Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Y Học
Bệnh quai bị nguy hiểm thế nào?
Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây theo đường hô hấp. Trẻ em, thanh thiếu niên dễ mắc bệnh do chưa có kháng thể. Bệnh có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây vô sinh.

 


Biểu hiện của bệnh

 

Bệnh quai bị do một loại virut thuộc họ Paramyxovirus gây nên. Nguồn lây bệnh quai bị là người đang mắc bệnh quai bị lây cho người lành chưa có kháng thể chống virut quai bị.

 

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài vài ba tuần lễ, sau đó xuất hiện sốt cao đột ngột, có thể thân nhiệt lên tới 38 - 39oC kèm theo đau đầu, mệt mỏi toàn thân, chán ăn, ngủ kém. Sau khi sốt cao kéo dài từ 1 - 3 ngày thì tuyến nước bọt bị sưng to. Đầu tiên là sưng một bên, sau vài ngày tiếp tục sưng tuyến nước bọt còn lại, thường sưng 2 bên không đối xứng (một bên sưng to, một bên có thể nhỏ hơn). Một số trường hợp do tuyến nước bọt sưng rất to làm cho cằm, cổ bạnh ra gây biến dạng cả bộ mặt, khó nhai, khó nuốt. Da ở vùng tuyến nước bọt sưng, căng, bóng, không đỏ, nhưng khi sờ vào vùng da đó thấy nóng và bệnh nhân kêu đau.

 




Đặc điểm nổi bật của viêm tuyến nước bọt trong bệnh quai bị là không hóa mủ.

 

Có 3 vị trí đau điển hình của bệnh quai bị trong dấu hiệu viêm tuyến nước bọt là góc thái dương - hàm, điểm mỏm xương chũm và góc xương hàm dưới. Sốt thường kéo dài trong vòng 10 ngày, sau khi hết sốt, sưng tuyến nước bọt cũng giảm dần. Đặc điểm nổi bật của viêm tuyến nước bọt của bệnh quai bị là không bị hóa mủ (trừ khi có bội nhiễm thêm vi khuẩn khác).

 

Ngoài viêm tuyến nước bọt, virut còn gây tổn thương cho một số bộ phận khác của cơ thể như viêm tinh hoàn (nam giới), viêm buồng trứng (nữ giới). Viêm tinh hoàn do virut quai bị hay gặp nhất ở lứa tuổi đang dậy thì và lứa tuổi trưởng thành (thanh thiếu niên). Sau khi viêm tuyến nước bọt từ 5 - 7 ngày thì xuất hiện biến chứng viêm tinh hoàn. Tỷ lệ bị viêm tinh hoàn từ 10 - 30%. Đặc điểm nổi bật của viêm tinh hoàn là thường xảy ra một bên, tỷ lệ viêm tinh hoàn 2 bên gặp ít hơn. Khi bị viêm tinh hoàn, xuất hiện sốt trở lại, đôi khi thân nhiệt còn tăng hơn lúc ban đầu của viêm tuyến nước bọt. Tinh hoàn sưng to, đau. Khi sờ vào tinh hoàn thấy mật độ chắc và nhìn thấy da bìu bị phù nề rõ rệt, căng, bóng, đỏ. Ngoài ra, có thể xuất hiện viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh hoàn, thậm chí xuất hiện tràn dịch màng tinh hoàn trong những trường hợp bệnh nặng. Viêm tinh hoàn kéo dài từ 3 - 5 ngày sẽ hết sốt. Tinh hoàn cũng giảm dần độ sưng nề và giảm đau cho đến 3 - 4 tuần lễ sau đó mới hết sưng và hết đau hẳn.

 

Có thể biến chứng nguy hiểm

 

Đáng lo ngại nhất của viêm tinh hoàn là biến chứng teo tinh hoàn (phải theo dõi một thời gian dài khoảng vài tháng mới có thể biết chắc chắn), tuy vậy, tỷ lệ teo tinh hoàn do virut quai bị rất thấp (0,5%). Nếu teo tinh hoàn một bên, chức năng của tinh hoàn còn lại vẫn hoạt động bình thường, nhưng khi đã bị teo cả 2 bên sẽ có ảnh hưởng lớn đến hoạt động tình dục và sinh sản (vô sinh). Ngoài biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, ở nữ giới khi bị quai bị cũng có thể bị biến chứng viêm buồng trứng tuy rằng chỉ chiếm tỷ lệ thấp.

 

Biến chứng viêm tụy cấp tính, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, giảm bạch cầu cũng có thể gặp do biến chứng của bệnh quai bị nhưng không nhiều. Mặc dù những biến chứng này của bệnh quai bị gặp với tỷ lệ thấp nhưng rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh cho nên cần hết sức cảnh giác

 


Tiêm phòng quai bị cho trẻ. Ảnh: Trần Minh




Khi bị bệnh quai bị nên làm gì?

