Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Israel buộc giảm quy mô trả đũa Iran vì áp lực từ Mỹ, Đức, Anh?
    Tin Việt Nam
Thùy Tiên đại diện thanh niên VN phát biểu tại Đối thoại của Tổng Thư ký ASEAN
    Tin Cộng Đồng
Ukraine tìm cách đưa công dân nam về nước
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Huế
    Điện Ảnh
David Beckham kiện tài tử 'Transformers'
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Bắt học sinh đi học ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, hiệu trưởng bị xem xét kỷ luật

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Bước tiến mới trong quan hệ hai nước Việt Nam - Kazakhstan
Nhân dịp Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 22/8/2023, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov nhấn mạnh: Chuyến thăm lần này của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev là cơ hội để hai nước mở ra những chương mới trong quan hệ song phương...
Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết những thành quả hợp tác nổi bật mà Việt Nam và Kazakhstan đã đạt được trong những năm qua?

Đại sứ Yerlan Baizhanov: Kazakhstan và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 29/6/1992. Trong hơn 30 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã đạt được những kết quả tích cực. Hai nước đã duy trì việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao; duy trì đối thoại chính trị thường xuyên ở tất cả các cấp; tăng cường trao đổi tại các diễn đàn song phương và đa phương như Liên hợp quốc, ASEM, CICA, IAEA, góp phần củng cố hòa bình và an ninh toàn cầu.

Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Kazakhstan. Tháng 10 năm 2016, Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) và Việt Nam chính thức có hiệu lực đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước. Chỉ trong vòng vài năm, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã có sự tăng trưởng khá tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp khoảng 3 lần so với thời điểm trước khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EAEU được ký, năm 2022 đạt hơn 525 triệu USD.

Hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và thể thao. Bên cạnh đó, du lịch cũng là lĩnh vực hợp tác có tiềm năng lớn. Trung bình lượng khách du lịch từ Kazakhstan sang Việt Nam đạt khoảng 10.000 lượt mỗi năm và có xu hướng tiếp tục tăng.

Sau đại dịch COVID-19, kết nối hàng không giữa hai nước đã được khôi phục trở lại. Nhiều chuyến bay được khai thác để đưa du khách từ Kazakhstan đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các bãi biển của Việt Nam và đưa du khách Việt Nam đến khám phá đất nước Kazakhstan. Cùng với đó, số lượng nhà đầu tư và doanh nghiệp Kazakhstan đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư, hợp tác ngày càng gia tăng đáng kể.

Nền tảng quan hệ tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam và Kazakhstan đã xây dựng trong những năm qua chính là động lực để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới trong tương lai.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết mục đích, ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev lần này?

Đại sứ Yerlan Baizhanov:Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev kể từ khi nhậm chức vào năm 2019. Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Dự kiến trong thời gian ở thăm Việt Nam lần này, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sẽ tiến hành hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác. Ngoài ra, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sẽ hội kiến với một số lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, cũng như đến thăm một số cơ sở kinh tế - văn hóa ở các địa phương của Việt Nam.

Mục đích chính trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev là tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực hợp tác. Điều này đã được Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố trong cuộc gặp với Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân bên lề Hội nghị Thượng đỉnh CICA lần thứ 6 tổ chức tại Astana vào tháng 10 năm ngoái.

Trong đó, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đặc biệt chú ý đến việc thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế. Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại song phương giữa Kazakhstan và Việt Nam trong năm 2022 đạt 525 triệu USD. Con số này thực sự chưa tương xứng với tiềm năng to lớn mà hai bên đang có. Vì vậy, mục đích quan trọng trong chuyến thăm lần này của Tổng thống là "khám phá tiềm năng hợp tác" to lớn giữa hai bên.

Trên tinh thần đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ ký kết kế hoạch hành động chung liên chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế - thương mại và ký kết một số thỏa thuận khác.

Với những mục đích nêu trên, tôi cho rằng chuyến thăm lần này của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev là cơ hội để hai nước mở ra những chương mới trong quan hệ song phương, nhất là trong bối cảnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai bên đang còn nhiều dư địa.

Chuyến thăm của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev tới Việt Nam cũng phản ánh tầm nhìn chiến lược của Kazakhstan trong việc tăng cường kết nối với các quốc gia Đông Nam Á. Trong bối cảnh hiện nay, Kazakhstan mong muốn khai thác tiềm năng của các nước Đông Nam Á nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của Kazakhstan, trong đó, Việt Nam đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Phóng viên: Thưa đại sứ, Việt Nam và Kazakhstan có thể kỳ vọng vào những lĩnh vực hợp tác mới nào trong tương lai?

Đại sứ Yerlan Baizhanov: Sau đại dịch, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, hai nước chúng ta đang tìm kiếm các đối tác mới trong lĩnh vực thương mại - đầu tư để hỗ trợ nền kinh tế đang phát triển năng động. Điều này mở ra những cơ hội hợp tác cho cả hai bên. Kazakhstan đang tích cực phát triển quá cảnh thương mại qua lãnh thổ của mình, có thể mang đến cho Việt Nam cơ hội xây dựng một trung tâm trung chuyển hàng hóa, đưa nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau từ Việt Nam và các nước thành viên ASEAN thâm nhập vào các thị trường mới.

