Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Giám đốc Interpol người Trung Quốc mất tích bí ẩn
Cảnh sát Pháp đang điều tra sự biến mất của Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) Meng Hongwei, người được trình báo mất tích sau khi từ Pháp trở về quê nhà Trung Quốc và vợ của ông đang được bảo vệ sau những lời đe dọa.

 


Bộ Nội vụ Pháp cho biết vợ của ông Meng liên lạc với cảnh sát ở Lyon, Pháp, nơi Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế đặt trụ sở, sau khi không có tin tức gì về chồng từ ngày 25/9 và nhận được những lời đe dọa qua điện thoại cũng như trên mạng xã hội.

 

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với quá trình điều tra cho biết giả định ban đầu của các điều tra viên Pháp là ông Meng đã bị bắt giữ sau mâu thuẫn nào đó với chính phủ Trung Quốc, nhưng thông tin này chưa được xác nhận.

 

“Pháp lo ngại về tình hình của Giám đốc Interpol Meng Hongwei và những đe dọa vợ ông nhận được” – Bộ Nội vụ Pháp cho biết. Vợ của ông Meng đang ở Lyon với các con và nhận được sự bảo vệ của cảnh sát tại đây. “Các trao đổi với chính quyền Trung Quốc vẫn đang tiếp tục” – Bộ cho biết thêm.

 


 Giám đốc Interpol người Trung Quốc Meng Hongwei. (Ảnh: Reuters)

 

Theo Reuters, Trung Quốc chưa bình luận chính thức về sự biến mất của ông Meng và truyền thông nhà nước nước này chưa nhắc gì đến ông trong ngày 6/10. Bộ Công an Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận gửi qua fax của Reuters.

 

Trong những năm gần đây, từng có một số trường hợp quan chức Trung Quốc cấp cao biến mất mà không có lời giải thích, chỉ đến vài tuần hoặc vài tháng sau mới có thông báo từ chính phủ rằng họ đã bị điều tra, thường là vì nghi vấn tham nhũng, theo Reuters.

 

Vẫn chưa rõ lý do tại sao ông Meng Hongwei, 64 tuổi, người giữ chức giám đốc Interpol nhiệm kỳ 2016-2020, lại trở về quê nhà Trung Quốc vào ngày 29/9 vừa qua.  

 

Tờ báo Hong Kong South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin giấu tên nói ông Meng “bị đưa đi” để thẩm vấn ngay khi đặt chân xuống sân bay Trung Quốc hôm 29/9. Vẫn chưa rõ ông bị điều tra vì lý do gì hay chính xác ông có thể đang bị giữ ở đâu. Cảnh sát Pháp điều tra vụ việc như một “sự biến mất đáng lo ngại”.

 

Đại diện của Tổ chức cho biết đã biết về thông tin ông Meng “được cho là mất tích”. “Đây là vấn đề đối với các cơ quan chức năng liên quan ở cả Pháp và Trung Quốc” – cơ quan này nói trong một tuyên bố.

 

Interpol là tổ chức liên chính phủ bao gồm 192 quốc gia tham thành viên. Nhiệm vụ của tổ chức tập trung chủ yếu về an toàn công cộng và chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố, tội ác chống lại nhân loại, tội phạm môi trường, tội phạm diệt chủng, tội ác chiến tranh, sản xuất và vận chuyển, buôn bán ma túy, buôn lậu vũ khí, buôn người, rửa tiền, khiêu dâm trẻ em, tội phạm công nghệ cao, tội phạm về sở hữu trí tuệ, tham nhũng...




“Điều kỳ lạ”

 

Roderic Broadhurst, giáo sư tội phạm học tại Đại học Quốc gia Australia, cho biết sự biến mất của ông Meng sẽ khiến những người trong các tổ chức quốc tế làm việc với Trung Quốc “khá hoang mang”, và có thể làm ảnh hưởng đến nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển hợp tác trợ giúp pháp lý với những nước khác.

 

“Điều này thật kỳ lạ” – ông Broadhurst nhận định và nói thêm rằng Trung Quốc có xu hướng loại bỏ mọi rắc rối chính trị gây ra liên quan đến một tổ chức quốc tế. “Đó là một cái giá họ có thể phải trả, nhưng tôi đoán nếu đã quyết định làm họ sẽ cho cái giá đó là xứng đáng” .

 

Các giám đốc Intepol được bổ nhiệm từ chính quyền quốc gia của họ và vẫn giữ vị trí tại quê nhà trong khi đại diện cho cơ quan cảnh sát quốc tế này. Trên trang web Bộ Công an Trung Quốc, ông Meng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc từ năm 2004 sau khi kinh qua nhiều vị trí quan trọng ở Bộ này, theo SCMP.

 

Ông Meng có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự và cảnh sát, từng giám sát các vụ việc liên quan đến những tổ chức pháp lý, kiểm soát ma túy và chống khủng bố, theo trang web Interpol.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Mỹ chứng minh sức mạnh vượt trội Trung Quốc (06-10-2018)
    Tổng thống Putin bất ngờ giảm tín nhiệm (06-10-2018)
    Nobel Hòa bình xướng tên hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục (06-10-2018)
    Rộ tin đồn TT Philippines Duterte bị ung thư (04-10-2018)
    Cách của người Đức - Vùng đất không quá khứ (P3) (04-10-2018)
    Kim, Trump: Ứng viên sáng giá của Nobel Hoà bình (04-10-2018)
    Lãnh đạo thế giới có thể phải hối hận vì cười ông Trump (04-10-2018)
    Cuộc cách mạng bị đình trệ của Cuba (04-10-2018)
    Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn trước chuyến thăm của Pompeo (04-10-2018)
    Bí mật 'động cơ đốt trong' của nền kinh tế Đức (P2) (04-10-2018)
    Cách Malaysia chung sống với Trung Quốc: Malaysia Inc (04-10-2018)
    Đằng sau chuyến thăm Nga của Tổng thống Serbia (04-10-2018)
    Vì sao Trung Quốc triệu hồi và cấm chỉ ‘con ông cháu cha’ sang Hoa Kỳ? (04-10-2018)
    Pháp tố tình báo Iran âm mưu đánh bom gần Paris (03-10-2018)
    Cách của người Đức: Angela Merkel - Một cá tính Đức (P1) (03-10-2018)
    Né trừng phạt Mỹ, Iran- EU lập kênh thương mại riêng (03-10-2018)
    Một tuần đạt 2 thỏa thuận thương mại, ông Trump rảnh tay để “đấu” Trung Quốc (03-10-2018)
    Nga "điếng người" vì nước cờ quân sự mới của Ukr (02-10-2018)
    Mỹ giảm hình ảnh, Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng (02-10-2018)
    Anh chấm dứt “ưu tiên” cho công dân EU sau Brexit (02-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175660599.