Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Mở lối giai đoạn hợp tác chiến lược mới
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
“Mỹ gây sự ở Hoàng Sa để giúp Việt Nam một tay!“
Trước sự kiện Mỹ đưa tàu chiến vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm trái phép, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc đã lớn tiếng cảnh cáo Mỹ.

 


Báo Trung Quốc: “Mỹ gây sự ở Hoàng Sa để giúp Việt Nam một tay!“


Mô hình đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên Biển Đông 

 

Theo Hoàn Cầu, vài ngày trước khi người dân Trung Quốc đón mừng tết cổ truyền dân tộc, hôm 30/1, một tàu khu trục tên lửa của Mỹ đã tiến vào phạm vi 12 hải lý trên “đảo Trung Kiến thuộc quần đảo Tây Sa” (thực chất là đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

 

Đây là hành động thách thức tiếp theo sự kiện Mỹ đưa tàu khu trục Lassen vào phạm vi 12 hải lý đá Xu Bi (một rạn san hô vòng thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa) trên biển Đông ngày 27/10/2015, đưa máy bay oanh tạc B-52 vào phạm vi 2 hải lý của đá Hoa Dương (thực chất là đá Châu Viên – một rạn san hô thuộc cụm Trường Sa của quần đảo Trường Sa) vào ngày 10/12/2015.

 

Hoàn Cầu cáo buộc rằng, chỉ trong vòng 3 tháng ngắn ngủi, quân đội Mỹ liên tiếp “xâm phạm chủ quyền” của Trung Quốc, thể hiện hành vi bá quyền thách thức luật quốc tế, xâm phạm “chủ quyền” quốc gia khác của Mỹ. Hơn nữa lần này tàu chiến Mỹ tiến vào phạm vi 12 hải lý của đảo Trung Kiến (chính xác là đảo Tri Tôn của Việt Nam bị Trung Quốc xâm chiếm trái phép), tính chất khác với những lần trước, là hành vi thách thức nghiêm trọng hơn. Hoàn cầu đặt câu hỏi: Tại sao Mỹ lại cả gan khiêu khích “chủ quyền” của Trung Quốc trên biển Đông trong thời điểm này? Có thể lý giải từ các góc độ sau:

 

Một là thách thức cái gọi là “chủ quyền đối với biển Đông” của Trung Quốc. Vài năm gần đây, Mỹ lấy cứ tự do đi lại trên biển, liên tiếp nhúng tay vào các sự vụ trên biển Đông, thái độ của Nhà Trắng về vấn đề biển Đông từ trung lập chuyển sang công khai bênh vực các nước xung quanh. Thậm chí ông Harry Haris - tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương còn công khai tuyên bố đảo Điếu Ngư và biển Đông không phải là của Trung Quốc. Mỹ luôn cho rằng, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc tự nhận đều không thể chủ trương có đường cơ sở quần đảo, hầu hết các đảo không có 12 hải lý, hành vi khiêu khích của Mỹ ăn khớp với chủ trương của Nhà Trắng.

 

Hai là gây sự trên quần đảo “Tây Sa” sẽ tạo ra hiệu ứng làm mẫu. Ngay từ ngày 15/5/1996, Trung Quốc đã công bố Tuyên bố của chính phủ Trung Quốc về đường cơ sở lãnh hải của nước CHND Trung Hoa, tuyên bố một phần “đường cơ sở của lãnh hải đại lục và đường cơ sở lãnh hải đối với “quần đảo Tây Sa”. Hoàn Cầu tự nhận vơ rằng, ngoài Việt Nam có tranh chấp chủ quyền về quần đảo Hoàng Sa với Trung Quốc, “cộng đồng quốc tế đồng thuận với quan điểm quần đảo Hoàng Sa là của Trung Quốc” (?!). Mỹ lựa chọn đưa tàu khu trục vào tuần tra ở “quần đảo Tây Sa” đã vẽ đường cơ sở lãnh hải là vì điều kiện địa lý của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có tính chất tương thông, phản đối “Tây Sa” là của Trung Quốc đồng nghĩa với việc làm suy yếu quy tắc đường cơ sở của “Tây Sa”, hành vi này có tính chất làm mẫu, nhằm thẳng vào Trung Quốc.

 

Hoàn Cầu võ đoán rằng, ba là “lôi kéo” Việt Nam cùng đối đầu với Trung Quốc. Hiện tại chính phủ Việt Nam vừa thay đổi lãnh đạo, Mỹ cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để “lôi kéo” Việt Nam, vì Việt Nam luôn khẳng định quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam. Tuy nhiên do không có sách lược, Mỹ gây sự ở Hoàng Sa đồng nghĩa với việc giúp Việt Nam một tay!

