Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine
    Tin Việt Nam
Việt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
    Tin Cộng Đồng
Siêu bão Bavi mạnh cấp 17: Có thể gây gió mạnh khắp Biển Đông cuối tuần tới
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Y án sơ thẩm đối với ông Đinh La Thăng
Chiều 26.6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng y án sơ thẩm và chuyển tội danh cho bị cáo Phan Đình Đức từ “Cố ý làm trái” sang “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

 



Chuyển tội danh cho 1 bị cáo


 


 

 


HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng y án sơ thẩm: 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và buộc bị cáo Đinh La Thăng bồi thường 600 tỉ đồng cho PVN.


Các bị cáo còn lại cũng nhận mức án như bản án sơ thẩm đã tuyên. Cụ thể: bị cáo Vũ Khánh Trường bị tuyên phạt 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên phạt 30 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Thắng bị áp dụng 22 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thanh Liêm bị tuyên phạt 20 tháng cải tạo không giam giữ. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh nhận mức án 23 năm tù về 2 tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.


Về trách nhiệm dân sự, Tòa phúc thẩm cũng buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường. Cụ thể, Ninh Văn Quỳnh phải bồi thường 100 tỉ đồng. Bị cáo Vũ Khánh Trường phải bồi thường 40 tỉ đồng; các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm phải bồi thường 15 tỉ đồng/bị cáo.


Đặc biệt, trong phần tuyên án, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định chuyển tội danh cho bị cáo Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) từ “Cố ý làm trái” sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo đó, bị cáo Đức nhận hình phạt cảnh cáo và được miễn trách nhiệm dân sự.


Về trường hợp của bị cáo Phan Đình Đức, HĐXX thấy rằng chưa đủ cơ sở chứng minh bị cáo đã ký văn bản trước ngày ban hành. Tuy nhiên, bị cáo không phản đối mà vẫn ký tên mình là hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; vì vậy, HĐXX thấy cần chuyển tội danh cho bị cáo.


Bàng quan trước sai phạm


HĐXX nhận định: Về hình thức pháp lý, PVN là tập đoàn nhà nước, hoạt động theo luật doanh nghiệp Nhà nước và những Nghị định liên quan. Thủ tướng có quyền yêu cầu PVN báo cáo thường xuyên hoạt động tài chính của PVN; nghĩa vụ của PVN quy định tại các điều trong Luật doanh nghiệp Nhà nước: chịu sự giám sát của Chính phủ, báo cáo tài chính, cung cấp các thông tin cần thiết để đánh giá hoạt động của PVN…


Về việc PVN đầu tư góp vốn vào OJB, HĐXX thấy rằng hoạt động của PVN sử dụng 800 tỉ đồng góp vốn vào OJB là hoạt động đầu tư trực tiếp. Thủ tướng là người quyết định chủ trương PVN góp vốn vào ngân hàng, HĐQT/HĐTV của PVN không có quyền quyết định chủ trương; nói cách khác, HĐQT/HĐTV PVN phải báo cáo Thủ tướng về chủ trương đầu tư góp vốn vào OJB.


Về tỷ lệ góp vốn đầu tư không quá 20% vốn điều lệ, theo HĐXX, quan điểm cho rằng thỏa thuận 6934 là bản thỏa thuận ghi nhớ là không có căn cứ và bản thân Đinh La Thăng ký thỏa thuận này là không đúng thẩm quyền, vượt quá chức năng khi chưa được Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương. Như vậy, các thành viên HĐQT/HĐTV đã thống nhất chủ trương trong các đợt tăng vốn và bị cáo Đinh La Thăng đã ký ban hành Nghị quyết khi chưa tổ chức cuộc họp, vi phạm trình tự ban hành Nghị quyết của HĐQT/HĐTV PVN.


Theo nhận định của HĐXX, hành vi ký vào các thỏa thuận của các bị cáo là trái với thẩm quyền. Xét về mặt chủ quan, các bị cáo buộc phải biết những hành vi này là sai phạm bởi các thành viên HĐQT/HĐTV phải nắm rõ pháp luật. Như vậy, các bị cáo đã bàng quan trước những sai phạm của mình.


Từ đó, HĐXX kết luận: Các bị cáo phạm tội “Cố ý làm trái” là không oan, tuy nhiên, cần có sự cá thể hóa trách nhiệm hình sự như trong bản án sơ thẩm đã tuyên.


Liên quan tới việc chiếm đoạt 20 tỉ đồng của bị cáo Ninh Văn Quỳnh, HĐXX nhận thấy bị cáo Quỳnh đã nhận 20 tỉ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nguyễn Xuân Sơn khai chi cho Quỳnh 180 tỉ đồng nhưng không xuất trình được giấy tờ biên nhận nên không đủ cơ sở xác định lời khai này. Vì vậy, việc áp dụng tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ nên HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn, cũng như không chấp nhận giảm hình phạt cho Ninh Văn Quỳnh.



 



Theo bản án, trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18.9.2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank - OJB) nhưng không thông qua HĐQT dù đã biết rõ năng lực yếu kém của OJB.


