Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Cựu Tổng thống Pakistan trở thành kẻ đào tẩu
Một trong những phiên tòa gây tranh cãi nhiều nhất trong lịch sử Pakistan kết thúc, với cựu Tổng thống Pervez Musharraf bị tuyên là kẻ đào tẩu. Ông bị nghi chủ mưu vụ ám sát nữ Thủ tướng Benazir Bhutto hồi 10 năm trước.

 



Theo báo Guardian, tài sản của nhà độc tài quân sự Musharraf cũng bị tịch thu.

 

2 quan chức cảnh sát cấp cao bị kết án 17 năm tù, nhưng phán quyết không tuyên ai là thủ phạm giết bà Bhutto. Hai quan chức cảnh sát chỉ bị buộc tội “cẩu thả”, “xử lý kém” bằng chứng, và 5 nghi phạm khủng bố được tuyên trắng án.

 

“Phiên tòa trò hề”

 

Vụ án này tưởng như đã không thể kết thúc, nhưng khi không thể buộc tội nghi phạm chính Musharraf, Tòa án chống khủng bố ở thành phố Rawalpindi “đã tạo một tiền lệ nguy hiểm”, theo luật sư Saroop Ijaz, cũng là nhà nghiên cứu của tổ chức Giám sát nhân quyền ở Pakistan. Ông còn nói: “Đây là một phiên tòa trò hề. Musharraf vẫn sống sờ sờ, thường xuyên xuất hiện trên truyền hình”.

 

Tướng Musharraf bị buộc tội chủ mưu giết bà Bhutto, đã quyết sống lưu vong ở Dubai từ năm 2016, khi ông ta rời bỏ Pakistan sau một thời gian bị quản thúc tại gia, nhờ Bộ Nội vụ nước này dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với ông.

 

Aseefa, một trong những con gái của bà Bhutto, viết Twitter phàn nàn: “10 năm sau, chúng tôi  vẫn chờ đợi công lý. Kẻ tiếp tay bị trừng phạt, nhưng kẻ thật sự phạm tội giết mẹ tôi vẫn được tự do”.

 

Bilawal, con trai bà Bhutto, nói kết quả phiên tòa “đáng thất vọng, không thể chấp nhận được”.

 

Các nhà quan sát còn bị bất ngờ, khi phiên tòa tuyên xử trắng án 5 nghi can dính líu bọn khủng bố Taliban Pakistan (TTP). Chúng bị kết tội dính líu vụ mưu sát bà Bhutto.

 

Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của bà Bhutto ra tuyên bố: “Việc xử trắng án bọn khủng bố Al-Qaeda/Taliban dù có chứng cứ ngược lại gây bất ngờ và đặt ra nhiều câu hỏi. Trên mặt họ xem là chiến thắng của bọn Al-Qaeda”.

 

PPP khẳng định chính Musharraf đứng sau vụ ám sát bà Bhutto. Nhưng vị cựu tướng phủ nhận các cáo buộc.

 

‘Thế lực đen tối’ ám sát bà Bhutto

 

Lúc sinh thời, bà Bhutto có hai lần làm Thủ tướng Pakistan. Phương tây xem bà là người đem đến nền dân chủ cho Pakistan. Tạp chí People từng chọn bà là một trong 50 người đẹp nhất thế giới.

 

Người ủng hộ bà Bhutto cảm phục bà, người vận động cho nữ quyền, nhưng phe đối lập công kích bà tham nhũng, bất tài và theo chủ nghĩa gia đình trị.

 

Bà Bhutto chào đời trong một gia đình quý phái ở Karachi, từng học đại học Cambridge, Harvard và Oxford.

 

Nhiều năm sau khi cha bà bị chính quyền độc tài quân sự  Zia ul-Haq giết, bà Bhutto làm lãnh đạo PPP (do cha bà lập) năm 1987. Năm sau, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu cử dân chủ làm Thủ tướng Pakistan.

 

Ở nhiệm kỳ thứ hai, bà Bhutton bị cáo buộc tham nhũng, nên bà bỏ qua Anh, mãi 8 năm sau mới quay về nước và được người dân chào đón.

