Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phát hiện hang động núi lửa mới tại Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông
    Tin Thế Giới
Ukraine mất thế trận trên chiến trường ngay trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sắp có chuyến công tác 3 nước châu Âu
    Tin Cộng Đồng
Diễn viên Trung Quốc kể lại trải nghiệm kinh hoàng khi bị bắt cóc ở Thái Lan
    Tin Hoa Kỳ
Đám cháy lớn ở California đổi hướng, thêm nhiều khu vực phải sơ tán
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa vinh danh 'Anh trai vượt ngàn chông gai', 'Anh trai say hi'
    Điện Ảnh
Nam diễn viên Vbiz khiến vợ nhập viện hai lần sau khi cưới, nghe lý do mới bất ngờ
    Âm Nhạc
MC Anh Tuấn gây sốt
    Văn Học
27 năm lớp học tình thương: Gieo con chữ, gieo niềm tin tử tế

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Sự sụp đổ của Assad sẽ ảnh hưởng thế nào đến nước Nga?
Gần đúng bảy năm trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đứng cùng quân đội Nga tại căn cứ không quân của họ ở Syria và tự hào tuyên bố chiến thắng trước 'những kẻ khủng bố'.

Cuối tuần này, những thành quả khó khăn giành được đó dường như đã trở thành ký ức xa vời. Assad vội vã chạy trốn đến Moscow khi quyền lực của ông sụp đổ trong một cuộc tấn công chớp nhoáng của quân đối lập, mà các đồng minh quốc tế chính của ông là Nga và Iran không thể ngăn chặn.

Thất bại của Điện Kremlin trong việc ngăn chặn sự sụp đổ nhanh chóng của Assad đã phơi bày giới hạn quyền lực của Nga và làm suy yếu ảnh hưởng quốc tế của nước này vào giai đoạn quan trọng của cuộc xung đột ở Ukraine.

Vai trò của Nga ở Syria và cuộc nội chiến ở đây là gì?

Liên Xô là đồng minh lâu năm của cha Assad, Hafez Assad, người đã cai trị đất nước này trong gần 30 năm. Liên Xô khi đó đã cung cấp cố vấn quân sự cũng như viện trợ cho chính quyền Hafez Assad.

Sau cuộc nổi dậy năm 2011 chống lại chế độ cai trị của Bashar Assad biến thành một cuộc nội chiến, Nga vẫn tiếp tục là nước ủng hộ chính của Damascus, cung cấp hỗ trợ chính trị tại LHQ. Khi chế độ cai trị của Assad gần sụp đổ sau một loạt thất bại trên chiến trường vào năm 2015, Nga đã tham gia cùng Iran để can thiệp quân sự.

Nga đã triển khai máy bay chiến đấu tới căn cứ không quân Hemeimeem ở tỉnh ven biển Latakia của Syria, vận chuyển hàng nghìn tấn thiết bị và vật tư quân sự trong một chiến dịch được gọi là "Syrian Express". Vào ngày 30/9/2015, Moscow đã phát động chiến dịch không quân.

Nga chỉ giữ khoảng 50 máy bay chiến đấu tại Hemeimeem, nhưng chúng hoạt động với tốc độ điên cuồng, mỗi máy bay thực hiện nhiều phi vụ mỗi ngày. Hầu hết nhân viên không quân Nga được luân chuyển qua căn cứ, giúp họ có kinh nghiệm chiến đấu.

Cùng lúc đó, Moscow mở rộng và nâng cấp căn cứ hải quân của mình tại Tartus, tiền đồn duy nhất như vậy bên ngoài Liên Xô cũ. Moscow triển khai lực lượng tác chiến đặc biệt cho các nhiệm vụ quan trọng trên bộ và cử hàng trăm cố vấn quân sự đến huấn luyện quân đội Syria và chỉ đạo các hoạt động của họ. Lính đánh thuê từ nhà thầu quân sự Wagner Group của Yevgeny Prigozhin cũng tham gia trận chiến.

