Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Trung Quốc phát triển tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, tầm bắn 12.000km
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
2 ngày khám phá những điểm du lịch được yêu thích ở đảo Phú Quốc
    Tin Thế Giới
Mỹ - Trung và cuộc 'Chiến tranh lạnh 2.0'
    Tin Việt Nam
Vì sao phải công bố dịch trên toàn quốc?
    Tin Cộng Đồng
Kansas Star to Re-Open to the Public on May 23
    Tin Hoa Kỳ
Cựu tổng thống Mỹ Obama liên tiếp chỉ trích ông Trump
    Văn Nghệ
Có một dòng sông
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Justin Bieber rủ Miley Cyrus hẹn hò đôi
    Văn Học
Xuất bản hồi ký 'Đoàn binh Tây Tiến'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành

        Xã Luận    

------------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Trong những tháng ngày gần đây có nhiều cuộc biểu tình đòi chủ quyền biển đảo. Trong phạm vi bài viết nầy chúng tôi chỉ thảo luận đến cái gọi là “văn hóa” biểu tình đểø thể hiện cá tính của từng dân tộc và đường lối của chính quyền. Những cuộc biểu tình trên được xảy ra ở 3 vị trí khác nhau.


-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Tính đến 2012, Sau 32 năm phát triển Trung Quốc đã trỗi dậy vượt qua đối thủ Nhâït Bản để trở thành cường quốc đứng thứ 2 trên thế giới, sau lưng Hoa Kỳ.


-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Sau các hiện tượng biển Đông của Trung Quốc một số nhà chiến lược người Nga đã đánh giá như sau: Bắc Kinh hiện nay mất dần ảnh hưởng trên thế giới. Thị trường dầu hỏa nhập cảng vào Trung Quốc đã bị hạn chế, do sự chủ động của Hoa Kỳ và khối Âu Châu ảnh hưởng lớn đến các quốc gia có tiềm năng dầu hỏa, nhất là gần đây ảnh hưởng cấm vận Iran nên đã không xuất cảng dầu qua Trung Quốc. Mặc khác, những quốc gia Phi Châu trước đây Trung Quốc đã bỏ vốn khai thác năng lượng. Nhưng đến nay, người dân Phi Châu đã nỗi lên bài trừ Trung Quốc và yêu cầu các công ty trên phải rút ra khỏi đất nước họ. Chính vì lưỡng đầu thọ địch, nên Trung Quốc phải đi tìm nguồn năng lượng mới. Do đó, họ xử dụng sức mạnh để lấn chiếm vùng Biển Đông.


-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Nhìn lại 20 năm trước đây, và cho đến bây giờ nhu cầu cộng đồng chúng ta cần một tờ báo địa phương. Đúng hơn nữa cần có một diễn đàn trung thực mang sắc hồn Việt Nam, với mục đích chuyền tay nhau và chuyên chở với nhau những niềm tin, nỗi nhớ, cũng như nỗi niềm ray rứt của con người Việt xa quê luôn luôn hướng nhìn về đất tổ. Thực tế thêm, chúng ta cần có một diễn đàn để thông tin về những sinh hoạt thương mại địa phương cùng sự kích cầu về kinh tế, xã hội, văn hóa và sự chuyển động chính trị khắp nơi trên thế giới đến cùng đọc giả.


-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Kể từ khi Bắc Kinh công khai tuyên bố chủ quyền không tranh cãi của họ trên vùng biển Đông Nam Á, với diện tích 82% nằm trong đường kẻ Lưỡi Bò, Trung Quốc đã không ngần ngại xử dụng võ lực để chiếm đoạt chủ quyền gần như tòan bộ trên khu vực từ Việt Nam, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Phi Luật Tân.


-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Như thế đã tròn 37 năm người Việt định cư trên xứ người. Ấy là thực tế, không là ảo tưởng cũng chẳng và sẽ không di dịch hoặc đổi thay ở những hậu duệ sau nầy. Thế hệ thứ nhất, trong cơn khủng hoảng chính trị của cuộc đổi đời 75, phần đông khi bỏ nước ra đi chúng ta chỉ vỏn vẹn 2 bàn tay trắng và trí tuệ vô cùng Việt Nam. Dần dà, những ngỡ ngàng và xa lạ, kẻ ly hương đã vật lộn với ngôn ngữ, cuộc sống để hòa mình vào dòng chảy của xã hội nơi mình định cư.


-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Sau hơn 2 thập niên Hoa Kỳ đặt trong tâm ở khu vực Trung Đông và gần như xao lãng khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Sự lãng quên trong chiến lược đã tạo cơ hội cho bọn bành trướng Bắc Kinh rảnh tay triễn khai sức mạnh quân sự và dang tay thao túng thị trường kinh tế khắp nơi trên toàn cầu. Cả hai sức mạnh ấy, chính là nguy cơ chẳng những chỉ trong khu vực Á Châu, mà còn gây ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường thế giới và uy hiếp trực tiếp đến quyền lợi của Hoa Kỳ cũng như các quốc gia Âu Châu. Chính vì hiện tượng bành trướng ấy, cho nên các nhà chiến lược Nhà Trắng đã “ngộ” ra, rằng: đã đến lúc Hoa Kỳ phải tập trung sức mạnh chận đứng tham vọng bá quyền của bọn hoạn quan Bắc Kinh tại Châu Á Thái Bình Dương.


