Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Eurozone: Đến lúc dùng lại chiến lược khủng hoảng
Khu vực đồng euro (eurozone) đã may mắn “sống sót” trong hai năm kể từ khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi nói sẽ “làm mọi thứ” để cứu đồng tiền chung. Nhưng điều kỳ diệu đó dường như đang mất dần.

 


 


 


Tăng trưởng yếu, các chỉ số chính quay đầu giảm và xu hướng lợi nhuận thấp kéo dài có nghĩa cổ phiếu châu Âu thực chất đang suy giảm tương đối so với cổ phiếu Mỹ, dù giá không hề rẻ. Một cú sốc giảm đối với tăng trưởng của châu Âu hay một cú sốc tăng đối với lãi suất của Mỹ đều có thể nới rộng khoảng cách lãi suất giữa các nước, làm tổn thương các ngân hàng và đưa khu vực trở lại với chu kỳ khủng hoảng quen thuộc.

 

“Châu Âu cần có ngay các chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng danh nghĩa. Nhật Bản, trong trường hợp này, là một ví dụ để tham khảo”, Trevor Greetham, Trưởng bộ phận đầu tư chiến lược ở Fidelity Worldwide Investments, nhận định. Theo đó, “có lẽ châu Âu sẽ phải dùng đến công thức bao gồm cải cách cơ cấu quyết liệt, nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ và mở rộng tài khóa liên tục, nhằm tăng kỳ vọng lạm phát”.

 

Hai năm trước, khi khu vực đồng euro còn trong khủng hoảng, chỉ với 3 từ kể trên, ông Draghi đã chặn đứng được vòng xoáy đi xuống. Những ai còn nhớ giai đoạn hội tụ thương mại những năm cuối thập kỷ 1990 sẽ thấy nhiều điều lặp lại, như chênh lệch lợi suất trái phiếu 10 năm giữa Pháp, Ý và Tây Ban Nha so với Đức giảm mạnh từ mức 4 điểm phần trăm xuống còn dưới 1 điểm phần trăm. Các thị trường vốn mở cửa trở lại, bảng cân đối của các ngân hàng được cải thiện và tăng trưởng kinh tế hồi sinh. Đã có lúc, đồng euro tăng đến 15% so với đồng đô la và các nhà đầu tư thậm chí còn dự đoán cổ phiếu châu Âu sẽ tăng giá mạnh hơn cổ phiếu Mỹ chừng 25%.

 

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, câu thần chú của ông Draghi đã mất dần hiệu nghiệm. Các chỉ số chính của châu Âu đều yếu. Pháp đì đẹt, Ý rơi lại suy thoái và xung đột ở Ukraine làm tổn thương niềm tin kinh doanh ở Đức.

 

Một cú sốc như đã đề cập có thể khiến nhiều nền kinh tế rơi trở lại suy thoái, khi các nước này hiện đang bên bờ giảm phát. Tệ hơn nữa, suy yếu kinh tế sẽ dẫn đến xu hướng thắt chặt chi tiêu, trong khi một hành vi ngược lại mới là cần thiết. Châu Âu cần khẩn cấp thực thi các chính sách thúc đẩy tăng trưởng danh nghĩa, đặc biệt ở khu vực miền Nam nợ nần. ECB đã “bắn phát súng” cuối cùng về lãi suất và các chính sách khác của Ngân hàng có thể thất bại trong việc vươn tới các doanh nghiệp nhỏ cũng như thị trường địa ốc.

 

Chính sách kinh tế Abenomics của Nhật Bản đã được thiết kế để giải quyết đúng tình huống này. Nó đặt ra yêu cầu cải cách cơ cấu quyết liệt trong bối cảnh phải duy trì nới lỏng định lượng và tài khóa để nâng kỳ vọng lạm phát và giữ chúng ở mức cao. Đây là công việc khó khăn với Nhật và cũng là một nhiệm vụ khổng lồ đối với châu Âu.

 

Cải cách cơ cấu đòi hỏi thời gian và một mức độ cam kết về mặt chính trị, điều rất khó duy trì ở một số nước ngoại vi châu Âu. Trách nhiệm chính trị nặng nề vì thế thuộc về các nước lõi của khu vực. Khả năng mở rộng tài khóa nằm duy nhất ở Đức, nhưng Berlin dường như không hiểu rõ vai trò chủ cốt của mình.

 

Lạm phát ở Đức đang ở mức dưới 1%, trong khi nó cần đạt từ 3% đến 4% nếu phần còn lại của châu Âu lấy lại tính cạnh tranh mà không phải giảm giá hay tiền công danh nghĩa. Đã đến lúc bỏ qua vấn đề cân bằng ngân sách và tập trung vào tăng trưởng.

 

Trong dài hạn, một đồng tiền chung cần một chính phủ chung với trách nhiệm giải trình và một thể chế dân chủ để thực hiện phân bổ tài khóa. Phải mất 85 năm kể từ khi nước Mỹ hình thành cho đến khi nước này thiết lập được một nền tài khóa và tiền tệ thống nhất, và phải cần đến một cuộc nội chiến để vượt qua những phản đối về một ngân sách chung, với việc cho ra đời đồng bạc xanh của Abraham Lincoln.