Sự can thiệp quân sự đã giúp Assad giành lại quyền kiểm soát phần lớn Syria, biến Điện Kremlin thành một bên môi giới quyền lực quan trọng ở Trung Đông và thúc đẩy uy tín của Nga.

Chuyến thăm chiến thắng của Putin tới Hemeimeem vào ngày 11/12/2017 diễn ra một tuần sau khi Nga tuyên bố chiến thắng trước nhóm Nhà nước Hồi giáo ISIS ở Syria và ngay sau khi ông tuyên bố tái tranh cử vào năm 2018.

Đây là hoạt động quân sự đầu tiên của Nga bên ngoài Liên Xô cũ kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Thành công quân sự đó đã tiếp thêm sức mạnh cho Putin và là yếu tố chính góp phần vào quyết định xâm nhập Ukraine của ông vào năm 2022.

Tại sao Nga không thể giữ Assad ở lại nắm quyền?

Sau khi giúp Assad giành lại quyền kiểm soát hầu hết Syria, Nga đã thúc giục ông tham gia đàm phán với các nhóm đối lập ôn hòa. Tuy nhiên, được cổ vũ bởi sự thất bại của phe đối lập, Assad kiên quyết phản đối mọi sáng kiến nhằm mục đích hòa giải dân tộc.

Ruslan Pukhov, một chuyên gia quân sự tại Moscow, cho biết trong một bài phân tích: "Để giảm thiểu chi phí ở Syria, Nga ngày càng tập trung vào việc duy trì nguyên trạng không ổn định và kém hiệu quả, bảo vệ chế độ Assad đang sụp đổ và mất tính hợp pháp mà không có bất kỳ triển vọng nào".

Trong các cuộc tiếp xúc gần đây giữa các quan chức Syria và Thổ Nhĩ Kỳ mà Moscow đã giúp làm trung gian trong năm nay, chính phủ Assad tỏ ra không mấy quan tâm đến việc thỏa hiệp - một sự ngoan cố mở đường cho các nhóm đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công lật đổ Assad.

Những khó khăn kinh tế của Syria, trầm trọng hơn do lệnh trừng phạt quốc tế cô lập, đã làm suy yếu đất nước và quân đội của họ. Quân đội Syria suy sụp tinh thần nhanh chóng sụp đổ dưới sức tấn công của phe đối lập, một sự tan rã nhanh chóng mà Tehran và Moscow không thể ngăn chặn được với lực lượng nhỏ mà họ có ở Syria.

Nga đã dành phần lớn tài sản của mình cho cuộc xung đột ở Ukraine, trong khi Iran bị suy yếu bởi các lệnh trừng phạt quốc tế và đang trong thế đối đầu căng thẳng với Israel, cũng không có đủ nguồn lực để giúp Assad.

Alexander Dugin, một nhà tư tưởng có quan hệ với một số nhóm diều hâu ở Điện Kremlin, gọi sự sụp đổ của Assad là một đòn đau đối với nước Nga.

“Chế độ Assad mà chúng tôi ủng hộ thông qua những nỗ lực to lớn đã sụp đổ chỉ trong vài ngày. Thật đáng buồn”, Dugin nói.

Điều gì sẽ xảy ra với tài sản của Nga ở Syria?

Với sự sụp đổ của Assad, tương lai của các căn cứ của Nga tại Syria - nơi đồn trú quân sự duy nhất của nước này bên ngoài Liên Xô cũ - đang bị đặt dấu hỏi.

Số lượng máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ không quân Hemeimeem đã giảm từ vài chục xuống chỉ còn vài chiếc, mặc dù đây vẫn là một điểm hậu cần quan trọng. Các máy bay chở hàng quân sự của Nga chở các nhà thầu tư nhân và vật tư đến Châu Phi đã sử dụng nó để tiếp nhiên liệu, và việc mất nó sẽ gây ra các vấn đề hậu cần cho các hoạt động tại đó.

Chuyên gia về Trung Đông tại Moscow Nikolai Sukhov phát biểu trên truyền hình rằng: "Tầm quan trọng của Syria đối với các hoạt động của Nga tại châu Phi là vô cùng to lớn".

