Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Kinh tế Trung Quốc có dễ dàng rơi vào suy thoái?
Tốc độ tăng trưởng nợ quá nhanh của Trung Quốc, hiện khoảng 260% GDP từ mức 160% GDP cách đây chưa đầy 1 thập kỷ, đang được coi như một dấu hiệu rõ ràng báo trước cho sự sụp đổ về tài chính, hoặc ít nhất cũng sẽ dẫn tới một giai đoạn đình trệ nhiều năm do các chính sách siết chặt tiền tệ...

 



Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào một cuộc chiến không hẳn là hoàn toàn vô vọng.

 

Dấu hiệu rõ nhất và dễ thấy nhất là việc hiệu suất tăng trưởng GDP danh nghĩa của Trung Quốc đang ở mức tốt nhất kể từ thời điểm năm 2011, ngay cả khi tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức vừa phải do các biện pháp thắt chặt quản lý của hệ thống tài chính. Các số liệu thống kê về tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm 2017 cho thấy một thực tế là nền kinh tế Trung Quốc đang cần ít tín dụng hơn để tăng trưởng, ít nhất là so với 6 năm trước.

 

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2017, trung bình nền kinh tế Trung Quốc cần khoảng 2,9 nhân dân tệ để tạo ra 1 nhân dân tệ mới đóng góp vào tăng trưởng GDP. Đây là sự cải thiện vượt bậc khi ở giai đoạn 2012-2016, Trung Quốc trung bình phải cần khoảng 4 nhân dân tệ mới tạo ra 1 nhân dân tệ mới. Điều này có nghĩa là tỷ lệ huy động tín dụng cần thiết để tạo ra tăng trưởng cho nền kinh tế đã giảm tới gần 30%. Trung Quốc đang sử dụng vốn ngày càng hợp lý và ít lãng phí hơn trước cho các hoạt động phát triển kinh tế của mình.

 

Một dấu hiệu khác cũng ủng hộ kinh tế Trung Quốc là việc giá cả các mặt hàng chủ chốt đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, điển hình là thép, than đá, dầu lửa và khí đốt. Giá cả các mặt hàng này gia tăng đồng nghĩa với việc các công ty trong những lĩnh vực này sẽ có lợi nhuận cao hơn, giảm rủi ro cùng sức ép nợ nần. Các nhà sản xuất thép của Trung Quốc đã thu được lợi nhuận tổng cộng khoảng 38 tỉ nhân dân tệ trong 5 tháng đầu năm 2017, so với cùng kỳ 2016 chỉ đạt 9 tỉ nhân dân tệ.

 

Lợi nhuận của các công ty than còn lớn hơn, đạt 123 tỉ nhân dân tệ. Điều đáng nói là các công ty thu được lợi nhuận cao nhất này cũng chính là các công ty có mức nợ nần lớn nhất trong nền kinh tế nước này. Có nghĩa là hiệu suất hoạt động ở những công ty lớn nhất và trì trệ nhất đã được cải thiện đáng kể, sức ép trả nợ cũng đang giảm dần đi do lợi nhuận tăng cao.

 

Quan trọng không kém là việc Trung Quốc dường như đã tìm ra được một giải pháp khá hữu hiệu để xử lý tình trạng nợ nần đang tăng cao. Kể từ giữa năm 2016, những sự điều chỉnh đối với hệ thống ngân hàng của Trung Quốc đã đẩy các tổ chức tài chính tiến tới thành lập những ủy ban chủ nợ để tìm cách giải quyết nợ nần của hàng loạt công ty.

 

Các ủy ban này bao gồm 3 bên cho vay hoặc nhiều hơn, do vậy các ngân hàng sẽ không thể đàm phán theo cách chống lại lợi ích của nhau, buộc họ phải cùng chung tay vào việc giải quyết vấn đề cơ bản: tìm cách thu hồi nợ nhanh nhất và hiệu quả nhất thông qua việc giúp cải thiện hoạt động của các công ty đang là con nợ.

 

Giải pháp này được điều chỉnh theo hướng giảm tối đa các vụ phá sản có thể xảy ra, thông thường là các ngân hàng sẽ khoanh và giãn nợ để đổi lấy việc kiểm toán rõ ràng, nâng cao năng lực quản trị và điều hành tại những công ty này. Một số khoản nợ khác có thể được chuyển sang công ty mẹ hoặc thực hiện quá trình tái cơ cấu tài sản.

 

Theo quy định, các ủy ban chủ nợ này là các tổ chức đặc biệt và do đó không có dữ liệu tổng hợp về quá trình xử lý nợ này cho đến nay. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo hồi tháng 3 vừa qua của hệ thống ngân hàng, một quan chức đã tuyên bố rằng có khoảng 14,85 ngàn tỉ nhân dân tệ đã được các ủy ban này xử lý tính từ giữa năm 2016. Nếu điều này là sự thật thì đã có khoảng 12% tổng nợ công ở Trung Quốc đã được giải quyết trong khoảng 1 năm qua.

 

Nếu quá trình xử lý này tiếp tục được tiến hành có hiệu quả, áp lực về nợ nần và mức vốn cần thiết để duy trì tăng trưởng sẽ giảm đi đáng kể đối với Chính phủ Trung Quốc trong tương lai. Một mặt, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể siết chặt dòng vốn trong hệ thống tài chính để giảm thiểu nguy cơ mà không tác động tiêu cực đến tăng trưởng của nền kinh tế, mặt khác áp lực nợ nần cũng sẽ giảm đi.