 

Trong một cuộc tranh cử trước kỳ bầu cử quốc hội năm 2008, bọn khủng bố bắt đầu tấn công bà, bằng cách cài hai quả bom trong đám đông. Bà Bhutto sống sót trong vụ tấn công làm chết 149 người này.

 

Nhưng trong cuộc tranh cử khác hai tháng sau đó, vào ngày 27.12.2007 ở thành phố Rawalpindi, xe chở bà bị bắn, trước khi một tay đánh bom tự sát đến gần rồi kích nổ.

 

Bà Bhutto chết trong xe, trong hoàn cảnh gây tranh cãi sau đó. Điều tra ban đầu nói bà chết vì bị vỡ hộp sọ do trần xe sụp xuống trong vụ nổ. Nhưng PPP bác bỏ nhận định này, nhấn mạnh bà Bhutto chết vì vết thương do đạn gây ra.

 

Trước khi bị giết, bà Bhutto cũng từng nói có một “thế lực đen tối” âm mưu giết bà: những quan chức tình báo và trợ lý của Tổng thống Musharraf. Bà còn nói Musharraf phải bị qui trách nhiệm, nếu như bà có mệnh hệ gì. PPP vẫn giữ quan điểm này.

 

Phiên tòa kéo dài 10 năm, với hơn 300 lần nghe 121 nhân chứng, còn có những lần bị hoãn và những vụ mờ ám.

 

Năm 2013, công tố viên trưởng điều tra Musharraf trong vụ giết bà Bhutto, đã bị bắn chết trong xe của ông ở Islamabad.

 

Từ năm 2007, có 7 tên TTP bị buộc tội dính líu vụ ám sát bà Bhutto, đã bị giết trong những chiến dịch quân sự, gồm  tên chỉ huy TTP Baitullah Mehsud bị máy bay không người lái tấn công năm 2009
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)

Các bài viết cũ:
    ‘Nhà nghỉ bí mật’ của Tổng thống Nga Vladimir Putin bị lộ (01-09-2017)
    Nhà sập vì mưa to ở Ấn Độ, 40 người kẹt dưới đống đổ nát (31-08-2017)
    Nam Á lụt nặng, 1.200 người chết (31-08-2017)
    Chuyện phi công không quân Trung Quốc tử nạn khi bay tập (30-08-2017)
    Tàu ngầm ‘vô hình’ Nga sẵn sàng đánh IS (30-08-2017)
    Lãnh đạo Triều Tiên bí mật có con thứ 3 (30-08-2017)
    Lính đánh thuê Nga chết vì bom cài bên đường ở Syria (29-08-2017)
    Triều Tiên bắn tên lửa ngang qua Nhật Bản rơi xuống Thái Bình Dương (29-08-2017)
    Trung-Ấn đạt thỏa thuận rút quân ở biên giới (28-08-2017)
    Ecuador bắt ‘tàu ma’ Trung Quốc câu trộm 6.623 cá mập (28-08-2017)
    Cảnh sát Philippines được quyền bắn ‘bọn dốt nát’ chống cự lệnh bắt (28-08-2017)
    Nhà Shinawatra không dễ hết thời? (28-08-2017)
    Mỹ tuyên bố Ukraine chưa chuẩn bị đủ để gia nhập NATO (27-08-2017)
    Thủ tướng Thái Lan Yingluck đã trốn ra nước ngoài như thế nào? (27-08-2017)
    Trực thăng Ó Đen lại rơi, một thành viên mất tích (27-08-2017)
    Triều Tiên: Lính suy dinh dưỡng vì sĩ quan tuồn phần ăn cho tư thương (27-08-2017)
    Vệ sĩ của ông Kim Jong-un là cựu điệp viên KGB (26-08-2017)
    TQ: Vất vả với thế hệ 'quân nhân con một' nghiện game, thủ dâm (26-08-2017)
    Nghi án Cuba cài rệp siêu thanh khiến nhiều nhà ngoại giao Mỹ bị điếc (26-08-2017)
    Trung Quốc cáo buộc ông Trump 'phá hoại' thương mại thế giới (25-08-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176010432.