Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ông Trump dùng chiến tranh thương mại để TQ 'ứng xử đúng đắn'
Nhà kinh tế học nổi tiếng Art Laffer tuyên bố việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng thuế để ép Trung Quốc ứng xử “đúng đắn” đối với hoạt động thương mại kết nối toàn cầu.

 


Ông Trump đã áp thêm khoản thuế 50 tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, và xác định có thể từ ngày 6.9 tới sẽ còn áp khoản thuế 200 tỉ USD lên các hàng hóa từ hóa chất, hải sản, máy hút bụi cho đến xe đạp...


Theo Yahoo Finance ngày 2.9, đề xuất của ông Trump làm nhiều doanh nghiệp Mỹ lo ngại, và người tiêu dùng cho rằng ông Trump đang gây tổn thất kinh tế không cần thiết.


 

Nhưng ông Trump đã đạt được tiến bộ về thỏa thuận thương mại song phương với Mexico vào đầu tuần này, trong khi đang đàm phán với Canada, khiến ông Laffer cho rằng cách làm việc của chủ nhân Nhà Trắng với Mexico và Canada là một bước cần thiết để buộc Trung Quốc quay lại bàn đàm phán.


Ông Laffer, cố vấn chính sách thuế cho ông Trump, nói: “Trump đang xử lý tốt với Mexico và Canada, tôi cho là thế. Nhưng mục đích thật là đem Trung Quốc trở vào thế giới thương mại tự do, và Trung Quốc phải ứng xử như một quốc gia đúng đắn, ứng xử mẫu mực trong thế giới thương mại tự do. Trung Quốc đừng ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ nữa, đừng đem thuế áp lên hàng hóa Mỹ, đừng thao túng đồng tiền. Hãy làm ăn minh bạch, bình đẳng”.


Ông còn nói: “Trung Quốc là một điểm cộng khổng lồ cho Mỹ, vì không có Trung Quốc thì không có siêu thị Walmart, và không có Walmart thì giai cấp trung lưu và thấp hơn ở Mỹ có được sự thịnh vượng. Một khi chúng ta đạt được thỏa thuận với các nước khác, Trung Quốc sẽ bị bỏ mặc trong giá lạnh. Và họ thật sự lệ thuộc thương mại”.


Sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lệ thuộc nặng vào thương mại hơn là Mỹ. Hàng hóa xuất khẩu và dịch vụ chiếm khoảng 20% trong GDP năm 2017 của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, so với 12% GDP của Mỹ trong năm 2017.


Từ đó, ông Laffer cho rằng “phép lạ kinh tế thế kỷ 21” của Trung Quốc từ sản xuất ồ ạt nhằm đáp ứng thị trường toàn cầu hóa có thể là yếu điểm khi Trung Quốc có chiến tranh thương mại với Mỹ.


Hồi tháng 7, ông Laffer gởi bản phân tích “Sự sụp đổ vĩ đại của Trung Quốc” đến Nhà Trắng, và nhà kinh tế học có những quan điểm ảnh hưởng đến ông Trump, nói việc Mỹ áp thuế cao đối với Bắc Kinh “đang gây ra nguy cơ gây hại cho đa phần tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ 50 năm qua”, theo báo Wall Street Journal đưa tin.


Ngày 2.9, ông Laffer lập lại lời cảnh báo Trung Quốc “có thể thảm bại” trong một kịch bản chiến tranh thương mại.


Vị cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống Ronald Reagan ủng hộ thương mại tự do, gọi ông Trump là “nhà đàm phán đáng ngạc nhiên”, và cho rằng ông Trump “mượn một trang trong bài bản của ông Reagan”, bằng cách trước tiên áp thuế cao, rồi gợi ý miễn thuế.



Ông Laffer (trái) khi là cố vấn kinh tế của Tổng thống Reagan - Ảnh: AP


Nhưng dù ca ngợi các chiến thuật đàm phán của ông Trump, có một điều ông Laffer không đồng ý với quan điểm của Tổng thống Mỹ rằng rất dễ thắng một cuộc chiến tranh thương mại.


Ông Laffer mượn các bài học của thời Nixon, nói: “Các cuộc chiến thương mại luôn khủng khiếp, và đó là điều duy nhất có thể chúng ta cần bảo đảm phải tránh được, và câu trả lời duy nhất chính là thuơng mại tự do”.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Brexit khiến người Scotland muốn độc lập, thoát khỏi Anh (03-09-2018)
    Duterte xin lỗi vì từng gọi Obama là 'đồ con hoang' (03-09-2018)
    Sau vụ ám sát chấn động, chiến trường Ukraine bùng nổ trở lại? (02-09-2018)
    Con đường tơ lụa của Trung Quốc bị đứt gãy 2 khúc (02-09-2018)
    Bà Thái Anh Văn muốn tăng cường trao đổi quân sự với Mỹ (02-09-2018)
    Trump đánh thuế hàng TQ 'tăng hai' là 25% (02-09-2018)
    Ngoài cuộc vạ lây (01-09-2018)
    Nga sẵn sàng cho cuộc chiến "cuối cùng" với Mỹ tại Syria? (01-09-2018)
    Liệu có hiệp ước hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên mà không có Mỹ? (31-08-2018)
    Đâu mới là toan tính thực sự của Thủ tướng Malaysia? (31-08-2018)
    Mỹ quyết đưa lính thủy đánh bộ tới Đài Loan dù TQ cảnh báo "động thái xâm lược" (31-08-2018)
    Ukraine bỏ tiền mua danh hiệu NATO? (31-08-2018)
    Tương lai nào cho Syria? (31-08-2018)
    Cuộc điện đàm giữa Yeltsin - Clinton và dự đoán về Putin (31-08-2018)
    Căng thẳng chiến lược Trung-Mỹ dưới thời Tập-Trump: Vấn đề cũ, cách tiếp cận mới (31-08-2018)
    Liệu Nga có buộc Iran phải rút khỏi Syria? (30-08-2018)
    Đức cảnh giác ý đồ TQ thâu tóm công ty qua M&A (30-08-2018)
    ‘Thế kỷ bị sỉ nhục’ và chủ nghĩa dân tộc hiện đại Trung Quốc (30-08-2018)
    Anh tìm “lối thoát mới” hậu Brexit (29-08-2018)
    Sai lầm của ông Trump trong bài toán Triều Tiên (29-08-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175720458.