ "chính sách thù địch" đối với chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 

Nhà nghiên cứu cấp cao Ri Ki-song tại Viện Kinh tế thuộc Học viện Khoa học Xã hội Triều Tiên cho biết kinh tế nước này vẫn tăng trưởng ổn định bất chấp lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

 

Theo chuyên gia này, năm 2013, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Triều Tiên đạt mức 24,998 tỉ USD, sau tăng lên 29,595 tỉ USD vào năm 2016 và 30,704 tỉ USD vào năm 2017.

 

Tuy nhiên, một số chuyên gia nước ngoài nghi ngờ về con số thống kê này. Ví dụ hồi tháng 7, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc thông báo GDP của Triều Tiên bị giảm 3,5% vào năm 2017.

 


Ông Ri Ki-song. Ảnh: AP

 

Trong cuộc phỏng vấn với AP tuần trước, ông Ri nhấn mạnh việc kinh tế Triều Tiên vẫn tăng trưởng cho thấy lệnh trừng phạt đã "giúp một số lĩnh vực kinh tế phát triển hiệu quả hơn, đồng thời nâng cao tinh thần tự lực của Triều Tiên".

 

Cũng theo ông Ri, Bình Nhưỡng đã sử dụng than sản xuất trong nước thay vì dầu mỏ nhập khẩu để cho ra đời một loại phân bón và cải tiến phương pháp sản xuất thép. "Chúng tôi đang chứng kiến rất nhiều thay đổi trong bầu không khí xung quanh đất nước của chúng tôi" – ông Ri lạc quan.

 

Thêm vào đó, nhà nghiên cứu này cho rằng nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và bầu không khí chính trị được cải thiện, Triều Tiên có thể cạnh tranh với các nước như Thụy Sĩ và Singapore, hai quốc gia "có tài nguyên ít và diện tích lãnh thổ nhỏ nhưng tận dụng tốt vị trí địa lý của mình".

 

"Chúng tôi nằm ở trung tâm của Đông Á. Vì vậy, bán đảo Triều Tiên của chúng tôi có vị trí địa lý rất thuận lợi. Trong tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng hợp tác với các nước láng giềng để phát triển ngành công nghiệp vận tải. Nếu chúng tôi sử dụng đường sắt từ Hàn Quốc qua Siberia, nhiều quốc gia sẽ thích mạng lưới xe lửa của chúng tôi hơn là vận chuyển bằng đường biển".

 


Một người dân đạp xe qua Tháp Tư tưởng Chủ thể ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

 

Triều Tiên đã có những liên kết đường sắt với Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gần đây công khai ủng hộ kế hoạch tái khởi động mạng lưới đường sắt xuyên biên giới càng sớm càng tốt.

 

Ngoài ra, ông Moon cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập IMF hoặc Ngân hàng Thế giới (WB). Tuy nhiên, làm như vậy có thể đòi hỏi Bình Nhưỡng phải cải cách cơ cấu và thể hiện sự minh bạch, những điều kiện mà Triều Tiên chưa chắc muốn tuân thủ.

 

Khi được hỏi liệu Bình Nhưỡng có sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu đó hay không, ông Ri trả lời: "Do lệnh trừng phạt và hành động của các nước thù địch như Mỹ và Nhật Bản, nỗ lực tham gia các tổ chức quốc tế của chúng tôi không thể hoàn thành cho đến thời điểm này. Nếu chúng tôi thậm chí không thể tham gia các tổ chức khu vực thì sẽ khó khăn hơn nhiều khi tham gia các tổ chức quốc tế".

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Ván cờ mới của Nga ở Syria: Buộc châu Âu chi tiền, xua đuổi người Mỹ về nước? (30-10-2018)
    Iran sẵn sàng để đương đầu với Mỹ (29-10-2018)
    Syria: Thất bại của phương Tây (29-10-2018)
    Máy bay Indonesia chở 188 người lao xuống biển (29-10-2018)
    Thế giới không chấp nhận “hành động xấu xí” (29-10-2018)
    Ông Trump muốn nói gì với Triều Tiên? (29-10-2018)
    Thời khắc 40 năm: Động thái ông Tập Cận Bình đáp lại cú đòn Donald Trump (29-10-2018)
    Vì sao EU ủng hộ Ukraine khiêu khích biển Azov? (28-10-2018)
    Dải Gaza lại nóng (28-10-2018)
    Bị Mỹ lôi kéo, Nga quay lưng Trung Quốc? (28-10-2018)
    Iran và Nga “móc ngoặc” lách trừng phạt Mỹ? (28-10-2018)
    Hội tụ Nhật-Ấn và sự đối trọng với Trung Quốc (28-10-2018)
    "Thăng trầm tình thân hữu" (27-10-2018)
    Xu hướng "xa Trung, gần Ấn" (27-10-2018)
    Thổ Nhĩ Kỳ "chiêu mộ" Pháp-Đức cùng hợp lực (27-10-2018)
    Vì sao Nga im lặng bất thường trong vụ nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại? (27-10-2018)
    EU mua dầu giúp Iran thoát trừng phạt Mỹ (26-10-2018)
    Hàn - Triều bắt tay hợp tác, Mỹ dè chừng (26-10-2018)
    Để bạo lực lùi xa (26-10-2018)
    Lo Mỹ phạt, Ả-rập Saudi cầu cứu Putin? (26-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175501672.