Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Bình: Những con số 'biết nói' ở làng du lịch tốt nhất thế giới
    Tin Thế Giới
Tổng thống Ukraine mời lãnh đạo Ba Lan đến biên giới để giải quyết vấn đề nông sản
    Tin Việt Nam
Phát huy vai trò cầu nối thông tin đối ngoại của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
    Tin Cộng Đồng
Vấn đề người di cư: Cảnh sát Anh phát hiện xe tải chở người trái phép
    Tin Hoa Kỳ
Người cung cấp thông tin cho FBI bị truy tố tội khai man về Tổng thống Joe Biden
    Văn Nghệ
Á hậu Việt Nam 1988 Nguyễn Thu Mai qua đời
    Điện Ảnh
'Thư ký Kim' Park Min Young lên tiếng khi bị tố nhận 5 tỷ từ bạn trai cũ bị bắt
    Âm Nhạc
Lời chúc Tết bằng tiếng Anh năm Giáp Thìn hay và ý nghĩa nhất
    Văn Học
Ai được dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội?

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Việt Nam trong nhịp chảy của con sông lớn
ASEAN đứng trước sứ mệnh phải khẳng định 'là một cực trong thế giới đa cực', là trung tâm trong hợp tác cũng như cấu trúc ở khu vực. Trong hành trình của sứ mệnh đó, Việt Nam đang tích cực đóng góp vào dòng chảy chung của ASEAN.
ASEAN là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Khu vực ASEAN những ngày này đang hướng về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan kéo dài từ ngày 5-7/9 với chủ đề "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm tăng trưởng" diễn ra tại Jakarta, Indonesia.

Trong thời gian qua, ASEAN đã đạt được những hiệu suất kinh tế vĩ mô tương đối tích cực trong bối cảnh thế giới vẫn đang chịu nhiều hậu quả nặng nề từ đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực cũng như những bất ổn về địa chính trị.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 của khu vực này đạt 5,7% nhờ đáng kể vào tiêu dùng, thương mại và đầu tư nội khối; tổng kim ngạch thương mại hàng hóa và đầu tư tăng lên mức kỷ lục, lần lượt đạt 3.800 tỷ USD (tăng 14,9%) và 224,4 tỷ USD (tăng 5,5%),

Những tháng đầu năm 2023, nhiều tín hiệu phục hồi tiếp tục xuất hiện ra tại khu vực này.

INDONESIA

Theo Cơ quan Thống kê Indonesia, tăng trưởng kinh tế của Indonesia trong quý 2/2023 bất ngờ tăng tốc lên mức cao nhất trong ba quý trở lại đây. Cụ thể, GDP của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trong quý 2/2023 tăng 5,17% so với cùng kỳ, được hỗ trợ bởi chi tiêu Chính phủ và hộ gia đình.

Trong đó, tiêu dùng hộ gia đình, chiếm hơn một nửa GDP, đã tăng 5,23% so với cùng kỳ, tốc độ nhanh nhất kể từ quý 3/2022. Bên cạnh đó, đầu tư và chi tiêu Chính phủ cũng tăng lần lượt là 4,63% và 10,62% so với cùng kỳ do Chính phủ Indonesia đã đẩy nhanh việc xây dựng đường giao thông và hệ thống thủy lợi trước khi nhiệm kỳ cuối cùng của Tổng thống Joko Widodo kết thúc vào năm 2024.

PHILIPPINES

GDP của Philippines trong quý 2/2023 đã tăng trưởng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo Cơ quan Thống kê Philippines, tốc độ tăng đã giảm tốc trong quý thứ ba liên tiếp trong bối cảnh chi tiêu của Chính phủ chậm lại.

Theo đó, chi tiêu chính phủ và đầu tư tư nhân cũng giảm so với cùng kỳ trong quý II, với mức giảm lần lượt là 7,1% và 0,04%, từ mức 10,9% và 17,2% hồi quý II/2022.

VIỆT NAM

Với Việt Nam, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, GDP của Việt Nam quý 2/2023 ước tính tăng 4,14% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 0,34% của quý 2/2020. Mặc dù đây là một mức thấp tính trong cả giai đoạn 2011-2023 do những tác động dai dẳng từ đại dịch và sự bất ổn kinh tế toàn cầu đối với sức khỏe hệ thống doanh nghiệp, nhưng những tín hiệu về một sự hồi phục tích cực hơn đã xuất hiện, đặc biệt là những nỗ lực và sự quyết liệt của những nhà hoạch định chính sách.

Về chỉ số phát triển kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản của Việt Nam tăng trưởng 3,25% trong quý 2/2023, đóng góp 8,53% vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 2,50%, đóng góp 23,63%; khu vực dịch vụ tăng 6,11%, đóng góp 67,84%.

