Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Đại biểu Quốc hội thúc giục xây sân bay Long Thành
Phiên làm việc sáng nay là lần cuối các đại biểu cho ý kiến chính thức, trước khi bấm nút thông qua chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào ngày 25/6 tới.

 


Phần lớn thời lượng phiên làm việc sáng nay được Quốc hội dành để thảo luận dự án quan trọng đối với hàng không Việt Nam, sau khi nghe Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng trình bày báo cáo của Chính phủ.

 

Vị tư lệnh ngành này cho biết, mục tiêu trước mắt của dự án Long Thành là đáp ứng nhu cầu vận tải phía Nam, khi sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng quá tải. Ngoài ra, việc phấn đấu để Long Thành có thể đảm nhận vai trò trung tâm trung chuyển của khu vực là mục tiêu dài hạn của dự án.

 


 

Sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải như thế nào

 

Từng nhiều lần lên tiếng ủng hộ dự án sân bay Long Thành, Đại biểu Trần Du Lịch tiếp tục nêu quan điểm cho rằng nếu không có điểm "chia lửa" với Tân Sơn Nhất trong 10 năm tới, thành phố sẽ “trở tay không kịp” với cảng hàng không này. "Không chỉ quá tải nhà ga, bãi đậu, đường băng mà quan trọng hơn là không lưu cũng đã xung đột. Đây là sự quá tải khó giải quyết nhất", vị này cảnh báo.

 

Cũng theo Phó đoàn TP HCM, nếu Long Thành không thể hoàn thành sớm hơn 2025, giao thông hàng không sẽ không chỉ là trở lực cho TP HCM mà cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 

Dẫn báo cáo của Chính phủ về việc Tân Sơn Nhất sẽ quá tải chỉ hai năm nữa, khi vượt ngưỡng 25 triệu khách, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt vấn đề: "Dự kiến 2018 mới xây Long Thành và 7 năm sau mới xong, vậy thì giai đoạn 2017-2025, khi Tân Sơn Nhất đã quá tải sẽ giải quyết thế nào?". Vị này gợi ý nếu được Quốc hội thông qua, Chính phủ nên rút ngắn thời gian khởi công, có thể ngay trong 2016 và chỉ làm trong 5 năm, thay vì 7 năm.

 

Tính toán chi tiết hơn, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương dẫn lại con số dự báo năm 2025, khách qua Tân Sơn Nhất lên đến 53 triệu, tức vượt công suất tối ưu gần gấp đôi. “Nếu không xây Long Thành thì 28 triệu khách quá tải sẽ đi qua đâu?Nguồn thu bị mất là không nhỏ”, ông Cương nói.

 


 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương là một trong 15 ý kiến đề xuất đẩy nhanh tiến độ xây sân bay Long Thành. Ảnh: Giang Huy

 

Chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Ngân cũng chia sẻ quan điểm này, khi cho rằng Long Thành hoàn tất giai đoạn I với công suất 25 triệu khách, cả sân bay này lẫn Tân Sơn Nhất đều phải hoạt động hết công suất mới giải tỏa lượng khách trên 50 triệu mỗi năm.

 

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cũng dẫn thực tế cho thấy các đa số công trình lớn đều chậm tiến độ, gây lãng phí, đội vốn. Do vậy, ông kiến nghị Chính phủ tính toán khởi công sớm và kiểm soát chặt tiến độ trong quá trình triển khai.

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc thậm chí còn lo lắng hơn khi cho rằng cái giá phải trả sẽ tăng theo cấp số nhân nếu dự án Long Thành bị chậm. Tuy nhiên, đại biểu Đồng Nai cũng cảnh báo rằng việc đưa dự án này ra lấy ý kiến chỉ một năm lại đây trong khi quy hoạch đã có từ hơn 10 năm trước là điều đáng tiếc. "Phải để người dân biết sớm, xã hội phản biện sớm là điều rất cần thiết. Nhưng sau 10 năm triển khai mới đưa ra là cách làm tạo sự khó xử", ông nói. 

 

Từ đó, đại biểu tỉnh Đồng Nai lưu ý khi triển khai các bước tiếp theo, Chính phủ cần đẩy mạnh minh bạch hóa, thu hút ý kiến người dân, nhất là ý kiến xác đáng của các nhà khoa học để mọi người yên lòng. Cụ thể, cần phải đặt dự án trong tổng thể quy hoạch kinh tế khu vực Đông Nam Bộ, vốn đã triển khai qua hai đời Thủ tướng. Theo ông, đây chỉ là một dự án thành phần song vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến các công trình đã triển khai theo quy hoạch. 

 

“Tôi giả dụ Quốc hội đủ thẩm quyền nói không làm Long Thành thì có nghĩ đến cả một quy hoạch lớn bị vỡ không? Rất nhiều dự án như các tuyến cao tốc lớn đã hướng về đây. Khi ấy, sự lãng phí sẽ thế nào”, ông đặt vấn đề. Vị này sau đó cũng lên tiếng ủng hộ dự án, song đề nghị cơ quan quản lý cần rút kinh nghiệm, tránh việc quyết định lại những chuyện đã rồi. 

