Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Ấn Độ: Mở lối giai đoạn hợp tác chiến lược mới
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Giật mình với nhập siêu từ Trung Quốc - Kỳ 3: Nhập từ miếng vải đến... công nghệ
Không chỉ ồ ạt nhập các mặt hàng tiêu dùng, nông sản, hàng điện tử, gia dụng..., các nhà sản xuất trong nước cũng thừa nhận đang bị lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc.

 


- Giật mình với nhập siêu từ Trung Quốc - Kỳ 1: Nhập từ bao lì xì đến dây thun...


- Giật mình với nhập siêu từ Trung Quốc - Kỳ 2: Nhanh, nhiều, rẻ



 


Viêc nhập máy móc, thiết bị từ Trung Quốc, theo các nhà sản xuất trong nước, là do giá khá rẻ. Trong khi đó, ở các lĩnh vực dệt may, da giày, nguồn nguyên liệu trong nước vẫn chưa đáp ứng được về mẫu mã, chủng loại.

 

70% nguyên liệu từ Trung Quốc

 

Sản xuất khoảng 35.000 balô, túi xách/tháng nhưng hơn 70% nguyên phụ liệu để làm ra sản phẩm này đều được Công ty may túi xách Minh Tiến (Miti) nhập từ Trung Quốc. Theo ông Nguyễn Trí Kiên - giám đốc Công ty Minh Tiến, việc lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc khó tránh khỏi bởi nguồn cung trong nước không những phập phù về mẫu mã, chất lượng mà còn thua hẳn về độ nhanh nhạy cung ứng ra các sản phẩm mới.

 

Theo ông Kiên, một số chủng loại nguyên liệu trong nước cũng có thể đáp ứng được như đầu kéo, dây kéo, thậm chí vải nền chính của balô, “nhưng chúng tôi cũng chỉ mua tạm bợ, bởi mẫu mã trong nước quá chậm, yếu tố thời trang không nhanh bằng Trung Quốc nên buộc phải nhập khẩu thay thế”. Do lệ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc nên dù chưa bị tình trạng đứt hàng, ông Kiên cũng thừa nhận: “Chi phí tài chính dành cho việc nhập nguyên phụ liệu, thời gian lưu kho khá lớn đã khiến vòng xoay vốn chậm, đồng vốn bị ngâm lâu nên sản phẩm làm ra mất đi sự cạnh tranh so với chính hàng Trung Quốc nhập khẩu ngược trở lại VN”.

 

Ở lĩnh vực may mặc, theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu vải từ Trung Quốc trong mười tháng đầu năm nay đã lên đến 3,15 tỉ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ 2,46 tỉ USD. Các doanh nghiệp trong ngành may mặc cho biết phần lớn lượng kim ngạch này đổ vào nguồn nguyên liệu phục vụ cho hàng dệt may xuất khẩu. Chủ tịch HĐQT một công ty cổ phần may cho biết khi thực hiện hợp đồng, dù làm hàng theo phương thức FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm), nhưng nhà đặt hàng vẫn buộc nhà sản xuất phải nhập khẩu nguồn nguyên liệu ở nơi họ giới thiệu “mà phần lớn những cung ứng đều đến từ Trung Quốc nên chúng tôi chỉ nhập theo chỉ định mà thôi”. Cũng theo vị này, ngay cả khi đơn hàng có nhiều nguồn nguyên liệu nhập khẩu khác nhau như Hàn Quốc, Nhật, nhưng tính ra nguồn vải, phụ liệu các loại có xuất xứ từ Trung Quốc vẫn chiếm áp đảo trong yêu cầu nhập khẩu từ nhà đặt hàng.

 

Một chuyên gia lâu năm trong ngành da giày cho biết trong cơ cấu xuất khẩu giày hiện nay của VN, lượng giày trung bình thấp và thấp chiếm tỉ trọng khoảng 70%, 30% còn lại là trung cao và cao cấp. Đối với loại giày trung bình thấp và thấp, các doanh nghiệp xuất khẩu có thể sử dụng 90% nguồn nguyên phụ liệu trong nước, nhưng giá trị xuất khẩu thường ở mức thấp.

 

“Nhưng với tầm trung và cao cấp, có giá trị xuất khẩu cao hơn gấp 5-10 lần, phần lớn da, vải chính, vải lót, các loại trang trí phụ kiện đều nhập từ Trung Quốc, chiếm hơn 60% tổng giá trị đôi giày” - vị chuyên gia này nói. Đáng nói hơn, dù số lượng giày trung cao và cao chỉ chiếm 30%, nhưng lại chi phối gần 50% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu chung của toàn ngành. “Nếu nguồn cung nguyên phụ liệu da giày từ Trung Quốc đột nhiên bị đứt hoặc tăng giá chóng mặt, nhiều doanh nghiệp ngành da giày chắc chắn sẽ bị sụp đổ” - vị này nói.