MALAYSIA

Với Malaysia, theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Malaysia, tăng trưởng kinh tế của quốc gia này trong quý 2/2023 đạt mức thấp nhất trong gần hai năm do xuất khẩu sụt giảm và suy thoái toàn cầu. Cụ thể, tăng trưởng GDP của Malaysia chỉ đạt 2,9% trong quý 2/2023, thấp hơn mức tăng trưởng 5,6% trong quý 1/2023.

THÁI LAN

Với Thái Lan, trong công bố mới nhất về tình hình kinh tế Thái Lan do Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC), tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á trong quý 2/2023 ghi nhận đạt 1,8% so với cùng kỳ. Con số này thấp hơn so với mức tăng trưởng 2,6% được ghi nhận vào quý trước đó.

Theo đó, nền kinh tế chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng tiêu dùng tư nhân mặc dù đầu tư tư nhân và xuất khẩu dịch vụ chậm lại.

SINGAPORE

Trong khi đó, tại Singapore, theo công bố của Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) nước này, trong quý 2/2023, GDP của Singapore ghi nhận mức tăng trưởng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 0,4% trong quý 1/2023.

Nhìn về triển vọng tăng trưởng cả năm 2023, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) tháng 7/2023 dự báo kinh tế khu vực ASEAN đạt 4,6% trong năm nay và 4,9% trong năm tới.

Việt Nam trong nhịp chảy của con sông lớn

Với kinh tế Việt Nam, ADB dự báo tăng trưởng trong năm 2023 đạt 5,8% và 6,2% trong năm 2024.

"Nhu cầu bên ngoài yếu tiếp tục gây áp lực lên sản xuất công nghiệp và chế biến chế tạo, Việt Nam, trong khi các điều kiện trong nước dự kiến sẽ được cải thiện. Lạm phát được dự báo sẽ chậm lại ở mức 4% trong năm 2023 và 2024", báo cáo nhìn nhận.

Trong khi đó, báo cáo "Vietnam at a glance" của tháng 7, Ngân hàng HSBC dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 đạt 5,0%, đồng thời kỳ vọng quý 4/2023 sẽ chứng kiến sự phục hồi đáng kể.

Còn Ngân hàng Standard Chartered lạc quan dự báo tăng trưởng của Việt Nam nửa cuối năm nay ở mức 7%, nhờ vào dữ liệu thương mại mạnh mẽ và tiềm năng phục hồi của ngành du lịch. Theo đó, kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 đạt 5,4%.

Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định cục diện thế giới đa cực là một xu thế tất yếu, cạnh tranh chiến lược nước lớn ngày càng gay gắt, xu hướng phân mảnh, tập hợp lực lượng ngày càng rõ nét.

ASEAN đứng trước sứ mệnh phải khẳng định "là một cực trong thế giới đa cực", là trung tâm trong hợp tác cũng như cấu trúc ở khu vực. ASEAN hoàn toàn có đủ khả năng đảm nhận được sứ mệnh đó.
ASEAN đứng trước sứ mệnh phải khẳng định "là một cực trong thế giới đa cực", là trung tâm trong hợp tác cũng như cấu trúc ở khu vực. ASEAN hoàn toàn có đủ khả năng đảm nhận được sứ mệnh đó.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Để ASEAN có thể tiếp tục phát huy vai trò, vị thế và tận dụng, nắm bắt những cơ hội từ trật tự thế giới hiện tại, Thủ tướng nhấn mạnh một số định hướng chiến lược.

Theo đó, ASEAN cần củng cố và tăng cường đoàn kết nội khối, giữ vững nguyên tắc, lập trường, quan điểm chung của ASEAN; giữ vững cân bằng chiến lược trong quan hệ giữa ASEAN và các đối tác.

ASEAN cần duy trì cam kết lâu dài về mở cửa thị trường, thúc đẩy thương mại và đầu tư; luôn mở rộng cánh cửa cho các nhà đầu tư, ý tưởng sáng tạo và tài năng. Tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các hiệp định thương mại tự do, liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu.

ASEAN cần tăng cường hội nhập khu vực sâu rộng hơn để khai thác tốt hơn các thế mạnh của nhau, nhằm nắm bắt các cơ hội trong nền kinh tế toàn cầu mới, nhất là các động lực tăng trưởng mới như: chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Để phát huy hơn nữa vai trò của doanh nghiệp trong thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá mới cho ASEAN, Thủ tướng cho rằng chính phủ và doanh nghiệp cần hợp tác ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, thực chất hơn.

