Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong năm nay
    Tin Việt Nam
Việt Nam kiên quyết ngăn chặn gian lận thương mại
    Tin Cộng Đồng
Lan tỏa giá trị tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái tại Lào
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nhật Bản đã xin lỗi đủ?
Điểm khác với 2 thủ tướng tiền nhiệm, ông Abe không dùng đến từ “xin lỗi”.

 


Phải khẳng định rằng Nhật Bản không nói lời xin lỗi không phải là Nhật Bản phủ nhận mình có lỗi, chạy tội… mà đã đến lúc không cần thiết phải nói lại điều đó.

 

Năm 1995, kỷ niệm 50 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2, thủ tướng Nhật Bản khi đó là Tomiichi Murayama tuyên bố: “Với hy vọng rằng không có sai lầm như vậy được thực hiện trong tương lai, tôi coi, trong tinh thần khiêm tốn, những sự kiện không thể chối cãi của lịch sử, và bày tỏ ở đây một lần nữa cảm xúc của tôi về sự hối hận sâu sắc và lời xin lỗi chân thành của tôi”.

 

Mười năm sau đó, năm 2005, vào ngày kỷ niệm 60 năm, cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi khẳng định lại lời xin lỗi. "Trân trọng phải đối mặt với những sự kiện lịch sử, tôi lại một lần nữa bày tỏ cảm xúc của tôi về sự hối hận sâu sắc và lời xin lỗi chân thành".

 

Mười năm sau, năm nay 2015, vào ngày kỷ niệm 70 năm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong bài phát biểu của mình (được Trung Quốc, Hàn Quốc theo sát từng từ ngữ…) đã nói: “…Tôi xin cúi đầu sâu sắc trước những linh hồn của tất cả những người đã thiệt mạng ở cả trong và ngoài nước”… “Tôi bày tỏ cảm xúc của mình đau buồn sâu sắc và vĩnh cửu, gửi lời chia buồn chân thành của tôi…”

 

Nhat Ban da xin loi du?

 




Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ra tuyên bố trong kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2

 

Như vậy, trong khi đau buồn cho những số phận đã bị chết trong chiến tranh; cảm thương sâu sắc những tổn thương của những người phụ nữ bị ép buộc tình dục; ông hứa từ nay Nhật Bản sẽ không bao giờ gây chiến tranh…thì điểm khác với 2 thủ tướng tiền nhiệm, ông Abe không dùng đến từ “xin lỗi”.

 

Tại sao lần này, Nhật Bản không nói lại lời xin lỗi?

 

Phải khẳng định rằng Nhật Bản không nói lời xin lỗi không phải là Nhật Bản phủ nhận mình có lỗi, chạy tội… mà đã đến lúc không cần thiết phải nói lại điều đó.

 

Thứ nhất, khi lỗi lầm đã bị trả giá. Nhật Bản đã bị 2 quả bom nguyên tử giáng xuống mà cho đến nay chưa một quốc gia nào, người dân nào trên thế giới phải gánh chịu. Nhật Bản biết vậy nên đã phải nuốt máu và nước mắt vào trong, nín lặng không một lời than vãn. Có ai chia xẻ nỗi đau thương tột cùng mà người dân Nhật Bản gánh chịu này không?

 

Thứ hai, Nhật Bản đã nhiều lần nói lời xin lỗi, trong khi thế hệ người phải xin lỗi và thế hệ người được xin lỗi đã không còn thì thế hệ tiếp theo chỉ cần nhớ đến quá khứ, “đối diện thẳng thắn với lịch sử”, để rút ra bài học kinh nghiệm. Ông Abe nhấn mạnh: “Những thế hệ sau chiến tranh của Nhật, vốn chiếm 80% dân số, không liên quan đến cuộc chiến đó”. “Chúng ta không nên để con, cháu chúng ta và các thế hệ sau nữa, những người không liên quan đến cuộc chiến đó, cứ phải xin lỗi như số mệnh định sẵn”.

 

Cũng cần nói thêm một ý rất nhỏ về văn hóa ứng xử, các cuộc xâm lăng, tàn sát lẫn nhau trong lịch sử loài người là những bài học và kinh nghiệm cay đắng mà cả bên thắng trận lẫn phía bại trận đều phải tôn trọng sự thật ấy. Đó là sự thật đã diễn ra trong lịch sử, không ai được phép quên hay tạo điều kiện cho tội ác sống dậy hoành hành, nó thuộc phạm vi ứng xử giữa con người với con người chứ không thuộc gia sản thừa kế vĩnh cửu như Tội tổ tông trong tôn giáo.