 

Ồ ạt nhập máy móc, phụ tùng

 

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết trong mười tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu máy móc thiết bị từ Trung Quốc đã tăng thêm khoảng 1 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2012. Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu nhóm mặt hàng này đã lên đến 5,28 tỉ USD, tương ứng mức tăng khoảng 23,26%. Hải quan một số cửa khẩu tại TP.HCM cho biết máy móc, thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là máy mới, nhưng giá rẻ hơn máy của Nhật Bản, Đức... nên doanh nghiệp nhập khẩu về nhiều.

 

Máy móc nhập khẩu từ Trung Quốc đủ loại, từ lắp đặt dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp đến dùng trong văn phòng, máy dùng trong ngành nhựa, may mặc đến thủy điện... Chẳng hạn, khảo sát một cảng tại TP.HCM trong tháng 11-2013 cho thấy mặt hàng máy móc, thiết bị từ Trung Quốc nhập về đa số có giá thấp như: máy ép nhựa dùng trong sản xuất công nghiệp, máy ép nhựa dùng trong văn phòng, máy dán thùng cactông, thiết bị bay hơi dùng trong kho lạnh công nghiệp, máy cưa kim loại, máy in hạn sử dụng... Thực tế, máy cưa kim loại nhập từ Trung Quốc bán trên thị trường giá chỉ bằng một nửa so với máy nhập từ Đức.

 

Theo các công ty chuyên nhập khẩu máy móc thiết bị, các loại máy móc của Trung Quốc có mặt ở hầu hết ngành sản xuất. Đơn cử trong ngành nhựa, hàng Trung Quốc có máy nghiền nhựa, dây chuyền sản xuất ống nhựa, sản xuất ống hút, dây chuyền rửa nhựa tái chế... “Hiện nay máy móc thiết bị cũ nhập khẩu từ Trung Quốc bị kiểm soát rất gắt gao. Tuy nhiên, doanh nghiệp thường nhập máy mới từ Trung Quốc với giá thậm chí còn rẻ hơn nhập máy cũ cùng loại ở những thị trường khác”, một doanh nghiệp cho biết.

 

Ông N.H.K. - giám đốc doanh nghiệp tư nhân TT, chuyên sản xuất các loại bao xốp PE - cho biết phần lớn thiết bị dập, cắt, in trang trí trong chuyền sản xuất đều được ông mua từ Trung Quốc. “So với thiết bị cùng chủng loại của Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật, dù chất lượng máy của Trung Quốc không cao, hay hỏng hóc nhưng giá thấp hơn ít nhất 30% nên tôi vẫn mua. Nếu có hư đi sửa thì chi phí vẫn kham được, còn hơn mua máy của nước khác giá đắt quá không chịu nổi” - ông N.H.K. cho hay.

 

Theo các chuyên gia, sở dĩ nhập siêu của VN với Trung Quốc cao vì rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực nhập khẩu từ Trung Quốc gần như từ A-Z. Công nghệ nhà máy đường, ximăng, sắt thép, thủy điện hay nhiệt điện... đều chủ yếu nhập từ Trung Quốc. Thậm chí, ngay các tổ máy cho các nhà máy điện lớn nhất của VN như thủy điện Sơn La, dù mua các thiết bị của các hãng thuộc những nước công nghiệp phát triển (G7) nhưng thực tế, máy móc cũng được sản xuất tại Trung Quốc.

 

-------------------------------------

 

Phần lớn nhà máy nhiệt điện đều sử dụng công nghệ Trung Quốc

 