Căn cứ hải quân Tartus được các tàu chiến Nga sử dụng để bảo dưỡng, tiếp nhiên liệu và bổ sung nguồn cung cấp khi đến Địa Trung Hải. Trong khi các lực lượng đối lập cuối cùng lật đổ Assad đã tràn qua Syria vào cuối tháng 11, hải quân và không quân Nga đã tổ chức các cuộc tập trận ở phía đông Địa Trung Hải, với Tartus là trung tâm hoạt động.

Ngay cả khi ông Putin cấp cho Assad và gia đình ông quyền tị nạn tại Nga, Moscow vẫn liên hệ với chính quyền Syria mới để cố gắng đảm bảo an ninh cho các căn cứ của mình và kéo dài thời gian. Một lá cờ đối lập nhanh chóng được kéo lên tại Đại sứ quán Syria ở Moscow.

Khi được hỏi về các căn cứ này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết đây sẽ là chủ đề thảo luận trong tương lai với chính quyền mới.

“Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến một giai đoạn chuyển đổi và bất ổn cực độ, vì vậy rõ ràng sẽ cần thời gian và đòi hỏi phải có cuộc đối thoại nghiêm túc với những người sẽ nắm quyền”, ông nói.

Các nhà lãnh đạo mới của Syria được cho là đã hứa sẽ không tấn công các cơ sở quân sự của Nga.

Bronwen Maddox, Giám đốc kiêm tổng Giám đốc điều hành tại Chatham House, lưu ý trong một bài bình luận rằng "bất kỳ chính phủ nào xuất hiện ở Damascus đều được kỳ vọng sẽ tôn trọng thỏa thuận mà Assad đã ký kết, cấp cho Nga quyền sử dụng một căn cứ quân sự trên bờ biển Syria".

Nhưng bà nói thêm rằng "tài sản quan trọng này đang bị đe dọa" và điều đó gây nguy hiểm cho ảnh hưởng của Nga trong khu vực.

Sự sụp đổ của Assad có ảnh hưởng gì đối với Nga?

Sự sụp đổ nhanh chóng của Assad đã giáng một đòn nặng nề lên ông Putin vào thời điểm ông đang chuẩn bị đối phó với một chính quyền Hoa Kỳ mới và ảnh hưởng cuộc xung đột ở Ukraine. Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã cam kết đàm phán để chấm dứt xung đột.

Nhiều nhà quan sát lưu ý rằng sự mất mát đáng xấu hổ của đồng minh duy nhất của Nga tại Trung Đông đã làm giảm uy tín của Điện Kremlin trên trường quốc tế và có thể làm suy yếu quyền lực của ông Putin trong bất kỳ cuộc đàm phán nào về Ukraine.

Tatiana Stanovaya thuộc Trung tâm Carnegie về Nga và Âu Á đã viết trong một bài bình luận rằng: "Vấn đề chính là Moscow sẽ cố gắng thích nghi với thực tế mới như thế nào và liệu họ có đủ linh hoạt để đối phó với những thế lực mới ở Syria hay không, những kẻ dường như muốn tránh xung đột với Moscow vào lúc này".