 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Trung Quốc có thể thoát khỏi kịch bản một cuộc sụp đổ kinh tế hay ít nhất là rơi vào suy thoái trong nhiều năm. Trên thực tế, nó mới chỉ đang giải quyết những sức ép trước mắt và mang tính ngắn hạn; về lâu dài Trung Quốc cần phải cải thiện cơ cấu của hệ thống tín dụng để nó có thể tự nắn dòng vốn vào những nơi sinh lời cao nhất trong nền kinh tế thay vì bị chỉ định như hiện nay.

 

Thực tế là sự tập trung thắt chặt dòng vốn trong hệ thống tài chính của Chính phủ Trung Quốc thời gian vừa qua chỉ khiến cho tình trạng đầu cơ vào thị trường bất động sản gia tăng mà thôi. Ngoài ra, một vấn đề khác là liệu Trung Quốc có đủ thời gian trước khi quả bom nợ bùng nổ hay không: những nỗ lực làm xẹp quả bóng sẽ trở thành vô ích nếu như tốc độ giãn nở của nó nhanh hơn tốc độ tháo hơi.

 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Dòng tiền suy yếu, VN-Index mất hơn 17 điểm (24-04-2026)
    Những thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất vì chiến sự Iran đang phục hồi mạnh mẽ (22-04-2026)
    Đà Nẵng chấp thuận THACO nghiên cứu dự án đường sắt đô thị 265.000 tỉ đồng (22-04-2026)
    Thuduc House thoát nạn (22-04-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, dầu diesel giảm gần 3.200 đồng/lít (21-04-2026)
    Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân để gỡ nút vốn ngành trang sức (21-04-2026)
    Toyota ngược dòng ngoạn mục giữa lúc thị trường xe điện Mỹ đang chạm đáy (19-04-2026)
    Ông Bùi Cao Nhật Quân thay cha làm Chủ tịch HĐQT NovaGroup (16-04-2026)
    Bugatti Việt Nam và xu hướng tiêu dùng đồng hồ cao cấp (16-04-2026)
    Thị trường tiền số hôm nay, 16-4: Chuyện gì đang diễn ra với Bitcoin? (16-04-2026)
    Meta tiến sát ngôi vương quảng cáo số, Google mất vị thế dẫn đầu (14-04-2026)
    Lãi suất tiền gửi ngân hàng đồng loạt hạ nhiệt (13-04-2026)
    Những 'cơn sóng ngầm' chi phối thị trường ô tô trong nước (13-04-2026)
    Sinh viên 'gồng mình' giữ nhịp sống (11-04-2026)
    VN-Index đảo chiều tăng, lấy lại mốc 1.750 nhờ điểm tựa cổ phiếu ngân hàng, dầu khí (10-04-2026)
    Công bố về tình hình việc làm hiện nay (05-04-2026)
    Phát triển thị trường hàng hóa phái sinh sẽ nâng giá trị nông sản Việt (25-03-2026)
    Điều gì đang đẩy lãi suất vay mua nhà đi lên? (22-03-2026)
    Chứng khoán lao dốc 51 điểm, nhà đầu tư cầm cổ phiếu nên làm gì? (20-03-2026)
    PV GAS nhập gần 38.000 tấn LPG từ Úc, cam kết bảo đảm nguồn cung cho tháng 4 (20-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Tập Cận Bình: “Trung Quốc đã đạt được bước ngoặt lịch sử“ (29-07-2017)
    Một tỉ phú giàu nhất Trung Quốc bị kết tội hối lộ Liên Hợp Quốc (28-07-2017)
    Israel "đổ dầu vào lửa" khủng hoảng Trung Đông (27-07-2017)
    Bớt tham vọng, thêm thực tế (26-07-2017)
    EU sẽ cân nhắc việc đáp trả trừng phạt của Mỹ đối với Nga (25-07-2017)
    Thái Lan tịch thu gia sản khổng lồ của quản lý chợ đen AlphaBay (24-07-2017)
    Phía sau chuyện nước Anh nâng tuổi nghỉ hưu lên 68 tuổi (23-07-2017)
    Khủng hoảng vùng Vịnh hạ nhiệt, Qatar sẵn sàng sửa lỗi (22-07-2017)
    Đồng euro leo lên mức cao nhất gần hai năm so với đồng USD (21-07-2017)
    Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiết lộ những bí mật NATO cho Nga? (20-07-2017)
    Thêm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung (20-07-2017)
    Tỷ phú Mỹ-Trung ra lời kêu gọi khẩn cấp trước thềm đối thoại kinh tế  (19-07-2017)
    Quấy rối tình dục ở Thung lũng Silicon (18-07-2017)
    Phạm Băng Băng bị tố ngủ với quan chống tham nhũng cấp cao TQ (15-07-2017)
    Khủng hoảng Qatar không có dấu hiệu “hạ nhiệt” (14-07-2017)
    Nhân tố quan trọng trong đại án tham nhũng FIFA qua đời (13-07-2017)
    Nỗ lực của Mỹ chưa đủ sức làm giảm căng thẳng Vùng Vịnh (12-07-2017)
    Triều Tiên đang "đứng ngồi không yên” vì các lệnh trừng phạt (11-07-2017)
    Qatar huy động 340 tỷ USD "chơi tất tay” các nước Ả Rập (10-07-2017)
    Ai cứu được Qatar? (09-07-2017)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175715322.