 

Hoàn Cầu lớn tiếng rằng, hành vi bá đạo lần này của Mỹ là nhằm mục đích làm mẫu cho các quốc gia lân cận xem, “làm hậu thuẫn” để các nước này có nhiều can đảm hơn, mong muốn thông qua sự cứng rắn của Mỹ, để lôi kéo nhiều nước trong khu vực tham gia vào đội ngũ tuần tra trên biển Đông, không chỉ tuần tra ở hải phận trên biển Đông, mà còn mở ra “chiến trường thứ hai” trên quần đảo Hoàng Sa.

 

Hoàn Cầu còn rêu rao, chính vì mục đích của Mỹ là không muốn để Trung Quốc xây dựng tại các đảo trên biển Đông, thay đổi cục diện chiến lược biển Đông, hình thành nên cục diện địa chính trị biển Đông có lợi cho Trung Quốc. Do đó, Trung Quốc buộc phải xuất chiêu, đối phó một cách hiệu quả.

 

Tiếp theo Hoàn cầu đã vạch ra các bước toan tính tiếp theo của Bắc Kinh. Trước hết, đẩy nhanh công cuộc xây dựng, chiếm đảo trái phép trên biển Đông. Do tình hình biển Đông hiện tại rất phức tạp, Hoàn cầu cho rằng công tác xây dựng trên quần đảo Trường Sa lấn chiếm của Việt Nam cần “kiên định, không lùi bước”. Một số công trình như hải cảng, sân bay quan trọng cần nhanh chóng hoàn công, khi xảy ra khủng hoảng, có thể sử dụng ngay lập tức.

 

Thứ hai, nhanh chóng bố trí lực lượng quân sự tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoàn Cầu còn trơ tráo rao giảng rằng, Trung Quốc không mong muốn quân sự hóa biển đảo, tuy nhiên chắc chắn không thể không bố trí, hệ thống phòng ngự nhiều hay ít phục thuộc vào mức độ Trung Quốc “bị đe dọa”. Trước những hành vi quân sự hóa biển Đông của Mỹ, Trung Quốc hoàn toàn có thể đường hoàng bố trí các trang bị cần thiết trên đảo, bao gồm thiết bị thông tin trinh sát, chống tên lửa phòng không ... để bảo vệ cho “chủ quyền” trên biển Đông của Trung Quốc và sự an toàn của lực lượng canh giữ biển đảo.

 

Thứ ba, khi cần thiết có thể xây dựng khu nhận diện phòng không trên biển Đông. Hiện tại, lực lượng quân sự mà Mỹ cử sang từ tàu chiến tới chiến cơ, từ Trường Sa tới Hoàng Sa, hàng động ngày càng ngang nhiên không coi ai ra gì, tất cả đã động vào “giới hạn chịu đựng cuối cùng” của Trung Quốc, nếu không áp dụng các biện pháp cần thiết, lần sau liệu Mỹ có đến Bãi Vành Khăn (một trong 4 bãi đá lớn trên biển Đông) và Bãi cạn Scarborough để gây sự hay không?

 

Tờ báo dân tộc chủ nghĩa hô hoán, Trung Quốc cần nhanh chóng cho ra đời Sách Trắng có liên quan đến vấn đề Đông sau Sách Trắng về biển Hoa Đông, kiên định “tuyên bố chủ quyền”, trình bày “tỉ mỉ, đúng sự thật” lịch sử và cơ sở pháp lý mà Trung Quốc có chủ quyền đối với biển Đông, bày tỏ “ thiện chí” của Trung Quốc giải quyết vấn đề biển Đông trên phương châm hòa bình. Đồng thời, lúc cần thiết có thể tuyên bố xây dựng khu nhận diện phòng không tại khu vực này.

 

Thứ tư, theo dõi mức độ khiêu khích của quân đội Mỹ để kiên quyết triển khai chống tiếp cận và phản kích. Trước hành vi khiêu khích bá quyền tiến vào phạm vi 12 hải lý của tàu chiến Mỹ, cần phải có sự chuẩn bị trước khả năng tình hình phát triển theo chiều hướng xấu đi, Hoàn Cầu kiến nghị.