Ngoài ra, cũng có khả năng ông Putin sẽ có lập trường cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán để tránh bị coi là yếu thế.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine mất thế trận trên chiến trường ngay trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ (13-01-2025)
    Cảnh sát Đức điều tra hoạt động gián điệp Nga tại các căn cứ quân sự (13-01-2025)
    Vừa 'mạnh tay' trừng phạt Nga quy mô lớn, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng thừa nhận thiệt hại (13-01-2025)
    Tại sao lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ với dầu mỏ Nga lại là một vấn đề lớn? (11-01-2025)
    Trung Quốc và Ấn Độ sẽ thiệt hại từ lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với dầu Nga (11-01-2025)
    Nga lên tiếng về kế hoạch mua đảo Greenland của ông Trump (09-01-2025)
    Trụ cột ĐT Việt Nam gây chấn động, tự thưởng bản thân món quà hơn 10 tỷ sau AFF Cup 2024 (09-01-2025)
    Chuyên gia Mỹ dự báo 'thời điểm sụp đổ' của Ukraine (08-01-2025)
    Đằng sau quyết định từ chức của ông Trudeau (07-01-2025)
    Nga tuyên bố giành được thành trì trọng yếu ở Donetsk (06-01-2025)
    Nga nhận xe tăng M1A1 Abrams Mỹ nguyên vẹn, 'mổ xẻ' ở nhà máy Uralvagonzavod (06-01-2025)
    Nga tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Crimea (05-01-2025)
    Điều gì sẽ xảy ra sau khi lệnh bắt giữ Tổng thống Hàn Quốc hết hiệu lực? (05-01-2025)
    Xung đột Nga - Ukraine: Hai nhân tố quyết định triển vọng hòa bình năm 2025 (05-01-2025)
    Tình hình khí đốt ở châu Âu sau khi Nga ngừng vận chuyển qua Ukraine (05-01-2025)
    'Bức tường người' bảo vệ ông Yoon Suk-yeol trong dinh tổng thống Hàn Quốc (03-01-2025)
    Bé trai Zimbabwe 7 tuổi sống sót sau 5 ngày lạc vào khu bảo tồn đầy thú dữ (03-01-2025)
    Tai nạn máy bay tại Hàn Quốc: Đã tìm thấy động cơ máy bay (03-01-2025)
    Phương Tây lo ngại hệ thống phòng thủ của Ukraine sớm sụp đổ (03-01-2025)
    Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi lời chúc năm mới tới Tổng thống Putin (31-12-2024)

Các bài viết cũ:
    Vụ phát hiện 5 thi thể trong bể ủ mắm gây rúng động Thái Lan (10-12-2024)
    Lực lượng quân sự Israel tiến sát thủ đô Damascus của Syria (10-12-2024)
    Sự ngoan cố của đồng minh gây thiệt hại lớn cho Nga ở Trung Đông (10-12-2024)
    Mỹ ngỏ ý cung cấp thêm vũ khí nếu Ukraine hạ độ tuổi tuyển quân, ông Zelensky thẳng thừng đáp lời (10-12-2024)
    Lực lượng quân sự Israel tiến sát thủ đô Damascus của Syria (10-12-2024)
    Đồng minh của ông Trump đe dọa trừng phạt quốc gia thành viên NATO (10-12-2024)
    Chỉ huy tình báo Hàn Quốc bị đình chỉ công tác (10-12-2024)
    Liệu Syria có lặp lại lịch sử của Afghanistan? (09-12-2024)
    Phe đối lập Syria mong muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga (09-12-2024)
    Chín cường kích - ném bom Su-34 của Nga đồng loạt xuất hiện tại căn cứ Engels-2 (09-12-2024)
    Phản ứng đầu tiên của Hezbollah sau khi chính quyền Syria sụp đổ (09-12-2024)
    Ông Zelensky đề xuất đưa quân đội nước ngoài tới Ukraine trước khi gia nhập NATO (09-12-2024)
    Quốc gia 'thiệt hại nặng nhất' khi chính quyền Syria sụp đổ? (09-12-2024)
    Nga xác nhận Tổng thống Syria từ chức, ra nước ngoài sau khi đàm phán với phe đối lập (08-12-2024)
    Tổng thống đắc cử Mỹ gửi thông điệp cho ông Putin khi Damascus thất thủ trước phe nổi dậy (08-12-2024)
    Tổng thống Yoon bị tố kích động mưu phản, Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc từ chức (08-12-2024)
    Ông Trump kêu gọi 'ngừng bắn ngay lập tức' ở Ukraine (08-12-2024)
    Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang ở đâu (08-12-2024)
    Nga thông báo cho Mỹ về tập trận tên lửa siêu vượt âm ở Địa Trung Hải (05-12-2024)
    Viên đạn khắc chữ đoạt mạng CEO UnitedHealthcare (05-12-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Ban Mai Bình Yên


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 158160467.