Trang Chủ
  Tham Luận
  Tin Việt Nam
  Tin Cộng Đồng
  Tin Hoa Kỳ
  Tin Thế Giới
 
   
 

Các loài linh trưởng đang lâm nguy

August 05, 2008          

 

Nghiên cứu toàn cầu về các loài linh trưởng cho thấy 48% loài này đối mặt với khả năng tuyệt chủng, điều các nhà bảo tồn coi là ‘đáng buồn’.

Theo Sách đỏ những loài bị đe dọa của tổ chức Liên đoàn Bảo tồn Tự nhiên Quốc tế (IUCN), mối đe dọa lớn nhất đối với các loài linh trưởng là việc mất đi nơi sinh sống, chủ yếu là vì nạn đốt và phá rừng nhiệt đới.

IUCN nói hơn 70% các loài linh trưởng ở châu Á hiện trong diện bị đe dọa.

Phần lớn các loài linh trưởng bị đe dọa là ở châu Á

 

Khám phá trên là một phần của cuộc nghiên cứu chi tiết nhất, sẽ được công bố tháng 10 tới, về các loài động vật có vú trên trái đất.

Theo Russell Mittermeier, người đứng đầu Nhóm chuyên gia về linh trưởng của IUCN và cũng là chủ tịch Tổ chức bảo tồn quốc tế, một số mối đe dọa khác gồm việc săn bắn các loài linh trưởng để làm thức ăn hay nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Ông Mittermeier cảnh báo: “Tại nhiều nơi, nhiều loại linh trưởng bị săn bắn và xẻ thịt cho tới khi tuyệt chủng”.

“Việc phá rừng nhiệt đới từ trước tới nay là nguyên nhân chính, nhưng giờ thì dường như việc săn bắn cũng khá nghiêm trọng ở nhiều nơi, thậm chí ở cả các nơi mà môi trường sống không có nhiều biến đổi”.

Nghiên cứu với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia cho thấy rằng trong số 634 loài và phân nhánh được biết tới, 11% trong tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng, 22% trong tình trạng bị đe dọa trong khi hơn 15% bị coi là dễ bị tổn thương.

Châu Á là quốc gia có số lượng các loài linh trưởng bị đe dọa lớn nhất, trong đó 71% được coi là có khả năng tuyệt chủng. Năm quốc gia có tỷ lệ các loài gặp nguy hiểm cao nhất nằm ở châu Á.

Bức tranh ‘đáng buồn’

Jean-Christophe Vie, Phó giám đốc Chương trình phụ trách các loài của IUCN, nói: “Thật kinh ngạc là chúng ta đang tận diệt các loài linh trưởng”.

Ông cũng nói thêm rằng những dữ liệu đó có lẽ cho thấy hiện trạng tồi tệ nhất của các loài ghi nhận trong hồ sơ.

“Vấn đề đối với các loài này là chúng có tuổi sinh trưởng cao, nên phải mất thời gian để đảo ngược sự suy thoái này. Thật đáng buồn”.

Ông Vie cũng lý giải vì sao việc con người lấn rừng lại tạo điều kiện lý tưởng cho các thợ săn thú rừng.

Ông cho biết: “Điều này tạo đường tiếp cận, cho phép con người tiếp cận tới những nơi họ không thể tới trong quá khứ”.

“Các loài linh trưởng dễ bị săn bắn bởi chúng hoạt động suốt ngày đêm, sống theo kiểu bầy đàn và khá ồn ào”.

“Nhiều loại linh trưởng ở châu Á nặng 5 – 10kg nên chúng là một mục tiêu dễ dàng”.

Tại châu Phi, 11 trong số 13 loài khỉ lông đỏ bị coi là trong tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng hoặc bị đe dọa.

Cho dù bức tranh khá ảm đạm, Danh sách đỏ còn ghi nhận một số trường hợp bảo tồn thành công, trong đó có loài đười ươi vàng và đen của Brazil được phân loại từ tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng xuống bị đe dọa.

(Theo BBC)

 

© Báo  Dân Quyền thiết kế và giữ bản quyền. Mong bạn đọc góp ý kiến, phê bình.

Địa chỉ liên hệ: Điện thoại: (405) 525-3881 Fax: (405) 692-8558 - Email: Danquyennews@aol.com