Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Kinh tế thế giới tuần qua
FED quyết định chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào tháng 10, Trung Quốc cam kết tự do hoàn toàn lãi suất trong 2 năm tới, BRICS xác định thời điểm thành lập ngân hàng phát triển của nhóm… là những tin đáng chú ý trong tuần qua.

 


 


 


Tuần qua FED đã công bố biên bản cuộc họp chính sách hồi tháng 6. Trong đó có tin đáng chú ý là cơ quan này có thể chấm dứt hoàn toàn chương trình mua trái phiếu hàng tháng vào tháng 10 năm nay nếu kinh tế Hoa Kỳ cải thiện tốt. Theo kế hoạch mới, đợt cắt giảm QE3 cuối cùng với quy mô 15 tỷ USD sẽ diễn ra tại cuộc họp tháng 10 sau khi FED tiến hành rút lại đều đặn 10 tỷ USD/tháng cho đến thời điểm đó.

 

Hơn nữa, FED cũng sắp đạt được thỏa thuận về kế hoạch điều tiết lãi suất trong tương lai. Các quan chức FED cho biết họ đã nhận được câu hỏi liệu Fed sẽ kết thúc chương trình mua tài sản vào tháng 10 với việc cắt giảm 15 tỷ USD hay vào tháng 12 với 5 tỷ USD. Đa số các quan chức FED đều cho rằng thời điểm chấm dứt hoàn toàn QE3 sẽ không ảnh hưởng đến lịch trình cho lần nâng lãi suất đầu tiên.

 

FED từng cho biết lãi suất sẽ duy trì ở mức gần 0% trong “một thời gian đáng kể” sau khi chương trình mua trái phiếu kết thúc. FED bắt đầu chương trình hỗ trợ thị trường từ năm 2008 khi Phố Wall bị tan chảy. Sau 3 vòng QE, bảng cân đối của FED đã vượt 4.400 tỷ USD. Hoa Kỳ đạt thặng dư ngân sách 70,5 tỷ USD trong tháng 6, thấp hơn 116,5 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2013 và dự báo 76,5 tỷ USD của các chuyên gia.

 

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ ước tính doanh thu ngân sách vượt chi tiêu 70 tỷ USD trong tháng 6. Trong 9 tháng đầu năm tài chính 2014 bắt đầu từ ngày 1-10-2013, doanh thu đã tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chi tiêu tăng 1,1%.

 

Các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) cho biết sẽ thành lập ngân hàng phát triển của nhóm trong cuộc họp thượng đỉnh vào ngày mai (15-7). Ngân hàng sẽ có 50 tỷ USD tiền vốn, mỗi thành viên đóng góp 10 tỷ USD, và 100 tỷ USD dự trữ để sử dụng, theo quan chức Bộ Ngoại giao Brazil Graca Lima.

 

Trong 100 tỷ USD dự trữ, Trung Quốc đóng  góp nhiều nhất với 41 tỷ USD, tiếp theo là các nước Brazil, Ấn Độ và Nga, mỗi nước đóng góp 18 tỷ USD, Nam Phi góp 5 tỷ USD. Tại cuộc họp ngày mai, BRICS sẽ bàn xem nước nào sẽ nắm vai trò chủ tịch luân phiên đầu tiên. Thành phần ban giám đốc của ngân hàng chưa được quyết định.

 

Hôm 10-7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), ông Chu Tiểu Xuyên, khẳng định nước này sẽ tự do hóa lãi suất hoàn toàn trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế trong nước và quốc tế.

 

Trước đó vào tháng 3, ông Chu Tiểu Xuyên cũng đã lên tiếng khẳng định nước này gần như rất chắc chắn sẽ để các ngân hàng tự điều chỉnh lãi suất huy động (tức tự do hóa lãi suất huy động) - bước cuối cùng và quan trọng nhất trong quá trình tự do hóa lãi suất. Thời hạn được Thống đốc PBOC đưa ra trong phát biểu 4 tháng trước là trong khoảng 1-2 năm, lãi suất sẽ được tự do hóa hoàn toàn. Số liệu cho thấy đồng NDT của Trung Quốc đã được định giá cao hơn 12% so với giá trị thực tính vào tháng 1 năm nay.

