Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu
    Tin Thế Giới
Nga có tuyên bố mới về hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ
    Tin Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá
    Tin Hoa Kỳ
Chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận quyên góp bằng tiền điện tử
    Văn Nghệ
Vợ chồng họa sĩ 9X khơi dậy đam mê cho trẻ tự kỷ
    Điện Ảnh
Tổng thống Joe Biden trao huân chương cho Dương Tử Quỳnh tại Nhà Trắng
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Nhà văn Lý Lan trở thành nữ 'Hiệp sĩ Dế Mèn' đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Theo Thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12 - 13/12/2023. Chuyến thăm thu hút sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia, nhà nghiên cứu về quan hệ hai nước.
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang phát triển đúng hướng

Theo các chuyên gia, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ghi dấu ấn nổi bật, là điểm nhấn quan trọng đúng dịp kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc (2008 - 2023).

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Tiến sĩ Đào Ngọc Báu, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, năm 2008, hai quốc gia đã thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, bởi Trung Quốc là nước đầu tiên mà Việt Nam xây dựng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện; Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên mà Trung Quốc thiết lập khuôn khổ quan hệ này. Đó chính là động lực thúc đẩy quan hệ hai nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, hướng tới tương lai. Trong 15 năm qua, hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực.

Trong quan hệ hợp tác hai nước, Tiến sĩ Đào Ngọc Báu quan tâm đến hợp tác trao đổi lý luận giữa hai Đảng. Theo Tiến sĩ Đào Ngọc Báu, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc đặc biệt coi trọng trao đổi kinh nghiệm, hợp tác lý luận. Ngay cả trong những năm thế giới chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hai nước vẫn tổ chức hội thảo lý luận theo hình thức trực tuyến.

Công tác trao đổi lý luận giữa hai Đảng, hai nước nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sát của hai nhà lãnh đạo Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Điều đó cho thấy tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của hoạt động này, có thể thấy đây là hoạt động độc đáo, mẫu mực trong quan hệ hợp tác giữa hai chính Đảng trên thế giới, thể hiện tinh thần cầu thị, học hỏi lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để phát triển.

"Việc hai Đảng, hai Nhà nước trao đổi lý luận cũng chính là chia sẻ những bài học kinh nghiệm cho nhau, góp phần phát triển chủ nghĩa Mác và định hình một hình mẫu hợp tác hiệu quả, đoàn kết giữa hai chính Đảng trên thế giới", Tiến sĩ Đào Ngọc Báu cho hay.

Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nguyên Công sứ - Phó Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, là người nghiên cứu sâu về Trung Quốc và quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Ông nhận định, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang phát triển thuận lợi. Sau đại dịch COVID-19 các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn được khôi phục, mở đầu là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (30/10 - 1/11/2022). Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, có thể nói là mang tính lịch sử, mở ra giai đoạn mới cho quan hệ hai nước và một số vấn đề khó khăn giữa hai nước được tháo gỡ. Sau chuyến thăm đó, nhiều lãnh đạo cấp cao, bộ, ngành, địa phương của hai nước đã tiếp xúc, qua lại với nhau.

"Trong một khoảng thời gian ngắn, sự giao lưu, gặp gỡ, tiếp xúc nhiều như vậy là hiếm có. Bởi hai bên đã nhận thức được ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhận thức được quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển thuận lợi nhất", ông Nguyễn Vinh Quang nhận định và cho biết thêm "Không chỉ chính trị, ngoại giao mà cả kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân… cũng được tăng cường, thúc đẩy. Và thật trùng hợp khi năm 2023 là năm hai nước kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện (2008 - 2023). Nhìn lại có thể thấy quan hệ hai nước phát triển rất đúng hướng và khuôn khổ mà lãnh đạo cấp cao hai nước xác lập cách đây 15 năm là rất chính xác".

Chuyến thăm mở ra nhiều mối quan hệ hợp tác mới

Nhấn mạnh đây là lần thứ 3 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam, ông Nguyễn Vinh Quang cho biết, kể từ khi bình thường hóa quan hệ, đây là lần đầu tiên có một Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc thăm Việt Nam đến 3 lần.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần này diễn ra chỉ hơn 1 năm sau chuyến thăm lịch sử đến Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (10/2022).

"Chuyến thăm đó rất thành công với Tuyên bố chung gồm 13 điểm, được truyền thông rộng rãi, cả hai nước và thế giới biết đến. Những thỏa thuận đạt được giữa hai Tổng Bí thư vào năm ngoái đang được triển khai rất tốt. Lần này lãnh đạo cấp cao lại gặp nhau lần nữa, tôi nghĩ rằng quan hệ hai nước đã tốt rồi, sẽ tốt hơn", ông Nguyễn Vinh Quang chia sẻ và bày tỏ: "Tôi cũng như nhiều người Việt Nam kỳ vọng chuyến thăm sẽ có những kết quả tốt đẹp, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Tôi cho rằng hai nước có thể sẽ đạt được những thỏa thuận mới hoặc triển khai cụ thể hơn những thỏa thuận đã có đi vào thực tế hơn".