 

Khi nghi là bị bệnh quai bị, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bởi vì viêm tuyến nước bọt không chỉ do virut quai bị mà còn nhiều loại virut hoặc vi khuẩn khác. Đối với thể bệnh viêm tuyến nước bọt không phải do virut quai bị, cần vệ sinh họng, miệng, đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Có thể súc họng, miệng bằng các dung dịch nước muối sinh lý và một số dung dịch sát khuẩn khác. Dùng thuốc hạ nhiệt, giảm đau. Ngoài ra, người bệnh cần uống nhiều nước vì sốt làm mất nước, mất chất điện giải, tốt nhất là uống dung dịch oresol. Cần nghỉ ngơi tại giường, tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ cao mắc bệnh quai bị (lứa tuổi thanh thiếu niên) tối thiểu 10 ngày. Đối với thể bệnh có viêm tinh hoàn, cần nghỉ ngơi tại giường khi tinh hoàn vẫn còn sưng, đau. Cần thiết mặc quần lót để treo nhẹ tinh hoàn lên. Đối với nam giới có viêm tinh hoàn hoặc nữ giới bị viêm buồng trứng thì rất cần có ý kiến tư vấn của bác sĩ khám bệnh. Khi nghi ngờ có biến chứng, cần vào viện để được theo dõi chặt chẽ.

 

Cần cách ly người bệnh với người lành. Người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân cần đeo khẩu trang y tế đúng tiêu chuẩn để hạn chế đến mức tối đa virut lây sang người chăm sóc, từ đó chúng lây cho người lành khác. Đối với đối tượng có nguy cơ cao (thanh, thiếu niên, người chưa có miễn dịch chống virut quai bị), cần tiêm vaccin phòng bệnh. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để tạo cho cơ thể có đủ kháng thể đặc hiệu chống lại virut quai bị.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lần đầu nhìn rõ người thân sau gần 30 năm mờ đục, cô gái vỡ òa (05-06-2026)
    Bị sét đánh, nữ giáo viên vẫn đứng dậy lái xe về nhà và sự thật phía sau khiến ai cũng 'rùng mình' (04-06-2026)
    Nối dài sự sống từ nghĩa cử hiến tạng (30-05-2026)
    Ăn bọ xít bắt ven sông, 6 người ở Thanh Hóa nhập viện (30-05-2026)
    Nguy cơ say nắng, say nóng và đột quỵ trong thời tiết nắng nóng gay gắt (26-05-2026)
    Sợ bị gia đình trách mắng, bé gái 11 tuổi tử vong sau vài ngày nôn ói (24-05-2026)
    137 bệnh được phép tiết lộ giới tính thai nhi (18-05-2026)
    Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả rừng sau vụ việc tại Lai Châu (16-05-2026)
    Chuyên gia nói gì về 3 chất ma túy Miu Lê sử dụng? (12-05-2026)
    Ca ghép tim xuyên Việt cứu sống chàng trai 23 tuổi bên bờ sinh tử (11-05-2026)
    Mang khối u buồng trứng 4 kg, thiếu nữ bị nhầm là tăng cân (28-04-2026)
    Cảnh báo gia tăng bệnh nhân đột quỵ mùa nắng nóng (24-04-2026)
    'Thải độc' bằng chanh liều cao: Từ trào lưu mạng đến những ca nhập viện, thậm chí tử vong (19-04-2026)
    Hy hữu bé trai chào đời nặng gần 6 kg (15-03-2026)
    Một bệnh phổ biến ở người làm việc văn phòng nhưng ít được chú ý (06-03-2026)
    Công chúa Thái Lan hôn mê hơn 2 năm, mắc thêm bệnh mới (15-08-2025)
    Vụ bún đổi màu đỏ ở Đà Nẵng: Kết quả bất ngờ từ kiểm nghiệm (15-07-2025)
    Dùng bình giữ nhiệt gỉ suốt 10 năm, người đàn ông bị nhiễm độc kim loại nặng (19-06-2025)
    Hàng triệu người tin chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe Alipas, JEX, OTiV (08-06-2025)
    Hôn mê, tổn thương não nghiêm trọng do dùng phải cồn sát trùng giả (07-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Liệu pháp mới trị ung thư tuyến tụy (11-02-2015)
    Vị thuốc trong chiếc bánh chưng (09-02-2015)
    Thói quen có thể gây tổn thương thận (06-02-2015)
    Chứng đổ mồ hôi về đêm ảnh hưởng tới nhiệt độ cơ thể (04-02-2015)
    Đậu đen trị đau lưng (02-02-2015)
    Mắc bệnh nguy hiểm do thiếu vitamin D (01-02-2015)
    Ăn gì để chống đầy hơi, bụng phẳng? (30-01-2015)
    Thói quen làm trầm trọng bệnh nghiến răng (28-01-2015)
    Ăn trái cây như thế nào cho an toàn? (26-01-2015)
    Người nào không nên ăn chuối? (24-01-2015)
    Dấu hiệu để phát hiện sớm ung thư hốc miệng (23-01-2015)
    Tê chân tay mùa lạnh chứng bệnh chớ nên coi thường (21-01-2015)
    Một số cách đơn giản trị nhức đầu (20-01-2015)
    Phòng chuột rút về đêm (15-01-2015)
    Những việc không nên làm khi vừa ngủ dậy (14-01-2015)
    Bổ sung vitamin đúng cách (12-01-2015)
    Rối loạn tiền đình: Bệnh của thời hiện đại (10-01-2015)
    Làm việc theo ca tăng nguy cơ chết vì bệnh tật (08-01-2015)
    Chữa ho hiệu quả nhờ các loại củ, quả (07-01-2015)
    Phòng thoái hóa khớp bàn và ngón tay (03-01-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178047806.