Ông Tô Quốc Trụ - giám đốc Trung tâm Tư vấn năng lượng, Hiệp hội Năng lượng VN - cho biết để làm một nhà máy nhiệt điện, nếu dùng công nghệ Trung Quốc, suất đầu tư một nhà máy 1.200MW sẽ chỉ khoảng 1,2 tỉ USD. Trong khi đó, nếu dùng công nghệ của các nước công nghiệp tiên tiến (G7), tổng mức đầu tư có thể lên đến 1,6-1,7 tỉ USD. Đây là con số chênh lệch lớn. Vì vậy hiện nay hàng loạt nhà máy nhiệt điện đã, đang và sẽ làm của VN đều mua máy móc, thiết bị từ Trung Quốc, điển hình là các nhà máy nhiệt điện Hải Phòng, Quảng Ninh gần đây... Thậm chí, tại nhà máy này đã có một vị nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định với phóng viên Tuổi Trẻ, đến gạch lát nhà vệ sinh họ cũng mua từ Trung Quốc.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lo ngại sau khi cắt giảm 'mọc' lại thủ tục, điều kiện kinh doanh mới: Bộ Tư pháp nói gì? (04-05-2026)
    Y án tù chung thân với tổng giám đốc Phát An Gia lừa bán đất, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng (04-05-2026)
    Bộ Chính trị thống nhất tăng lương mức cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026 (28-04-2026)
    Cựu nhân viên tài chính chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng (28-04-2026)
    Sự thật rùng mình phía sau 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động ở Quảng Trị (28-04-2026)
    Kịp thời đưa nam sinh có biểu hiện tiêu cực trở về an toàn với gia đình (27-04-2026)
    Lạng Sơn: Du khách tử vong khi tham quan thác Bản Khiếng (27-04-2026)
    Điều tra vụ xe cứu hộ đang đậu bỗng dưng bốc cháy (27-04-2026)
    Cụ ông 79 tuổi mang 'thỏi vàng' nằm lả bên vệ đường ở giữa rừng tràm (27-04-2026)
    Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng thăm hai cán bộ, chiến sĩ bị bỏng khi chữa cháy (24-04-2026)
    Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ xử lý thế nào? (24-04-2026)
    Nổ thùng phuy Acetol, 2 cảnh sát TPHCM bị bỏng khi chữa cháy (23-04-2026)
    Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu từ 1-7 (23-04-2026)
    Tông xe tải dừng ở làn khẩn cấp trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ, tài xế xe đầu kéo tử vong (22-04-2026)
    Trình Quốc hội bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh (21-04-2026)
    Nữ Hiệu trưởng trường tiểu học bị cách chức vì hàng loạt sai phạm (21-04-2026)
    Điều tra bổ sung vụ 'Mr Pips' lừa đảo 1.300 tỷ đồng (19-04-2026)
    Phát hiện nhóm 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động trái phép tại Quảng Trị (19-04-2026)
    Mang 4 tiền án, đang 'hoãn tù', Nguyễn Thị Thùy vẫn đi chùa để... trộm cắp (19-04-2026)
    Đại úy công an băng qua 'biển lửa', cởi áo che chắn cho cháu bé 18 tháng tuổi (16-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Giật mình với nhập siêu từ Trung Quốc: Nhanh, nhiều, rẻ (10-12-2013)
    Giật mình với nhập siêu từ Trung Quốc (09-12-2013)
    Cán bộ đánh “hội đồng” dân qua lời kể của nạn nhân (08-12-2013)
    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tham nhũng sẽ bị trị tận gốc!  (06-12-2013)
    Bộ trưởng và chuyện “nói là làm” (04-12-2013)
    "Hoàng Sa, Trường Sa mãi còn, nếu tâm thức biển đảo còn (03-12-2013)
    Sắp xử hai 'đại án' tham nhũng Dương Chí Dũng và bầu Kiên (02-12-2013)
    Lời gan ruột của "lão thần" Dương Trung Quốc (30-11-2013)
    Đại biểu Dương Trung Quốc giải thích lý do không “bấm nút” (29-11-2013)
    Giàu bất thường có thể bị tịch thu tài sản (29-11-2013)
    Quốc hội Việt Nam người lắc người gật với hôn nhân cùng giới (28-11-2013)
    Kỳ cuối: Sự mê muội đáng hổ thẹn (27-11-2013)
    Từ tiếng cười trong “Lời thề thứ 9” đến thời sự nghị trường! (26-11-2013)
    Kỳ 3: Nước mắt tê giác, tội ác con người (25-11-2013)
    Chuyện đau lòng ở Thạch Khê - Bài 1: Mồ mả tổ tiên bị chôn vùi (23-11-2013)
    Kỳ 2: Tê giác, ngày tự do (23-11-2013)
    Nến và hoa ngập cổng nhà Đại tướng  (22-11-2013)
    “Phải truy tố hình sự chủ thủy điện xả lũ gây hại cho dân” (21-11-2013)
    “Người Việt đến Nam Phi làm gì?” (20-11-2013)
    Bộ trưởng Công thương bị truy về quy hoạch thủy điện (19-11-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176579099.