-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Do thái là một quốc gia mang nhiều huyền thoại, từ nhân văn đến địa lý, từ cơ bản cho đến nhân bản con người. Câu chuyện vì người Do Thái giết Chúa Jesus nên sau đó bị trừng phạt không có đất dung thân, trôi dạt khắp nơi, hứng chịu nhiều thương đau và bị đối xử khinh miệt, như một holocaust điển hình. Để rồi thời gian nhiệm màu của thứ tha, cùng với quyết tâm và tinh thần đoàn kết, thế hệ con cháu của họ đã thực hiện lời thề “hẹn gặp nhau tại Jerusalem” đã thành tựu vào ngày 29/11/1947, khi nhà nước Israel được ra đời với sự chấp thuận của đa số phiếu trong Đại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.Với diện tích đất đai nguyên thủy là 14,000 km2. Tuy nhiên, kể từ năm 1947 đến nay, sau khi tranh dành với các quốc gia trong khối Ả Rập, Do thái hiện làm chủ 22,018 km2. Tính đến cuối năm 2010 dân số Do Thái lên đến 8.75 triệu người.Tỷ lệ theo đạo Hồi Giáo dòng Suni là 11%. Còn lại hầu hết gần như 90% theo Do Thái giáo. Lợi tức GNP hằng năm thu vào 240 tỷ mỹ kim, phần lớn số tiền nầy là do kỹ nghệ quốc phòng bán ra, như: Hỏa tiễn, chiến đấu cơ, pháo binh và chiến xa v.v..


-------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Nói cho cùng, cho dù bom đạn và máu của lính Hồi Giáo quá khích chưa chảy ra trên vùng đất Iran, nhưng đất nước nầy hiện đang đối diện với một cuộc chiến khủng hoảng kinh tế không kém bom đạn. Đạo diễn cho chiến tranh không biên giới nầy có lẽ không ai khác hơn là Hoa Kỳ, Do thái cùng những quốc gia trong khối châu Âu. Mặc dầu, trên thực tế chưa một ai có lời tuyên chiến chính thức, và cũng chẳng ai chủ trương sử dụng vũ lực trong lúc nầy, nhưng điều ấy không có nghĩa là không xảy ra ở tương lai. Rõ ràng đây chính là cuộc chiến kinh tế phá kỹ lục, cột trói Iran vào trong hồ lô gây nên sự rối loạn trong quần chúng và giá trị đồng rial của Iran đã tụt giá do sức ép cấm vận từ Âu châu đưa ra. Cuộc chiến tiền tệ nầy nếu không dừng lại ở mức độ nào đó, thì Iran sẽ trở nên một Ai cập, Syria hoặc Lybia trong ngày không xa lắm.


------------------------------------------------------Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt

Trong những ngày gần đây chúng ta thấy quan hệ giữa Hoa Kỳvà Nga Sô càng ngày càng trở nên căn thẳng, liên quan đến các vấn đề phòng thủ tên lửa Ballistic Missile Defense (BMD), đường tiếp liệu đến Afghanistan, cộng thêm việc Nga sô gia nhập tổ chức Thương Mại Thế Giới (World Trade Organization). Nguyên nhân của những căn thẳng trên là do sự cam kết phòng thủ giữa Hoa Kỳ cùng các quốc gia Trung Âu và đường tiếp liệu tại Afghanistan.       Đến đây rồi ở lại đây, bao giờ bén rể xanh cây “cũng chẳng về”. (13/12/2011)
       Yếu Tố Tất Yếu Của Hoa Kỳ Tại Châu Á Thái Bình Dương (13/11/2011)
       Ảnh hưởng kích cầu và những thách thức cho nền kinh tế Việt Nam (10/10/2011)
       Những Thử Thách Có Thể Liên Quan Đến Hệ Thống Ngân Hàng Việt Nam (18/09/2011)
       Voice & Vote (14/07/2011)
       Mission Accomplished? (09/06/2011)
       Ngã rẽ mới trong chủ thuyết Obama (25/05/2011)
       Lá thư chủ nhiệm (12/05/2011)
       Thử nhìn lại Dương Văn Minh Kẻ Có Công Hay Người Có Tội. (25/04/2011)
       Hành Lang Sau Cùng Của Gadhafi’s (08/04/2011)
       Vị trí Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Mỹ (08/03/2011)
       Những Cái Rất Vô Cùng Hay Điều Nghịch Lý Của Bắc Kinh  (01/03/2011)
       Wikileaks và quyền tự do thông tin (22/02/2011)
       Sự ma sát trên những hải trình biển Đông (12/01/2011)
       Sức bật cơ hữu và vận hội mới để chuyển mình cho Việt Nam (16/12/2010)
       Nội Lực Dân Tộc (16/12/2010)
       Đông Nam Á trước tầm nhìn chiến lược trong chủ thuyết Robert Gates (14/11/2010)
       Sự hỗn xược không thể tha thứ (12/11/2010)
       “Từ độ mang gươm đi mở cửa . . . (12/10/2010)
       Quốc tế hóa các tranh chấp ở biển Đông (27/09/2010)
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 132833840.