Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phú Quốc tăng cường tuyên truyền an toàn cho chủ tàu du lịch
    Tin Thế Giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân
    Tin Việt Nam
Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Từ số 0 tiếng Trung, nữ sinh Việt chinh phục cùng lúc 3 đại học danh giá nhất Trung Quốc

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
“Nước cờ xuất sắc” của Thủ tướng Ấn Độ
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày tại Trung Quốc và tới Mông Cổ bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này trong ngày 17/5. Mặc dù Trung Quốc có thể là trọng tâm chuyến công du các nước Bắc Á của Thủ tướng Modi, song Mông Cổ và Hàn Quốc cũng giữ những vai trò chính trị quan trọng trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ.

 



Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Thủ tướng Mông Cổ Chimed Saikhanbileg tại Ulan Bator ngày 17/5. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Chuyến thăm Mông Cổ của ông Modi mang ý nghĩa quan trọng vì đây là chuyến thăm đầu tiên của một vị Thủ tướng Ấn Độ, đồng thời diễn ra trong bối cảnh 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong chuyến thăm, Chính phủ Mông Cổ dành cho Thủ tướng Modi một sự tiếp đãi đặc biệt: Lần đầu tiên triệu tập phiên họp Quốc hội trong kỳ nghỉ để cho phép một nhà lãnh đạo nước ngoài phát biểu.

 

Trên thực tế, Mông Cổ luôn có mối quan hệ ngoại giao tốt với Ấn Độ, coi nước này như một “láng giềng tinh thần”. Mặc dù vẫn coi Trung Quốc là trọng tâm hàng đầu trong chính sách tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại, song Ấn Độ vẫn dành cho Mông Cổ một chỗ đứng quan trọng trong chiến lược Đông Á của mình.

 

Quan hệ giữa Ấn Độ và nước Mông Cổ hiện đại đã được chính thức hóa kể từ tháng 12/1955. Ấn Độ trở thành nước đầu tiên ngoài khối Xô viết thiết lập quan hệ với Mông Cổ, lúc đó còn gọi là Cộng hòa nhân dân Mông Cổ. Năm 1970, Ấn Độ thành lập Đại sứ quán tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ, đóng vai trò quan trọng đưa Mông Cổ trở thành thành viên của các diễn đàn quốc tế chủ chốt, trong đó có Liên hợp quốc (LHQ), bất chấp sự phản đối của Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan.

 

Quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Mông Cổ phát triển đáng kể từ năm 1973, khi hai nước ký Tuyên bố chung 8 diểm, tạo nền móng cơ bản cho hợp tác song phương. Năm 1994, Ấn Độ và Mông Cổ đã ký Hiệp định quan hệ hữu nghị và hợp tác và năm 2009 nâng quan hệ lên Đối tác toàn diện. Mối quan hệ này chủ yếu xoay quanh hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, năng lượng hạt nhân và thương mại. Hai bên đã ký một hiệp định hạt nhân dân sự, cho phép Mông Cổ xuất khẩu urani cho Ấn Độ một khi Quốc hội Mông Cổ thông qua dự luật về vấn đề này.

 

Trong lĩnh vực quốc phòng, Ấn Độ đóng vai trò quan trọng giúp Mông Cổ hiện đại hóa vũ khí. Trong chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil tới Mông Cổ năm 2011, hai bên đã ký hiệp định hợp tác quốc phòng, cho phép tiến hành cuộc tập trận chung mang mật danh “Nomadic Elephant”. Ấn Độ cũng tham gia tích cực trong chương trình huấn luyện quân sự chung thường niên mang tên “Khaan Quest”, do Mông Cổ đăng cai.

 

Thương mại giữa Ấn Độ và Mông Cổ đã tăng đáng kể trong vài năm qua, mặc dù vẫn rất khiêm tốn. Theo số liệu thống kê chính thức, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 17,4 triệu USD năm 2010, và tăng lên 46,7 triệu USD trong năm 2011; 60,2 triệu USD năm 2012, nhưng lại giảm xuống còn 35 triệu USD năm 2013.

 

Trong cuộc hội đàm ngày 17/5, Thủ tướng Mông Cổ Saikhanbileg và Thủ tướng Ấn Độ Modi đã quyết định nâng quan hệ giữa hai nước từ "Đối tác toàn diện" lên "Đối tác chiến lược". Sau cuộc hội đàm, hai bên đã chứng kiến lễ ký 14 thỏa thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực quan trọng.