Những năm gần đây, nhiều công ty, tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin, các doanh nghiệp sản xuất ô tô Hàn Quốc, Nhật Bản đã đến Việt Nam đầu tư xây dựng khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, đưa Việt Nam trở thành đầu tàu kinh tế trong khu vực. Do đó, các nhà đầu tư Kazakhstan đặc biệt quan tâm và muốn cùng các đối tác Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, thu hút đầu tư…

Trong lĩnh vực tài chính - công nghệ, Kazakhstan có thể cung cấp các công nghệ tài chính tiên tiến trong lĩnh vực ngân hàng và thương mại điện tử. Tôi nhận thấy, người Việt Nam thường xuyên sử dụng các ứng dụng mua hàng trên điện thoại di động và cửa hàng trực tuyến, nhưng không phải tất cả mọi người đều sử dụng các dịch vụ ngân hàng sáng tạo. Vì vậy, các công ty khởi nghiệp fintech Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển các phần mềm ứng dụng công nghệ vào tài chính. Đây cũng là lĩnh vực tiềm năng để hai nước có thể triển khai hợp tác trong tương lai.

Kazakhstan cũng quan tâm và mong muốn triển khai hợp tác với Việt Nam trong các ngành nghề khác như dệt may và chế biến thực phẩm. Đây là những ngành nghề mà Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch có ý nghĩa lâu dài. Để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng bền vững thì “con người” chính là yếu tố cốt lõi tạo nên sự gắn kết lâu dài giữa Việt Nam và Kazakhstan. Chúng ta cần tuyên truyền cho người dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ về mối quan hệ hữu nghị truyền thống của hai dân tộc Việt Nam - Kazakhstan. Từ đó, giúp họ hiểu biết sâu sắc hơn và có ý thức cùng nhau chung tay xây dựng, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị song phương này ngày càng phát triển tốt đẹp.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!
DanQuyen.com (Theo dangcongsan.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thùy Tiên đại diện thanh niên VN phát biểu tại Đối thoại của Tổng Thư ký ASEAN (22-04-2024)
    Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam (12-04-2024)
    Việt Nam trúng cử vào cơ quan bình đẳng giới của Liên Hợp Quốc (10-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí Việt Nam - Nga (08-04-2024)
    Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Trung Quốc (07-04-2024)
    Pháp muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam (04-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam (04-04-2024)
    Lãnh đạo Việt Nam mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Pháp sang thăm (04-04-2024)
    Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc (30-03-2024)
    UNESCO công nhận TP.HCM là thành viên Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu (30-03-2024)
    Hội Luật gia Việt Nam gửi công điện chia buồn sau vụ khủng bố tại Nga (25-03-2024)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan (25-03-2024)
    Lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ở Matxcơva (23-03-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (21-03-2024)
    Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào (20-03-2024)
    Thủ tướng gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (19-03-2024)
    Việt Nam đang đứng trước cơ hội tăng trưởng lớn với những bước tiến dài cho nền kinh tế (18-03-2024)
    Việt Nam sẽ có khu lấn biển làm đảo nhân tạo hơn 11.000 ha (15-03-2024)
    Cụ thể hóa Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản với nhiều dự án, chương trình (15-03-2024)
    Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc công bố đường cơ sở trên Vịnh Bắc Bộ (14-03-2024)

Các bài viết cũ:
    Giáo dục Việt Nam tăng 5 bậc, đứng thứ 59 thế giới (18-08-2023)
    Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với các địa phương của Trung Quốc (15-08-2023)
    Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 11 (15-08-2023)
    Nâng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Vân Nam lên 5 tỷ USD (15-08-2023)
    Xúc tiến giao lưu du lịch Chiết Giang- Trung Quốc và Việt Nam (09-08-2023)
    QH Việt Nam tăng hợp tác với cơ quan lập pháp Thái Lan, Indonesia, Lào (06-08-2023)
    Yêu cầu Philippines xử lý nghiêm vụ phá hoại quốc kỳ Việt Nam (03-08-2023)
    Việt Nam - Mỹ hướng tới tầm mức quan hệ mới khi điều kiện phù hợp (03-08-2023)
    Việt Nam - Philippines phấn đấu kim ngạch 10 tỷ USD, đẩy mạnh hợp tác kinh tế số (02-08-2023)
    Chủ tịch nước cùng Phu nhân kết thúc chuyến thăm 3 nước châu Âu với 50 hoạt động (29-07-2023)
    Lãnh đạo Việt Nam gửi Điện mừng 70 năm Cuộc tấn công Trại lính Moncada (26-07-2023)
    Việt Nam nói về kết quả cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII của Campuchia (25-07-2023)
    Việt Nam và Pháp cần tiếp tục tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, du lịch (24-07-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Y tế Lào (21-07-2023)
    Việt Nam lên tiếng việc thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen bị đình chỉ (20-07-2023)
    Phấn đấu đưa kim ngạch Việt Nam - Malaysia lên 18 tỷ USD vào năm 2025 (20-07-2023)
    Bác sĩ nhi Cuba: Việt Nam là sứ mệnh cao đẹp nhất tôi đã hoàn thành (19-07-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia (19-07-2023)
    Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sắp công du châu Âu (17-07-2023)
    Việt Nam đoạt năm huy chương Olympic Vật lý quốc tế năm 2023 (16-07-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152687085.