 





Toàn cảnh dự án sân bay Long Thành

 

Trước đó, từ tháng 7/2013, lần đầu tiên ngành giao thông tổ chức công bố công khai báo cáo (tóm tắt) siêu dự án này. Tại thời điểm đó, theo phương án được tư vấn Nhật Bản đưa ra, chi phí cho sân bay Long Thành qua 3 giai đoạn vào khoảng 18,7 tỷ USD. Với thời gian khởi công dự kiến vào năm 2019 và hoàn thành bước đầu vào năm 2022, sân bay khi đó sẽ có công suất phục vụ 25 triệu khách mỗi năm (chi phí cho giai đoạn này khoảng 7,8 tỷ USD).

 

Với diện tích đất khoảng 5.000 ha, sân bay Long Thành đã được Chính phủ quy hoạch từ năm 2005 – là sân bay duy nhất ở Việt Nam được chọn là cảng hàng không trung chuyển quốc tế với công suất 100 triệu khách mỗi năm, sau khi hoàn tất các giai đoạn vào năm 2050. Tuy nhiên, tại tờ trình của Chính phủ hôm nay, diện tích cho sân bay đã được thu hẹp còn 2.750 ha và tổng mức đầu tư giảm còn 15,8 tỷ USD, so với 18,7 tỷ USD như phương án trước đó.

 

Công trình này cách sân bay quân sự Biên Hòa 32 km, cách Tân Sơn Nhất 43 km, vẫn có năng lực thiết kế tối đa 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, đón nhận được loại máy bay A380-800 và tương đương.

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia (28-07-2026)
    Mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài - 'Cánh tay nối dài', 'Cầu nối tiên phong' của ngành Ngoại giao (28-07-2026)
    Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối (25-07-2026)
    Việt Nam là 'mắt xích' chiến lược trong hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2045 (24-07-2026)
    Tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu mở ra cơ hội mới cho logistics Việt Nam (24-07-2026)
    Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thực chất (23-07-2026)
    Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027 (20-07-2026)
    Báo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện (18-07-2026)
    Thực hiện hiệu quả đường lối chính sách đối ngoại nhân dân Việt Nam-Nga (18-07-2026)
    Khơi thông nguồn lực, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước (18-07-2026)
    Đẩy mạnh giao lưu thanh niên, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (17-07-2026)
    Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, đưa Việt Nam trở thành cầu nối vào thị trường Đông Nam Á (17-07-2026)
    Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste (15-07-2026)
    Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar (12-07-2026)
    Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Đại sứ Palestine tại Việt Nam (10-07-2026)
    Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-IAEA về ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình (09-07-2026)
    Tàu Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển (09-07-2026)
    Hoàn thành sứ mệnh tại Venezuela, đoàn cứu hộ Việt Nam chuẩn bị về nước (09-07-2026)
    Các tân đại sứ trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước (06-07-2026)
    Việt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP (03-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Việt Nam sẽ trở thành công xưởng toàn cầu hay bãi thải toàn cầu? (02-06-2015)
    VN muốn các nước giúp mua tàu tuần tra biển (01-06-2015)
    Tướng Nguyễn Chí Vịnh: TQ cần hành xử đúng luật quốc tế (31-05-2015)
    Chuẩn bị giới thiệu nhân sự 
Trung ương khóa mới (29-05-2015)
    Ụ nổi vụ Dương Chí Dũng: Chưa đòi nợ vì... tình nghĩa? (27-05-2015)
    Quan hệ đối tác chiến lược Việt-Ấn ngày càng đi vào chiều sâu (26-05-2015)
    Thủ tướng sẽ dự lễ ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu (24-05-2015)
    Việt Nam bàn việc phát triển quốc phòng với Ấn Độ (24-05-2015)
    Vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam giảm mạnh (23-05-2015)
    Vẫn trần ai với gói vay 30.000 tỉ (23-05-2015)
    150 tỷ đồng xây dựng Cung hội nghị phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2017 (21-05-2015)
    Tên lửa Việt Nam đấu với tàu chiến tối tân nhất Trung Quốc, ai thắng? (21-05-2015)
    Khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII (21-05-2015)
    Việt Nam phản pháo đanh thép lời vu khống của Trung Quốc (08-05-2015)
    Với TQ, cảnh giác không bao giờ thừa! (01-05-2015)
    VN và Mỹ đề cao cảnh giác ở biển Đông (30-04-2015)
    Việt Nam diễu binh với súng trường tự chế tạo (22-04-2015)
    Bước đột phá trong quan hệ Việt – Mỹ (20-04-2015)
    Hải quân Việt Nam sắp có thêm 2 chiến hạm hiện đại (19-04-2015)
    Nga nên thích nghi trong quan hệ với VN (12-04-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181593573.