Đảng Dân Chủ quyết tâm đi tới Đạo Luật Cải Tổ Y Tế

March 01, 2010


 

 

WASHINGTON (AP, Người Việt) - Hôm Chủ Nhật, Tòa Bạch Ốc nói rằng đạo luật Cải Tổ Y Tế sẽ được biểu quyết tại Thượng Viện chỉ cần bằng đa số 51/100 chứ không phải đa số tuyệt đối 60/100.

Tổng Thống Obama đưa ngón tay cái lên khi được hỏi về Ðạo luật Cải Tổ Y Tế hôm Chủ Nhật. (Hình: AP/J. Scott Applewhite)

Thể thức này áp dụng một thủ tục của Quốc Hội được gọi là “reconciliation” vượt qua sự cản trở (filibuster) của phía Cộng Hòa. Có thể sẽ có một số người Dân Chủ không tán thành phương cách này như Thượng Nghị Sĩ lão thành Robert Bird, tiểu bang West Virginia. Ông cho rằng Thượng Viện nên bảo vệ truyền thống thảo luận dân chủ trong mọi trường hợp. Nhưng hầu như cải tổ y tế sẽ không thể nào đi tới kết quả nếu không chấp nhận hành động mạnh.

Qua cuộc họp gọi là Hội Nghị Thượng Ðỉnh Y Tế bao gồm các lãnh tụ Quốc Hội trong cả hai đảng do Tổng Thống Obama triệu tập hôm Thứ Năm, 25 tháng 2, phía Cộng Hòa tỏ ra vẫn giữ nguyên lập trường chống đối không chấp nhận một hình thức nhượng bộ hay thỏa hiệp nào hết.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, sau đó nói rằng qua hội nghị thượng đỉnh phía Cộng Hòa rõ ràng muốn giữ nguyên trạng, không thay đổi chương trình y tế mà người dân Mỹ đã trông chờ từ nhiều chục năm qua. Trưởng khối đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Harry Reid gọi Tổng Thống Obama là “người kiên nhẫn nhất thế giới,” đã ngồi nghe và thảo luận suốt 7 tiếng đồng hồ mà không thấy được một phương án dung hòa nào từ phía Cộng Hòa.

Thủ lãnh thiểu số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, hôm Chủ Nhật nói là sẽ không có một đồng viện Cộng Hòa nào bỏ phiếu cho phía Dân Chủ. Còn Thượng Nghị Sĩ Robert Menendez tin tưởng là đảng Dân Chủ của ông sẽ cung cấp đủ sự ủng hộ cần thiết. Theo lời Menendez nói trên truyền hình “Fox News Sunday”, “Tôi tin rằng dự luật y tế sẽ được thông qua trong mùa Xuân sắp tới.”

Hiện tại có thể là Dân Chủ không đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật ở Hạ Viện nhưng có thể sẽ có đủ, theo nhận định của Dân Biểu Cộng Hòa Paul Ryan, một nhân vật then chốt trong Ủy Ban Ngân Sách. Ông nói, “Bà Chủ Tịch Nancy Pelosi là một người rất giỏi trong việc thu được phiếu bằng những vận động hậu trường. Tôi không nghĩ bà ấy có thể để thất bại.”

Bà Nancy Pelosi đã công khai kêu gọi những người Dân Chủ đoàn kết sau lưng Tổng Thống Obama trong chương trình quốc nội ưu tiên hàng đầu này, dù cho có thể bị phương hại đến sự nghiệp chính trị cá nhân họ. Bà nói, “Thời gian đã hết rồi. Chúng ta phải đi tới.”

Dân Biểu Eric Cantor, tiểu bang Virginia, nhân vật Cộng Hòa cao cấp thứ nhì ở Hạ Viện, nói, “Nếu bà Pelosi vượt qua được đạo luật này thì tại Hạ Viện những người Dân Chủ sẽ mất đa số vào tháng 11.”

Giám đốc cải cách y tế của tòa Bạch Ốc, Nacy-Ann DeParle, tỏ ra lạc quan là tổng thống sẽ có đủ phiếu để đạt tới đạo luật. Theo lời bà, “Chúng tôi không cho rằng có thay đổi quy tắc nào hết. điều mà tổng thống đã nói rằng chúng ta cần cải tổ và bây giờ vấn đề duy nhất còn lại là biểu quyết có hay không.” (HC)

 

 

© Báo  Dân Quyền thiết kế và giữ bản quyền. Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình.
Địa chỉ liên hệ: Điện thoại: (405) 525-3881 Fax: (405) 692-8558 - Email:
Danquyennews@aol.com