Theo đó, cần cùng nhau hoàn thiện thể chế thông qua chuẩn hóa và hài hòa hóa các quy định đầu tư, kinh doanh trong ASEAN, đơn giản hóa các thủ tục bằng chuyển đổi số; khuyến khích và coi trọng tiếng nói của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc mới phát sinh.

Thứ hai, theo Thủ tướng, ASEAN cần cùng chung tay phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược để kết nối kinh tế, bao gồm cả cơ sở hạ tầng cứng về giao thông vận tải, năng lượng, hạ tầng chuyển đổi số, phát triển xanh…

Thứ ba, cùng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghệ cao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát huy nguồn lực con người.

Những vấn đề trên cần phải được phối hợp ở cả ba cấp độ: Giữa chính phủ với chính phủ để hài hòa chính sách, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để đồng bộ trong triển khai, giữa chính phủ với doanh nghiệp, Thủ tướng phát biểu.

"Về phần mình, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư với tinh thần thành công của nhà đầu tư là thành công của Việt Nam, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Thủ tướng nhấn mạnh.
DanQuyen.com (Theo mekongasean.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phát huy vai trò cầu nối thông tin đối ngoại của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (20-02-2024)
    Khách quốc tế: Sân bay Việt Nam khác biệt (14-02-2024)
    Mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Việt Nam và Italy (03-02-2024)
    Tăng cường hợp tác, kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Philippines (30-01-2024)
    Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong 3 lĩnh vực quan trọng (26-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Đức (24-01-2024)
    Việt Nam là một tấm gương về con đường phát triển trong điều kiện khó khăn (20-01-2024)
    Tổng thống Đức và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam (18-01-2024)
    Điện mừng Thủ tướng Nhà nước Kuwait (18-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary (18-01-2024)
    Thủ tướng phát biểu tại Đối thoại 'Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu' (17-01-2024)
    Các tập đoàn toàn cầu nói gì về môi trường đầu tư ở Việt Nam? (17-01-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thụy Sĩ, bắt đầu chuyến công tác châu Âu (16-01-2024)
    Chủ tịch nước: Đã đến lúc xem xét, tiến tới nâng cấp quan hệ Việt Nam-Indonesia (12-01-2024)
    Thủ tướng và phu nhân sẽ tham dự Hội nghị WEF, thăm 2 nước Châu Âu (11-01-2024)
    Yêu cầu Hoa Kỳ không đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (11-01-2024)
    Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào (07-01-2024)
    Chủ tịch Quốc hội Bulgaria thăm và làm việc tại Ninh Bình (06-01-2024)
    Việt Nam và Lào thúc đẩy kết nối đường cao tốc, đường sắt (06-01-2024)
    Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức gặp gỡ báo chí (26-12-2023)

Các bài viết cũ:
    Thủ tướng: Thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam (04-09-2023)
    Bác bỏ những thông tin sai sự thật về tình hình người Khmer ở Việt Nam (31-08-2023)
    Việt Nam phản đối hành vi dùng vũ lực với tàu cá ở Hoàng Sa (31-08-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan (30-08-2023)
    Thủ tướng Việt Nam và Singapore ăn trưa tại căng tin cùng sinh viên (29-08-2023)
    Việt Nam - Singapore hợp tác phát triển 12 Khu công nghiệp VSIP mới (29-08-2023)
    Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp các Đại sứ trình Quốc thư (29-08-2023)
    Thủ tướng Singapore bắt đầu thăm chính thức Việt Nam (27-08-2023)
    Việt Nam chúc mừng Ấn Độ phóng thành công tàu đổ bộ Mặt trăng (24-08-2023)
    Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ thăm chính thức Việt Nam (23-08-2023)
    Lào, Thái Lan định xây tuyến cao tốc mới nối với biên giới Việt Nam (23-08-2023)
    Tăng cường hợp tác giữa Đảng ta và Đảng Công Minh Nhật Bản (22-08-2023)
    Kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Kazakhstan (21-08-2023)
    Bước tiến mới trong quan hệ hai nước Việt Nam - Kazakhstan (18-08-2023)
    Giáo dục Việt Nam tăng 5 bậc, đứng thứ 59 thế giới (18-08-2023)
    Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với các địa phương của Trung Quốc (15-08-2023)
    Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 11 (15-08-2023)
    Nâng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Vân Nam lên 5 tỷ USD (15-08-2023)
    Xúc tiến giao lưu du lịch Chiết Giang- Trung Quốc và Việt Nam (09-08-2023)
    QH Việt Nam tăng hợp tác với cơ quan lập pháp Thái Lan, Indonesia, Lào (06-08-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Neo Lại Bóng Mình


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 151344195.