 

Mông Cổ là một trong số ít nước - gồm Pháp, Nga, Namibia, Argentina, Anh, Canada, Kazakhstan, Hàn Quốc và Mỹ - ký thỏa thuận cung cấp urani cho Ấn Độ sau khi được Nhóm cung cấp hạt nhân (NSG) “bật đèn xanh” năm 2008. Tuy nhiên, cho đến nay, Ấn Độ vẫn chưa nhận được urani từ Mông Cổ do Quốc hội nước này chưa thông qua thỏa thuận đã ký giữa chính phủ hai nước.

 

Quyết định của Thủ tướng Modi tiến hành chuyến thăm chính thức Mông Cổ được xem là một “nước cờ xuất sắc” về chính trị. Từ sau thời Thủ tướng Nerhu, chưa có Thủ tướng nào của Ấn Độ đưa Mông Cổ vào danh mục các nước “phải đến thăm”. Ông Modi muốn thay đổi quan niệm. Quan hệ gần gũi hơn giữa Mông Cổ và Ấn Độ sẽ có lợi đối với hai nước cả về mặt chính trị lẫn chiến lược. Mông Cổ là nước sản xuất đồng, sắt, than và urani chủ chốt, có thể là nhà cung cấp tiềm năng các nguồn khoáng sản cho Ấn Độ. Mông Cổ cũng là công cụ chiến lược tiềm năng để Ấn Độ thiết lập một cán cân quyền lực trong khu vực nhằm đối trọng với Trung Quốc.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)
    Israel cảnh báo đáp trả bằng 'toàn bộ sức mạnh' nếu tên lửa Iran tấn công (20-07-2026)
    Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc bị điều tra tham nhũng (19-07-2026)
    Tổng thống Trump muốn đưa Iran vào dự luật trừng phạt Nga (19-07-2026)
    Bahrain, Kuwait tuyên bố đẩy lùi hàng loạt cuộc tấn công của Iran (19-07-2026)
    Iran thông báo hậu quả nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Mỹ (18-07-2026)
    Quân đội Ukraine được lệnh quay video ủng hộ tổng tư lệnh giữa làn sóng kêu gọi từ chức? (18-07-2026)
    Mỹ đánh sập cầu cảng chiến lược, mở rộng quy mô chiến dịch quân sự tại Iran (17-07-2026)
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)
    Mỹ tiếp tục phát động đợt tấn công mới nhằm vào Iran (15-07-2026)
    Tàu Na Uy bị tấn công ngoài khơi Oman giữa vòng xoáy xung đột Mỹ - Iran (14-07-2026)
    Iran đáp trả quyết liệt, phóng tên lửa hành trình vào tàu hải quân Mỹ (14-07-2026)
    Tổng thống Nga Putin gửi tối hậu thư sau làn sóng tấn công của Ukraine (14-07-2026)
    Loạt quốc gia Vùng Vịnh phản đối đợt tấn công trả đũa của Iran (12-07-2026)
    Ukraine tập kích gần 30 tàu thuyền Nga, tuyên bố làm tê liệt eo biển Kerch (12-07-2026)
    Quân đội Mỹ ra tuyên bố mới nhất về hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz (12-07-2026)
    Tổng thống Zelensky hối thúc sản xuất tên lửa Patriot tại Ukraine (10-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Coi thường Nga, Mỹ sẽ phải trả giá (17-05-2015)
    Phát xít cũ, phát xít mới (17-05-2015)
    Pháp sa vào “vũng lầy Mistral” (17-05-2015)
    Nga bị các nước láng giềng bao vây (17-05-2015)
    Pháp lật bài với Nga trong ván bài Mistral (16-05-2015)
    Khi chim ưng quay đầu về hướng Đông (16-05-2015)
    Thông điệp ớn lạnh của thủ lĩnh IS (15-05-2015)
    Ukraine chiến đấu đến “giọt máu cuối cùng” (15-05-2015)
    Ấn Độ giận dữ khi bị TQ chặn yết hầu ra biển (15-05-2015)
    Nga, Trung "khiêu chiến" với NATO? (15-05-2015)
    “Bội ước” với Nga, Pháp hứng quả đắng (15-05-2015)
    Lý do Pháp tăng cường quan hệ với Cuba (14-05-2015)
    Reuters: “Nga-Trung” chặt đến mức nào? (14-05-2015)
    HQ bác tin ông Kim Jong-un đầu độc cô ruột (14-05-2015)
    Sri Lanka tâm điểm đối đầu Ấn - Trung? (14-05-2015)
    John Kerry gặp Putin để ‘làm lành’? (13-05-2015)
    Ấn Độ thăm TQ, là bạn hay thù? (13-05-2015)
    Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bị xử tử? (13-05-2015)
    An ninh Hàn Quốc trong 'làn đạn' Mỹ-Trung (12-05-2015)
    Anh rập rình, Châu Âu lo ngại (12-05-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 180768222.