 

Tại châu Âu, chính phủ Anh cho biết sẽ tiến hành xem xét cách xử lý tư hữu hóa, sau khi bị Kế toán nhà nước chỉ trích vì đánh giá thấp cổ phiếu phát hành của Royal Mail hồi năm ngoái. Giá cổ phiếu đã tăng vọt sau bán ra và hơn một nửa trong số 16 nhà đầu tư ưu tiên - những người được phân bổ cổ phiếu với hy vọng họ sẽ giữ chúng dài hạn - đã bán ra cổ phiếu để thu lại tiền mặt trong vòng vài tuần.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Doanh nghiệp công nghệ Việt trong kỷ nguyên AI: người tham gia hay người nắm giữ giá trị? (28-04-2026)
    Nông sản Hàn Quốc được quan tâm tại lễ hội văn hóa, du lịch (28-04-2026)
    Vụ kiện giữa Elon Musk và Sam Altman hé lộ cuộc đấu tranh quyền lực đang diễn ra tại OpenAI (27-04-2026)
    Dòng tiền suy yếu, VN-Index mất hơn 17 điểm (24-04-2026)
    Những thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất vì chiến sự Iran đang phục hồi mạnh mẽ (22-04-2026)
    Đà Nẵng chấp thuận THACO nghiên cứu dự án đường sắt đô thị 265.000 tỉ đồng (22-04-2026)
    Thuduc House thoát nạn (22-04-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, dầu diesel giảm gần 3.200 đồng/lít (21-04-2026)
    Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân để gỡ nút vốn ngành trang sức (21-04-2026)
    Toyota ngược dòng ngoạn mục giữa lúc thị trường xe điện Mỹ đang chạm đáy (19-04-2026)
    Ông Bùi Cao Nhật Quân thay cha làm Chủ tịch HĐQT NovaGroup (16-04-2026)
    Bugatti Việt Nam và xu hướng tiêu dùng đồng hồ cao cấp (16-04-2026)
    Thị trường tiền số hôm nay, 16-4: Chuyện gì đang diễn ra với Bitcoin? (16-04-2026)
    Meta tiến sát ngôi vương quảng cáo số, Google mất vị thế dẫn đầu (14-04-2026)
    Lãi suất tiền gửi ngân hàng đồng loạt hạ nhiệt (13-04-2026)
    Những 'cơn sóng ngầm' chi phối thị trường ô tô trong nước (13-04-2026)
    Sinh viên 'gồng mình' giữ nhịp sống (11-04-2026)
    VN-Index đảo chiều tăng, lấy lại mốc 1.750 nhờ điểm tựa cổ phiếu ngân hàng, dầu khí (10-04-2026)
    Công bố về tình hình việc làm hiện nay (05-04-2026)
    Phát triển thị trường hàng hóa phái sinh sẽ nâng giá trị nông sản Việt (25-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Biệt đãi Formosa: Thế giới cảnh báo Việt Nam cho nhiều quá! (12-07-2014)
    Sức khỏe các ngân hàng thế nào trước bất ổn biển Đông? (11-07-2014)
    Nga siết tín dụng vì lệnh trừng phạt của Phương Tây (10-07-2014)
    Mỹ, Nhật hoài nghi ý đồ của Trung Quốc trong việc lập AIIB (09-07-2014)
    Mỹ ngờ “lòng tốt” Trung Quốc trong ngân hàng phát triển mới (08-07-2014)
    Tập đoàn Nhà nước đã "quá lớn để cải cách"? (07-07-2014)
    Kinh tế Nhật Bản trên đà khởi sắc nhờ lực đẩy Abenomics (05-07-2014)
    Trao quá nhiều công trình cho nhà thầu Trung Quốc (04-07-2014)
    "Trung Quốc không dễ gây hấn ồ ạt về kinh tế với Việt Nam" (03-07-2014)
    Lãi vay USD thấp nhưng rủi ro tỷ giá cao (02-07-2014)
    Lật lại hồ sơ Formosa: “Đại gia” xin đủ thứ  (01-07-2014)
    Việt Nam quá lệ thuộc vào đồng USD? (30-06-2014)
    Triệu phú gốc Việt mua tháp Eiffel (29-06-2014)
    'Không thể tránh cải cách thể chế nữa' (28-06-2014)
    Abenomics và kỳ vọng phục hưng kinh tế Nhật Bản (27-06-2014)
    Casino tại Việt Nam và hai câu hỏi của vị tỷ phú (26-06-2014)
    Nhiều nước từ chối đăng cai đại hội thể thao (23-06-2014)
    Việt Nam vẫn là thị trường đầy sức hút (20-06-2014)
    Nhật Bản chuẩn bị "bắn" mũi tên thứ ba (19-06-2014)
    Xác lập chủ quyền kinh tế: Cách nào? (19-06-2014)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176004869.