 


 

 


Sau đó, bị cáo Đinh La Thăng đã quyết định việc góp vốn vào OJB với tổng số tiền PVN góp vốn vào OJB lên đến 800 tỉ đồng. Đầu tháng 1.2011, Luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”. Với vai trò Chủ tịch HĐQT, Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OJB để đảm bảo tỉ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15%.


Thời điểm này, bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại OJB trái quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010, tạo điều kiện cho các bị cáo khác tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỉ đồng (đợt 3) vào OJB.


Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OJB kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và NHNN phải mua lại OJB.




 


 


 


 


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nổ súng bắn người trước Trung tâm Y tế, người đàn ông lĩnh án 10 năm tù (05-07-2026)
    Triệt phá đường dây sản xuất hơn 14.000 áo thun giả nhiều nhãn hiệu nổi tiếng (05-07-2026)
    Tin tưởng người quen xin việc, người đàn ông bị lừa mất 61 triệu đồng (05-07-2026)
    Đình chỉ xử lý vụ tranh chấp hợp đồng cho thuê công trình của SBIC (05-07-2026)
    Bão số 1 đi vào vịnh Bắc Bộ, dự kiến sáng 4/7 có cường độ cấp 8 - 9 (03-07-2026)
    Bão Maysak dự kiến đổ bộ Quảng Ninh (03-07-2026)
    'Ổ' khai thác đất lậu lưng chừng núi Gia Lai: Xử phạt, thu giữ nhiều phương tiện (03-07-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khẩn trương hoàn thiện Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số (03-07-2026)
    Thanh Hóa: Phá đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia (02-07-2026)
    Giấy phép lái xe quá hạn dưới 30 ngày không cần sát hạch (02-07-2026)
    Gần 5,8 triệu lượt khách đến hòn đảo lớn nhất Việt Nam nửa đầu năm (02-07-2026)
    Tạm giữ hơn 45 tỷ, 1 triệu USD trong vụ án Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (02-07-2026)
    Giám đốc Công ty giám định PNJ cấp giấy 'khai sinh' cho kim cương lậu là ai? (02-07-2026)
    Nguyên Chủ tịch Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng lĩnh 8 năm tù (01-07-2026)
    Người dân Hà Nội hào hứng trong ngày đầu khám sức khỏe miễn phí (01-07-2026)
    Yêu cầu mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang vào 16 giờ hôm nay (01-07-2026)
    Từ 1/7, hàng loạt thay đổi về giao thông mà chủ xe cần biết (01-07-2026)
    Cháy 16 tàu cá ở Gia Lai: Chủ tàu đứng trước nguy cơ trắng tay, tỉnh hỗ trợ khẩn (30-06-2026)
    Biển Đông khả năng sắp có áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ mưa lớn diện rộng từ đêm nay (28-06-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Xây dựng khu dân cư mới phải có trường học tương thích với quy mô dân số (28-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Đinh La Thăng đưa ra 5 luận điểm chứng minh mình vô tội (22-06-2018)
    TQ xua đuổi 20 tàu cá Quảng Ngãi khi lánh nạn ở Hoàng Sa (19-06-2018)
    Công tố viên yêu cầu tử hình nghi phạm vụ bé Nhật Linh  (18-06-2018)
    Yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay tên lửa ra khỏi quần đảo Hoàng Sa (15-06-2018)
    Hiến pháp chỉ bảo vệ tài sản hợp pháp, còn không thì phải tịch thu! (13-06-2018)
    Quốc hội đồng ý lùi thời gian thông qua Luật đặc khu đến kỳ họp sau (11-06-2018)
    Đà Nẵng: Con trai ông Trần Văn Minh xin rút khỏi cuộc đua vào ghế PGĐ Sở (09-06-2018)
    Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ điều chỉnh mức cho thuê đất 99 năm ở đặc khu (07-06-2018)
    Vũ Nhôm được mua 'ưu đãi' những nhà đất nào ở Đà Nẵng? (11-02-2018)
    Đinh La Thăng bất ngờ trước lời luận tội nặng nề của VKS (13-01-2018)
    Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo làm hợp đồng khống để rút 13 tỷ ... tiêu Tết (09-01-2018)
    Bán tài sản cho 'Vũ nhôm', nhà nước được gì? (08-01-2018)
    2018, Việt Nam sẽ mở đường bay thẳng sang Mỹ (04-01-2018)
    Nga không mở lại căn cứ quân sự ở Việt Nam (26-12-2017)
    Công an phát lệnh truy nã Vũ 'nhôm' (23-12-2017)
    Em trai ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị truy tố tội tham ô (22-12-2017)
    Ông Vũ 'nhôm' dính đến hàng loạt dự án vàng bị thanh tra ở Đà Nẵng (22-12-2017)
    Sau Sabeco, lĩnh vực nào sẽ 'hút' M&A từ nhà đầu tư ngoại? (20-12-2017)
    Đà Lạt, xứ sở của những loài hoa đẹp trên khắp thế giới (16-12-2017)
    Đà Nẵng thừa nhận năm 2017 có đấu tranh nội bộ (07-12-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179501770.