Chung nhận định với ông Nguyễn Vinh Quang, Tiến sĩ Đào Ngọc Báu cho rằng chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho thấy, quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đang phát triển rất tốt đẹp, thể hiện đúng tinh thần "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai".

Theo Tiến sĩ Đào Ngọc Báu, về phía Trung Quốc, ngay từ năm 2012, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã đưa ra quan điểm ngoại giao láng giềng "thân, thành, huệ, dung". Điều này được nhắc lại tại Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, diễn ra vào tháng 10/2022. Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tới là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa chính sách ngoại giao này.

Với Việt Nam, chuyến thăm của người đứng đầu Đảng và Nhà nước Trung Quốc tới Việt Nam cho thấy vị trí và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc trên cả ba phương diện đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân.

"Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ góp phần khẳng định và củng cố quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời giữa hai quốc gia, dân tộc, chắc chắn sẽ mở ra nhiều mối quan hệ hợp tác mới trong tương lai, cũng như nâng tầm các mối quan hệ đã có theo hướng ngày càng sâu sắc hơn, thực chất hơn, góp phần vào sự phát triển của hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới", Tiến sĩ Đào Ngọc Báu nhận định.

Tiến sĩ Đào Ngọc Báu phân tích thêm, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương phát triển theo hướng cân bằng, bền vững.

Cùng với đó, hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, khoa học, giáo dục giữa hai nước sẽ ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, qua đó củng cố truyền thống hữu nghị giữa hai quốc gia, dân tộc.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam (29-05-2024)
    Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (27-05-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (27-05-2024)
    Nam sinh người Việt lọt top gương mặt trẻ nổi bật châu Á (16-05-2024)
    Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn (14-05-2024)
    Việt Nam sẽ tích cực thúc đẩy các chương trình hợp tác thực chất giữa ASEAN-Anh (10-05-2024)
    Đến năm 2030, Việt Nam có ít nhất 10 doanh nhân lọt vào danh sách tỷ phú đô la Mỹ thế giới (09-05-2024)
    Mỹ cân nhắc công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam (08-05-2024)
    EU đồng hành với sự phát triển bền vững của Việt Nam (04-05-2024)
    Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi Campuchia sau vụ nổ kho đạn (30-04-2024)
    Điện mừng Ngày Nhà vua Hà Lan (27-04-2024)
    Thùy Tiên đại diện thanh niên VN phát biểu tại Đối thoại của Tổng Thư ký ASEAN (22-04-2024)
    Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam (12-04-2024)
    Việt Nam trúng cử vào cơ quan bình đẳng giới của Liên Hợp Quốc (10-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí Việt Nam - Nga (08-04-2024)
    Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Trung Quốc (07-04-2024)
    Pháp muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam (04-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam (04-04-2024)
    Lãnh đạo Việt Nam mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Pháp sang thăm (04-04-2024)
    Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc (30-03-2024)

Các bài viết cũ:
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan (09-12-2023)
    Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tập Cận Bình sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ Việt-Trung (09-12-2023)
    Cả 6 học sinh Hà Nội giành huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế (09-12-2023)
    Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Australia (05-12-2023)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Học viện Chính trị Công an Lào (05-12-2023)
    Việt Nam là hình mẫu thành công về ứng phó biến đổi khí hậu (05-12-2023)
    Chuyến công tác của Thủ tướng và 21 văn kiện hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, UAE (04-12-2023)
    Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak thăm và làm việc tại Long An (03-12-2023)
    Đề nghị Campuchia tháo gỡ một số vấn đề liên quan người gốc Việt (03-12-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Thụy Điển (03-12-2023)
    Pháp, EU, Mỹ sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi điện than (02-12-2023)
    Thủ tướng gặp Tổng thống Pháp, đề nghị hỗ trợ Việt Nam bảo tồn các di tích lịch sử (02-12-2023)
    Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Việt Nam (30-11-2023)
    Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng '0' (30-11-2023)
    Hợp tác kinh tế Việt Nam- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nâng lên tầm cao mới, hiệu quả ngày càng cao (30-11-2023)
    Đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ các biện pháp chống bán phá giá với hàng hóa Việt Nam (29-11-2023)
    Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp lãnh đạo các đảng và những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam (28-11-2023)
    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Ủy ban Giám định Tư pháp Belarus (28-11-2023)
    Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên 'Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới' (27-11-2023)
    Củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hợp tác giữa Việt Nam - UAE và Thổ Nhĩ Kỳ (27-11-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153319139.