Quân đội Grudia chưa chuẩn bị đủ để chiến đấu

August 19, 2008

 

 

 

Theo nhận định bước đầu của các Sỹ quan đào tạo quân sự người Mỹ đang có mặt tại Grudia thì rõ ràng quân sỹ Grudia chưa chuẩn bị thật sự đầy đủ để có thể chiến đấu trên mặt trận.

Binh sĩ Nga (phải) và cảnh sát Grudia tại một trạm kiểm soát chung trên con đường chính dẫn tới Tbilisi, gần thị trấn Gori. Hình: Reuters

"Quân Grudia có tinh thần chiến đấu và ý chí quyết thắng. Tuy nhiên, về kỹ chiến thuật và các yếu tố kỹ thuật khác thì họ chưa được chuẩn bị đủ để chiến đấu", Đại uý Jeff Barta, người đã từng huấn luyện quân sỹ Grudia tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình tại Iraq, nhận xét.

"Họ đã bắt đầu biết đi nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể chạy và chạy nhanh được. Nếu trong quân đội Mỹ, những người lính đó sẽ chưa được đưa ra trận", Đại uý Jeff Barta nói thêm. Hiện một số cán bộ đào tạo quân sự người Mỹ đang có mặt tại Grudia. Hiện tại họ vẫn ở trong khách sạn nơi đây và chưa công bố kế hoạch về việc sẽ tham gia luyện tập bước đầu cho quân Grudia hay không, ở đâu và như thế nào. Đây đều là những người dày dạn trận mạc và từng tham chiến thực sự, đa số đã có mặt tại Iraq những ngày khói lửa. Trước đó, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã  thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của mình với Grudia bằng việc lên tiếng ủng hộ và đưa hàng cứu trợ ồ ạt tới Grudia.

Điều mà tất cả các bên đều rất quan tâm, là hàng hoá cứu trợ với khối lượng lớn được chuyển tới thủ đô Tbilisi của Grudia bằng những chiếc máy bay chiến đấu của Không lực Mỹ.

Tin cho hay, tàu chiến thuộc Hải quân Mỹ cũng sẽ tới Grudia, cũng với sứ mệnh cứu trợ sau chiến tranh. Mỹ hiện đang theo dõi sát và luôn yêu cầu Nga phải ngay lập tức rút hết lực lượng khỏi những vị trí hiện tại, nằm sâu trong lãnh thổ Grudia. Tuy nhiên, Nga khẳng định các binh sĩ của nước này đang làm nhiệm vụ bảo vệ dân thường trước những cuộc tập kích của quân đội Grudia. Hôm 16/8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã kí vào thoả thuận ngừng bắn với Grudia tại khu nghỉ mát Sochi, bên bờ Biển Đen. Đây được coi là bước đi quan trọng nhằm chấm dứt xung đột giữa hai quốc gia láng giềng.

Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili đã kí thoả thuận đình chiến với Nga một ngày trước đó. Nội dung văn bản này kêu gọi hai bên rút hết các lực lượng về vị trí của họ trước khi giao tranh nổ ra vào ngày 8/8 sau khi Grudia bất ngờ tấn công tổng lực nhằm giành quyền kiểm soát vùng ly khai Nam Ossetia hôm 7/8.

Về nguyên tắc, thoả thuận ngừng bắn sẽ dẫn tới các cuộc thương lượng quốc tế nhằm giải quyết tranh cãi về địa vị của hai tỉnh ly khai thuộc Grudia là Nam Ossetia và Abkhazia.

Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili đã tuyên bố nước này sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ sự mất mát lãnh thổ nào. Trong khi đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho hay, sau những gì vừa xảy ra, khó có khả năng cư dân Nam Ossetia và Abkhazia có thể chung sống trong cùng một đất nước như người dân Grudia.

Washington trước đó cũng đã tuyên bố hủy diễn tập quân sự chung với Moscow. Đây là phản ứng cụ thể đầu tiên của Mỹ về xung đột Nga-Grudia, hiện nước này cũng đang cân nhắc thêm nhiều phản ứng khác.

Theo CNN, AP

 

 


 

© Báo  Dân Quyền thiết kế và giữ bản quyền. Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình.
Địa chỉ liên hệ: Điện thoại: (405) 525-3881 Fax: (405) 692-8558 - Email:
Danquyennews@aol.com