Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Chương trình quảng bá 'Miền Di sản Diệu kỳ' hứa hẹn thu hút du khách Malaysia
    Tin Thế Giới
Thượng viện Mỹ bác dự luật viện trợ khẩn cấp cho Ukraine và Israel
    Tin Việt Nam
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Australia
    Tin Cộng Đồng
Chia sẻ kinh nghiệm về quản trị tòa soạn số trong khu vực ASEAN
    Tin Hoa Kỳ
Chủ tịch Hạ viện bị phế truất McCarthy thông báo sẽ rời Quốc hội Mỹ
    Văn Nghệ
Học hàm học vị 'khủng' của 2 nghệ sĩ trẻ nhất sắp được phong NSND
    Điện Ảnh
Một bộ phim Việt phải rời rạp, chưa được Cục Điện ảnh cấp phép
    Âm Nhạc
Ca sĩ trẻ tuổi nhất được phong tặng Nghệ sĩ nhân dân là ai?
    Văn Học
79 công trình khoa học được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Bộ Công an thông tin về quy định tỉ lệ nồng độ cồn
Liên quan đến các ý kiến của một số đại biểu Quốc hội cho rằng quy định tỉ lệ nồng độ cồn bằng 0 sẽ khó khả thi, nên đề ra ngưỡng hay tỉ lệ giới hạn về nồng độ cồn khi lái xe, Bộ Công an đã lên tiếng về vấn đề này.

Thông tin về ý kiến của các đại biểu Quốc hội liên quan đến quy định nồng độ cồn trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết, với quan điểm bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông là trên hết, khoản 1 Điều 8 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ hiện tại quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là một trong những hành vi bị cấm.

Quy định này nhằm hạn chế tai nạn giao thông, bảo đảm sức khỏe người tham gia giao thông và thống nhất với quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (khoản 6 Điều 5 quy định điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là hành vi bị cấm).

Thực tế, người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia thường bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm thần và thể chất, đến khả năng phán đoán, xử lý tình huống khi tham gia giao thông; đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn.

Sau thời gian thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia đã giảm đáng kể, chứng minh được hiệu quả của quy định trên trong thực tế.

Do đó, theo Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, việc đề xuất nghiên cứu mức nồng độ cồn cho phép phù hợp với từng loại phương tiện giao thông cần phải được nghiên cứu, đánh giá thận trọng trên cơ sở bảo đảm yêu cầu thực tiễn, có căn cứ khoa học và bảo đảm tính khả thi. Dự thảo Luật đang đề xuất tỷ lệ nồng độ cồn bằng 0.

Trước đó, trong kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa VX, tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ sáng 10/11, các đại biểu Quốc hội cũng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về quy định cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Binh bày tỏ chưa thực sự đồng tình với một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định cấm tuyệt đối người “điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Theo ông Huy, cần nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng để có quy định nồng độ cồn phù hợp với từng loại phương tiện, và quy định bảo bảm tính hiệu quả.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thị Hà – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, với quy định “điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia khác, không nên quy định nồng độ trong máu hoặc hơi thở ở mức bằng “0” để tránh tình trạng người được kiểm tra “dương tính giả” với nồng độ cồn.

Theo nghiên cứu y học, ở trạng thái bình thường của cơ thể trong máu luôn duy trì nồng độ cồn nhất định ở mức 0,03% hoặc có trường hợp trong cơ thể có nồng độ cồn do các yếu tố như ăn, uống các thực phẩm lên men trong dạ dày, thuốc điều trị, bên cạnh đó, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới có hơn 140 quốc gia, vùng lãnh thổ quy định giới hạn nồng độ trong máu hoặc hơi thở ở mức lớn hơn “0”.

Đại biểu cũng đề nghị cơ quan soạn thảo điều chỉnh thành “Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở” để phù hợp với các quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, ngày 28/12/2021 của Chính phủ) và tránh việc điều luật bị hiểu theo hướng là cứ có nồng độ cồn là vi phạm.

Cũng kiến nghị điều chỉnh cụ thể quy định nồng độ cồn khi lái xe, đại biểu Phạm Đức Ấn - Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng nên nghiên cứu một tỷ lệ nồng độ cồn cho phép trong khí thở và trong máu của lái xe. Không nhất thiết cứ có nồng độ cồn bị xử phạt. Luật các nước trên thế giới về cơ bản đều có tỷ lệ nhất định, ta cũng nên nghiên cứu – theo đại biểu Ấn.

