Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen
    Tin Việt Nam
Việt - Nhật đặt mục tiêu thương mại 60 tỷ USD, đẩy mạnh hợp tác toàn diện
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ông Kim Jong-un, thách thức đặc biệt của Trung Quốc
Mọi sự chú ý xung quanh vụ ông Kim Jong-un thử "bom nhiệt hạch" đang đổ dồn về phản ứng của ông Tập Cận Bình.

 


South China Morning Post ngày 7/1 bình luận, việc Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao với CHDCND Triều Tiên xung quanh việc nước này thử hạt nhân lần thứ tư sẽ cho thế giới thấy vai trò thực sự của Bắc Kinh là gì trong trò chơi địa chính trị ở bán đảo Triều Tiên. 

 


 

Một người Hàn Quốc theo dõi bản tin trên truyền hình tại Seoul về vụ Triều Tiên tuyên bố thử thành công "bom nhiệt hạch". Ảnh: Bloomberg/SCMP.

 

Bất chấp tuyên bố của Bình Nhưỡng giải thích vụ "thử bom nhiệt hạch thành công" sáng 6/1 là phản ứng với "đế quốc Mỹ thù địch', các chuyên gia vẫn tin rằng mục đích chính mà Chủ tịch CHDCND Triều Tiên hướng đới là Trung Quốc. Vụ "thử bom nhiệt hạch" có thể phản ánh chính xác hơn mối quan hệ Trung - Triều đang xấu đi.

 

Vấn đề được dư luận quan tâm nhất bây giờ là Bắc Kinh sẽ phản ứng ra sao. Các chuyên gia cho rằng, rất có thể Trung Quốc vẫn không từ bỏ "đồng minh rắc rối" này, nhưng sẽ hỗ trợ thêm các lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng, cho dù quyết định này có ảnh hưởng gì đến Bắc Triều Tiên hay không vẫn chưa ai biết chắc.

 

Bo Zhiyue, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc đương đại Đại học Victoria, Wellington, New Zealand nhận xét: "Nói cách khác, đây là một cuộc biểu tình chống Bắc Kinh. Họ đang nói, 'chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì chúng tôi muốn. Điều này cho thấy sự độc lập của chúng tôi, và chúng tôi không cần phải có sự chấp thuận của các anh (Trung Quốc)'".

 

Giới nghiên cứu vẫn tin rằng vụ nổ hôm qua chắc chắn không liên quan đến một quả bom nhiệt hạch. Nhưng cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ tư đã báo hiệu sự thách thức liên tục của Bình Nhưỡng đối với thế giới bên ngoài, bao gồm cả Trung Quốc, nước tỏ ra không hài lòng với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

 

Tháng 10 năm ngoái đã có nhiều người tin rằng quan hệ Trung - Triều đang tan băng khi ông Tập Cận Bình phái một ủy viên Thường vụ Bộ chính trị sang dự lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng, mang theo thư tay ông viết những lời chúc tụng tốt đẹp gửi ông Kim Jong-un.

 

Tuy nhiên khi ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sở hữu bom nhiệt hạch, mọi thứ lại quay trở lại như cũ.

 

Xuan Dongri, Giám đốc Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Đại học Diên Biên, Trung Quốc cho rằng: "Sự cố Moranbong đã tiết lộ ý định cơ bản của Bắc Triều Tiên, và dư luận có thể thấy liên hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang khá xấu. Sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên đang xấu đi hơn nữa."

 

Theo nhận định của ông Bo Zhiyue, một vấn đề quan trọng có ảnh hưởng đến quan hệ Trung - Triều đó là sự tập trung quyền lực quá mạnh vào ông Tập Cận Bình. Dưới thời ông Hồ Cẩm Đào, chính sách đa dạng của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên được nhóm này ủng hộ nhưng bị nhóm kia phản đối. Nhưng sang thời ông Tập Cận Bình, mọi thứ đã thay đổi.

 





Quyết định của Chủ tịch CHDCND Triều Tiên đang khiến Trung Quốc đau đầu.

 

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un chưa bao giờ gặp nhau. Có rất ít đối thoại có ý nghĩa diễn ra giữa 2 nước, và thậm chí ngay cả những thảo luận nội bộ Trung Quốc về làm cách nào để gây ảnh hưởng tốt nhất đến Bình Nhưỡng cũng hiếm khi diến ra ở Bắc Kinh.