 

Tờ báo Trung Quốc hăm dọa, trong tình huống thông báo bằng loa, cảnh cáo, xua đuổi đều không đem lại kết quả gì, có thể dự phòng hàng loạt phương án khác như cử tàu chiến ra ép ngoài tàu Mỹ, chiến cơ áp sát tàu Mỹ, đâm tàu, nổ súng cảnh cáo, sẵn sàng chuẩn bị khi cục diện leo thang...
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lo ngại sau khi cắt giảm 'mọc' lại thủ tục, điều kiện kinh doanh mới: Bộ Tư pháp nói gì? (04-05-2026)
    Y án tù chung thân với tổng giám đốc Phát An Gia lừa bán đất, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng (04-05-2026)
    Bộ Chính trị thống nhất tăng lương mức cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026 (28-04-2026)
    Cựu nhân viên tài chính chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng (28-04-2026)
    Sự thật rùng mình phía sau 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động ở Quảng Trị (28-04-2026)
    Kịp thời đưa nam sinh có biểu hiện tiêu cực trở về an toàn với gia đình (27-04-2026)
    Lạng Sơn: Du khách tử vong khi tham quan thác Bản Khiếng (27-04-2026)
    Điều tra vụ xe cứu hộ đang đậu bỗng dưng bốc cháy (27-04-2026)
    Cụ ông 79 tuổi mang 'thỏi vàng' nằm lả bên vệ đường ở giữa rừng tràm (27-04-2026)
    Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng thăm hai cán bộ, chiến sĩ bị bỏng khi chữa cháy (24-04-2026)
    Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ xử lý thế nào? (24-04-2026)
    Nổ thùng phuy Acetol, 2 cảnh sát TPHCM bị bỏng khi chữa cháy (23-04-2026)
    Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu từ 1-7 (23-04-2026)
    Tông xe tải dừng ở làn khẩn cấp trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ, tài xế xe đầu kéo tử vong (22-04-2026)
    Trình Quốc hội bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh (21-04-2026)
    Nữ Hiệu trưởng trường tiểu học bị cách chức vì hàng loạt sai phạm (21-04-2026)
    Điều tra bổ sung vụ 'Mr Pips' lừa đảo 1.300 tỷ đồng (19-04-2026)
    Phát hiện nhóm 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động trái phép tại Quảng Trị (19-04-2026)
    Mang 4 tiền án, đang 'hoãn tù', Nguyễn Thị Thùy vẫn đi chùa để... trộm cắp (19-04-2026)
    Đại úy công an băng qua 'biển lửa', cởi áo che chắn cho cháu bé 18 tháng tuổi (16-04-2026)

Các bài viết cũ:
    4 trụ cột trong quá trình chuyển đổi kinh tế Việt Nam (02-02-2016)
    Ai chỉ huy tàu chiến Mỹ đi vào vùng 12 hải lý thuộc Hoàng Sa? (01-02-2016)
    Tại sao Mỹ lại chọn quần đảo Hoàng Sa để ra tay? (31-01-2016)
    Nóng: Mỹ điều tàu khu trục tới Hoàng Sa (30-01-2016)
    Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ (28-01-2016)
    Đại hội 12: Vui - buồn từ lá phiếu (27-01-2016)
    TQ có thể trang bị bất hợp pháp những vũ khí nào ở Trường Sa? (26-01-2016)
    “Đặc công Việt Nam thiện chiến “ngoài sức tưởng tượng“ (25-01-2016)
    Mỹ không yêu cầu Việt Nam, Ấn Độ phải chọn "phe" nào (24-01-2016)
    Giàn khoan HD-981 khiến căng thẳng tái bùng phát (20-01-2016)
    Hoàng Sa và Tổ quốc (19-01-2016)
    Tàu ngầm Kilo Việt Nam- mãnh hổ tung hoành ở Biển Đông (18-01-2016)
    Trung Quốc đang vơ vét tối đa trước khi Tòa PCA ra phán quyết (16-01-2016)
    Chủ tịch Quốc hội: "Ông nào đóng dấu mật một phát coi như là xong" (14-01-2016)
    Có Su-30SM, Việt Nam sẽ không cần mua Su-34 (11-01-2016)
    Việt Nam - mục tiêu hoàn hảo của chủ nghĩa bá quyền Trung Quốc (09-01-2016)
    Chiến đấu cơ sẽ hạ cánh (phi pháp) ở Trường Sa đầu 2016 (08-01-2016)
    Cam Ranh vẫn là át chủ bài (07-01-2016)
    Phi vụ thâu tóm sòng bạc lớn nhất Việt Nam của Bảo Đại (05-01-2016)
    Nhìn lại 2015: Lỗi thể chế và nguy cơ cho nền kinh tế Việt Nam (03-01-2016)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176442903.