 

Thứ ba, quyết tâm cao của Nhật Bản là khép lại quá khứ hướng tới tương lai.

 

Điểm đáng chú ý trong bài phát biểu này là ông Abe có đến 5 lần lặp đi lặp lại một biến thể của cụm từ “Chúng tôi sẽ khắc sâu quá khứ trong tâm hồn”, theo sau là một tham chiếu đến hành vi của Nhật Bản trong Thế chiến II: Khi những đau khổ của người dân châu Á như các nước láng giềng của Nhật Bản; khi sự tổn thương nặng nề về danh dự và nhân phẩm của những phụ nữ “nô lệ tình dục” trong chiến tranh; khi hình thành các khối kinh tế có nguy cơ phát triển mạnh mầm mống xung đột; khi Nhật Bản dùng lực lượng quân sự để phá vỡ thế bế tắc và cuối cùng là hậu quả của sự thách thức trật tự quốc tế.

 

Và, từ những tham chiếu này, ông Shinzo Abe lập luận, coi là cơ sở cho việc theo đuổi một trật tự kinh tế tự do mở, sự từ bỏ chiến tranh, và hỗ trợ cho các quyền của phụ nữ.

 

Trung Quốc, Nam cũng như Bắc Hàn, đương nhiên, cùng một nhận xét về bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhưng Mỹ hoan nghênh và điều đặc biệt là sau bài phát biểu này thì “sự ủng hộ của dân Nhật Bản đã tăng 5%” (VTV1).
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong năm nay (20-08-2026)
    Ukraine bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới (19-08-2026)
    Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz (18-08-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố chặn chương trình hạt nhân của Iran, dọa tấn công Oman (17-08-2026)
    Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Saudi Arabia ngoài khơi Yemen (17-08-2026)
    Mỹ chuẩn bị giáng 'đòn chưa từng có', dù 47 năm trừng phạt không khuất phục được Iran (15-08-2026)
    Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50% (15-08-2026)
    Ukraine tập kích nhiều tàu chiến Nga ở Novorossiysk (13-08-2026)
    Ông Putin cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu Nga (12-08-2026)
    Ukraine tấn công Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga (10-08-2026)
    Thủ tướng Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ (09-08-2026)
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Chuyến bay mất tích chở gần nửa triệu USD (17-08-2015)
    Trùm phátxít Hitler và vợ đã trốn sang Argentina chứ không tự vẫn? (17-08-2015)
    Máu và tiền ở Trung Quốc (16-08-2015)
    Trung Quốc chán “bảo kê” Triều Tiên, quay ra chống Bình Nhưỡng (16-08-2015)
    Hóa chất nào gây nên vụ nổ “tận thế” ở Thiên Tân? (16-08-2015)
    Chiêu duyệt binh của TQ bị Mỹ - Phương Tây tẩy chay (16-08-2015)
    Đừng mong Trung Quốc và Nga sẽ sớm bán máy bay chiến đấu cho Iran (16-08-2015)
    Trung Quốc phản đối các bộ trưởng Nhật Bản thăm đền Yasukuni (15-08-2015)
    6 câu hỏi về vụ nổ chấn động thành phố cảng ở Trung Quốc (15-08-2015)
    Tổng thống Putin không có tên trong cuộc bầu cử mới (14-08-2015)
    Lính cứu hỏa gây ra 2 vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân? (14-08-2015)
    Phó thủ tướng Triều Tiên "bị xử bắn" đã vắng bóng suốt 8 tháng qua (13-08-2015)
    Vụ nổ rung chuyển Thiên Tân: Ông Tập Cận Bình lên tiếng (13-08-2015)
    Bắt khẩn cấp Thượng nghị sĩ chủ mưu chống phá biên giới Việt Nam-Campuchia (13-08-2015)
    "Tập Cận Bình muốn Giang Trạch Dân ngừng thò tay vào chính sự" (12-08-2015)
    Chiến lược kiềm chế Ấn Độ của Trung Quốc (11-08-2015)
    'Tỏ tình' với Trung Quốc, Ngoại trưởng Thái bị chỉ trích làm xấu mặt quốc gia (11-08-2015)
    Lộ diện người phụ nữ được cho là nhân tình của sư phụ Thiếu Lâm Tự (11-08-2015)
    Cuộc đời thật của vợ tổng thống tham nhũng nhất thế giới (10-08-2015)
    ‘Mỹ nói dối về cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga mang tội’ (09-08-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182702522.