 

"Bạn cần có một kết nối nếu bạn muốn thuyết phục phía bên kia. Nếu bạn không kết nối thì lấy gì làm đòn bẩy?" Bo Zhiyue đặt câu hỏi. Ông Tập Cận Bình đã tự đẩy mình vào tình thế khó xử, vừa miễn cững trừng phạt Bình Nhưỡng mạnh mẽ hơn, vừa bất lực khi không ngăn được Triều Tiên theo đuổi chiến lược hạt nhân.

 

Yanmei Xie, một nhà phân tích của nhóm phân tích khủng hoảng quốc tế từ Bắc Kinh cho rằng: "Trung Quốc sẽ phải đối mặt với áp lực ngày một gia tăng cả trong nước lẫn quốc để làm thế nào trừng phạt và kiềm chế ông Kim Jong-un, làm sao buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên những gì sắp diễn ra vẫn có thể là sự lặp lại những chỉ trích cũ, thắt chặt hơn các lệnh trừng phạt đã có và kêu gọi phục hồi đàm phán 6 bên."

 

Trong khi đó tại Mỹ, ứng viên Tổng thống Donald Trump nói trên đài CNN rằng, ông cảm thấy mệt mỏi vì Hoa Kỳ đóng vai trò là cảnh sát toàn cầu, vấn đề Bắc Triều Tiên là chuyện của Trung Quốc phải giải quyết. Mọi sự chú ý xung quanh vụ ông Kim Jong-un thử "bom nhiệt hạch" đang đổ dồn về phản ứng của ông Tập Cận Bình.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu chở dầu bị cướp ngoài khơi bờ biển phía Nam Yemen (02-05-2026)
    Đức, Ba Lan và NATO cùng lên tiếng sau khi Mỹ tuyên bố rút quân (02-05-2026)
    Claude bị 'bỏ rơi' trong cuộc đua quân sự (02-05-2026)
    UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu (28-04-2026)
    Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất bất ngờ rút khỏi OPEC (28-04-2026)
    Hezbollah chỉ trích chính quyền Lebanon 'vội vàng nhượng bộ' Israel, đề xuất 5 điểm giải quyết xung đột (27-04-2026)
    Vừa hạ cánh tại Nga, Ngoại trưởng Iran cáo buộc Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ (27-04-2026)
    Ngoại trưởng Iran đến Nga, chuẩn bị hội đàm với ông Putin (27-04-2026)
    Ông Trump lệnh Hải quân Mỹ 'bắn hạ và tiêu diệt' mọi tàu rải thủy lôi tại eo biển Hormuz (23-04-2026)
    Iran bắt đầu nhận được khoản thu từ phí quá cảnh qua Hormuz (23-04-2026)
    Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu (22-04-2026)
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Hàn-Mỹ thúc đẩy trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân (07-01-2016)
    Thêm lời tiên tri đáng sợ của bà Vanga về châu Âu năm 2016 (06-01-2016)
    Máy bay Mỹ-NATO “kinh khiếp” Nga tại Syria (06-01-2016)
    Ông Kim Jong-un không nói đùa (06-01-2016)
    Kẻ cắp gặp bà già (06-01-2016)
    Cục trưởng Cục Tình báo Quân đội Nga qua đời (05-01-2016)
    Tên lửa là khắc tinh của tàu sân bay Trung Quốc (05-01-2016)
    Lực lượng kiểm soát kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc (05-01-2016)
    Mất đất, thủ lĩnh chết - IS lĩnh đòn liên hoàn (04-01-2016)
    Bị Nga ghẻ lạnh, Thổ Nhĩ Kỳ quay về với bạn cũ (04-01-2016)
    Putin và Tập Cận Bình trên báo chí Triều Tiên (04-01-2016)
    Chủ nghĩa trọng thương đơm hoa kết trái (04-01-2016)
    Nước mắt ông Kim Jong-un (03-01-2016)
    Trung Quốc không còn che giấu tham vọng quân sự (03-01-2016)
    Nhật “tuốt kiếm” sẵn sàng tiêu diệt hải quân Trung Quốc (03-01-2016)
    10 xe bom IS phát nổ ở căn cứ quân sự Iraq (03-01-2016)
    Nhật cho bay thử máy bay chiến đấu tàng hình Shinshin vào tháng 2/2016 (02-01-2016)
    Ông Vương Nghị giữ chân đoàn văn công Triều Tiên Moranbong bất thành (02-01-2016)
    Oan oan tương báo (02-01-2016)
    Tu sĩ đòi Cởi áo Cà sa khoác chiến bào (01-01-2016)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176333511.