Sở dĩ có những đề nghị cần cân nhắc và sửa đổi quy định trên, theo đại biểu đại biểu Nguyễn Quang Huân - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, quy định quá chặt làm ngành công nghiệp rượu bia bị ảnh hưởng, tác động nguồn thu nhập của nhóm lao động phi chính thức. Vì vậy, đại biểu Nguyễn Quang Huân đề nghị cân nhắc lại điều khoản này theo hướng quy định tỉ lệ giới hạn về nồng độ cồn khi lái xe.
DanQuyen.com (Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Sắp khởi công hai trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết (07-12-2023)
    Bắt tạm giam ông Huỳnh Thế Năng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Lương thực miền Nam (07-12-2023)
    Nhân viên y tế bị hành hung, Bệnh viện quận 7 củng cố quy trình báo động 'Code grey' (07-12-2023)
    VKSND TP.HCM thông tin về vụ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy (06-12-2023)
    TP.HCM: Nhân chứng kể giây phút lửa bùng lên trong căn nhà khiến 2 người tử vong (06-12-2023)
    Mã định danh công dân sẽ được dùng làm mã số thuế cá nhân (06-12-2023)
    Nở rộ xe ôm công nghệ 'nhái' (06-12-2023)
    Bình Định yêu cầu 2 công ty xử lý bùn bủa vây dòng sông (05-12-2023)
    Tháng 3/2024 sẽ hoàn thành 2 cầu vượt tại nút giao Mai Dịch – Vành đai 3 Hà Nội (05-12-2023)
    Tuyên án tù cựu thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12, nhờ người nhận lỗi thay (05-12-2023)
    Băn khoăn việc các hãng không niêm yết giá vé máy bay đầy đủ (05-12-2023)
    15 học sinh ở An Giang đau đầu, nôn ói sau khi ăn kẹo lạ (05-12-2023)
    Tăng giá trần vé máy bay trên các đường bay nội địa kể từ ngày 1-3-2024 (04-12-2023)
    Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu hết năm 2024 (04-12-2023)
    VEC đề xuất tăng mức thu phí bốn tuyến cao tốc từ đầu năm 2024 (04-12-2023)
    23 năm tù cho đối tượng lừa đảo xưng là 'cháu họ Phó Thủ tướng' (04-12-2023)
    Tăng giá vé máy bay nội địa từ 1-3-2024, tăng cao nhất 250.000 đồng (04-12-2023)
    Phòng CSGT TP HCM nói gì về việc thay đổi kế hoạch đo nồng độ cồn? (03-12-2023)
    Tai nạn giao thông trên quốc lộ 19 mới, một người tử vong (03-12-2023)
    Thiếu tướng Công an: Nhiều người hiểu sai đề xuất xe máy bắt buộc lắp camera giám sát (03-12-2023)

Các bài viết cũ:
    Giá dịch vụ khám bệnh bảo hiểm y tế mới từ 17/11 (19-11-2023)
    Cứu 2 anh em bị ong vò vẽ đốt hàng chục vết nguy kịch (19-11-2023)
    Đèo Khánh Lê sạt lở, tuyến đường Đà Lạt - Nha Trang bị chia cắt (16-11-2023)
    Bắt tạm giam kẻ dùng kéo đâm trọng thương thượng úy công an (16-11-2023)
    Thủ tướng yêu cầu vận hành an toàn hồ chứa ở miền Trung, không để xảy ra lũ nhân tạo (15-11-2023)
    Nghi phạm khống chế nữ nhân viên, cướp ngân hàng khai gì? (15-11-2023)
    Xóa tư cách chức vụ với hai nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (15-11-2023)
    Hà Nội kiểm tra việc tổ chức đấu giá 3 mỏ cát (15-11-2023)
    Lật thuyền chở 8 người giữa dòng lũ dữ, mẹ tử vong, con mất tích (15-11-2023)
    Xe cấp cứu chở người chuyển viện bị tai nạn, bệnh nhân tử vong, 5 người bị thương (15-11-2023)
    Chồng khóc nghẹn bên thi thể vợ sau tai nạn ở TP.HCM (13-11-2023)
    Giám đốc một tập đoàn uống rượu rồi gây tai nạn liên hoàn (13-11-2023)
    Các đơn vị Quân đội chủ động ứng phó với mưa lớn trên diện rộng (13-11-2023)
    Bắt khẩn cấp thanh niên chém tử vong người yêu cũ của bạn gái (13-11-2023)
    Bắt tạm giam người đàn ông đánh con nuôi ở Cà Mau (13-11-2023)
    Kinh doanh hàng không tại Việt Nam: Gam màu sáng – tối hậu Covid (12-11-2023)
    Nhận thông báo 'khóa sim', người phụ nữ mất 900 triệu đồng (?!) (12-11-2023)
    Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi từ chối tiếp công dân là Phó giám đốc Sở KH&CN (12-11-2023)
    Triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 13 tỷ đồng tại Quảng Bình (11-11-2023)
    Khẩn trương điều tra vụ ngư dân Kiên Giang bị tấn công trên biển Cà Mau (11-11-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Ai Biểu Xấu


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 150161021.