 

Châu Âu đang bắt đầu từ một thái cực khác, với đồng tiền chung ra đời trước. Liên minh chính trị và tài khóa vẫn chưa kết thúc các vấn đề nghị sự. Những căng thẳng với Nga có thể kích thích tinh thần “đồng chí”, nhưng châu Âu vẫn chưa xác định được điểm gắn kết.

 

Thế hệ các nhà đầu tư hiện tại có thể sẽ chứng kiến cuộc khủng hoảng đồng euro đến rồi đi vài lần. Khu vực đồng tiền chung không phải là không thể bị tấn công, trong khi chia rẽ bên trong vẫn còn. Và một lần nữa, với việc tăng trưởng giảm trở lại, đã đến lúc lôi ra dùng lại gói chính sách khủng hoảng.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Doanh nghiệp công nghệ Việt trong kỷ nguyên AI: người tham gia hay người nắm giữ giá trị? (28-04-2026)
    Nông sản Hàn Quốc được quan tâm tại lễ hội văn hóa, du lịch (28-04-2026)
    Vụ kiện giữa Elon Musk và Sam Altman hé lộ cuộc đấu tranh quyền lực đang diễn ra tại OpenAI (27-04-2026)
    Dòng tiền suy yếu, VN-Index mất hơn 17 điểm (24-04-2026)
    Những thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất vì chiến sự Iran đang phục hồi mạnh mẽ (22-04-2026)
    Đà Nẵng chấp thuận THACO nghiên cứu dự án đường sắt đô thị 265.000 tỉ đồng (22-04-2026)
    Thuduc House thoát nạn (22-04-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, dầu diesel giảm gần 3.200 đồng/lít (21-04-2026)
    Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân để gỡ nút vốn ngành trang sức (21-04-2026)
    Toyota ngược dòng ngoạn mục giữa lúc thị trường xe điện Mỹ đang chạm đáy (19-04-2026)
    Ông Bùi Cao Nhật Quân thay cha làm Chủ tịch HĐQT NovaGroup (16-04-2026)
    Bugatti Việt Nam và xu hướng tiêu dùng đồng hồ cao cấp (16-04-2026)
    Thị trường tiền số hôm nay, 16-4: Chuyện gì đang diễn ra với Bitcoin? (16-04-2026)
    Meta tiến sát ngôi vương quảng cáo số, Google mất vị thế dẫn đầu (14-04-2026)
    Lãi suất tiền gửi ngân hàng đồng loạt hạ nhiệt (13-04-2026)
    Những 'cơn sóng ngầm' chi phối thị trường ô tô trong nước (13-04-2026)
    Sinh viên 'gồng mình' giữ nhịp sống (11-04-2026)
    VN-Index đảo chiều tăng, lấy lại mốc 1.750 nhờ điểm tựa cổ phiếu ngân hàng, dầu khí (10-04-2026)
    Công bố về tình hình việc làm hiện nay (05-04-2026)
    Phát triển thị trường hàng hóa phái sinh sẽ nâng giá trị nông sản Việt (25-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Suy ngẫm từ khoảng cách phát triển giữa Việt Nam và Hàn Quốc (23-08-2014)
    Những con số 'Tin thì tin, không tin thì thôi!' (22-08-2014)
    Trung Quốc “dằn mặt” các công ty nước ngoài (21-08-2014)
    Cán bộ thuế - đủ kiểu nhũng nhiễu (21-08-2014)
    Những bài học quản trị từ Đức Đạt lai Lạt ma (20-08-2014)
    Top 10 quốc gia “ôm” nhiều vàng nhất thế giới (18-08-2014)
    Nhà đầu tư trực tiếp đang chạy khỏi Trung Quốc (18-08-2014)
    Nền kinh tế Mỹ tiếp tục xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực (16-08-2014)
    Tăng trưởng kinh tế Eurozone: Quá xa so với kỳ vọng!  (15-08-2014)
    Indonesia - "Công xưởng" mới của thế giới (14-08-2014)
    Những điều 'không giống ai' ở Việt Nam (13-08-2014)
    Trung Quốc chống doanh nghiệp nước ngoài? (12-08-2014)
    Malaysian Airlines hủy niêm yết cổ phiếu chờ tái cấu trúc (08-08-2014)
    ‘Quân cờ chính trị’ của DNNN Trung Quốc ở Biển Đông (07-08-2014)
    Eurozone cần phải sẵn sàng cho cú sốc mới (06-08-2014)
    Argentina đã vỡ nợ hay chưa? (05-08-2014)
    Cổ phiếu Nga tăng giá: Coi chừng! (01-08-2014)
    Argentina 'vỡ nợ một phần' (31-07-2014)
    Mỹ, châu Âu trừng phạt các ngành công nghiệp chính của Nga (30-07-2014)
    Doanh nghiệp nhà nước lỗ tràn lan, lương sếp 260 triệu đồng/tháng (28-07-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176003059.