Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Bình: Phát hiện sinh vật lạ tại Phong Nha- Kẻ Bàng
    Tin Thế Giới
Nghi phạm ám sát cố Thủ tướng Nhật Bản S.Abe đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự
    Tin Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt – Nga ở mức độ cao hơn, sâu sắc hơn về kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật
    Tin Cộng Đồng
Chó không tiêm phòng dại, chủ nuôi sẽ bị xử phạt
    Tin Hoa Kỳ
Bầu cử Mỹ: Người vừa đánh bại ông Trump là ai?
    Văn Nghệ
Hòa Minzy 'xinh như công chúa' đón tuổi mới, Văn Toàn nói 1 từ liền gây chú ý
    Điện Ảnh
Quỳnh Kool nói gì khi bị chê phẫu thuật thẩm mỹ quá đà?
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Đạt 29,9 điểm học bạ mới đỗ vào Học viện Ngân hàng năm 2024

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Đối thoại Shangri-La 2023: Căng thẳng Mỹ - Trung và cấu trúc an ninh khu vực
Đối thoại Shangri-La 2023 sẽ thảo luận vai trò các nước lớn như Mỹ và Trung Quốc với an ninh khu vực cũng như các cơ chế hợp tác an ninh nhằm duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Đối thoại Shangri-La 2023, hay còn được gọi là Hội nghị cấp cao an ninh khu vực châu Á, diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4-6 tại Singapore.

Theo lịch trình, hội nghị sẽ thảo luận về vai trò của các nước lớn như Mỹ và Trung Quốc (TQ) với an ninh khu vực cũng như những cơ chế hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định cho khu vực.

Bộ trưởng Mỹ - Trung không gặp nhau: "Không bất ngờ"

Đối thoại Shangri-La 2023 nóng với những tranh luận về căng thẳng Mỹ - Trung, trong bối cảnh TQ thẳng thừng từ chối lời mời của Mỹ. Giới quan sát đang chờ xem liệu sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng TQ Lý Thượng Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin bên lề Đối thoại hay không.

Cựu quan chức quốc phòng Mỹ Drew Thompson - giảng viên cao cấp của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (ĐH Quốc gia Singapore) - nói rằng ông sẽ không bất ngờ khi không có cuộc gặp giữa đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ – Trung, theo đài CNBC.

“Bất kỳ cuộc gặp nào giữa ông Austin và Lý sẽ trấn an các quốc gia khác trong khu vực, nhưng tôi không nghĩ nó sẽ thay đổi động lực an ninh hoặc hạn chế được bất ổn” - ông Thompson nói.

Ông Thompson cũng cho rằng để sắp xếp được một cuộc gặp với phía TQ thì Mỹ phải đồng ý với những điều kiện của TQ.

Ông Lý bị Mỹ trừng phạt kể từ năm 2018 với cáo buộc mua thiết bị quân sự của Nga. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết những điều này không ngăn cản ông Lý gặp ông Austin.

Tuy vậy, phía TQ cho rằng các lệnh trừng phạt đối với các quan chức TQ là một trở ngại để cải thiện mối quan hệ. Bộ Quốc phòng TQ đề nghị Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với ông Lý và “tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại”, “ngay lập tức sửa chữa những hành vi sai trái” nếu muốn khôi phục liên lạc giữa quân đội hai nước.

Theo GS Shen Dingli - chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại ĐH Phúc Đán (TQ), TQ không muốn bị đánh giá thấp một khi gặp Mỹ, theo tờ The New York Times.

“TQ muốn có một cuộc gặp dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi muốn Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và tìm kiếm một sự thỏa hiệp bằng cách nhượng bộ lẫn nhau” - GS. Shen nói.

Các quan chức Mỹ muốn các đường dây liên lạc quân sự cởi mở với TQ. Vụ chiến đấu cơ TQ “tạt qua đầu” máy bay do thám Mỹ vào tuần trước cho thấy quân đội hai nước thường xuyên tuần tra các khu vực tranh chấp như Biển Đông, và có nguy cơ lớn xảy ra xung đột ngoài ý muốn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từng nói về việc dựng lên các “lan can” để ngăn cạnh tranh giữa Mỹ và TQ dẫn đến khủng hoảng. Ông Austin cũng tỏ ra quan ngại khi phía TQ không muốn họp riêng bên lề Đối thoại Shangri-la và cho rằng việc thiếu liên lạc liên tục có thể dẫn đến “một sự cố có thể rất, rất nhanh chóng vượt tầm kiểm soát. Tuy nhiên, các quan chức TQ từ chối việc đối thoại và coi đây là nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của TQ.

Mạng lưới hợp tác an ninh dày đặc

Theo ông Thompson, thế giới đang chứng kiện “sự xuất hiện của một cấu trúc an ninh khu vực” và “khu vực đang thực sự xích lại gần nhau vì lợi ích chung về an ninh và ổn định". Minh chứng là đã xuất hiện các sáng kiến hợp tác song phương và đa phương trong vài năm qua, đơn cử là việc nối lại Đối thoại Tứ giác an ninh (QUAD).

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, TS. Satoru Nagao của Viện nghiên cứu Hudson (Mỹ) cho rằng trong một thời gian dài hệ thống “trục và nan hoa” đã duy trì trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong hệ thống này, trung tâm là Mỹ và nhiều nan hoa là các đồng minh của Mỹ như Nhật, Úc, Đài Loan, Philippines, Thái Lan và Hàn Quốc. Tuy nhiên, với sự trỗi dậy mạnh mẽ và quyết đoán của TQ, đặc biệt là khi TQ chi tiêu rất nhiều cho quốc phòng thì dường như cấu trúc này dường như không đủ để duy trì an ninh khu vực.

“Hệ quả là các mạng lưới hợp tác an ninh mới xuất hiện. Các đồng minh và đối tác của Mỹ hợp tác với nhau và chia sẻ gánh nặng an ninh với nhau. Nhiều thỏa thuận hợp tác an ninh song phương, ba bên, tứ giác hoặc đa phương khác, chẳng hạn như Mỹ-Nhật-Ấn, Nhật-Ấn-Úc, Úc-Anh-Mỹ, Ấn Độ-Úc-Indonesia, Ấn Độ-Úc-Pháp,...hay bộ tứ QUAD” - ông Satoru Nagao chia sẻ.

Cũng bàn về vấn đề hợp tác nhóm này, trả lời phỏng vấn báo Pháp Luật TP.HCM, ThS Lục Minh Tuấn của nhóm nghiên cứu quốc tế của ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP. Hồ Chí Minh cho rằng “sự xuất hiện các mô hình hợp tác gồm một số bên trực tiếp liên quan trong một vấn đề cụ thể (còn gọi là hợp tác nhóm) đại diện cho chủ nghĩa tiểu đa phương (minilateralism) thực tế không có gì mới ở khu vực này”.

Có thể kể đến các cơ chế hợp tác như QUAD, AUKUS, cơ chế hợp tác tuần duyên giữa 5 nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Brunei và Việt Nam (khối A5), Khu vực Tăng trưởng Đông ASEAN (BIMP-EAGA) hay tam giác phát triển CLV (Campuchia – Lào – Việt Nam), theo ThS Tuấn.

“Sự tiếp tục phát triển của các chủ nghĩa tiểu đa phương thực tế chỉ giúp chuyên môn hóa và nâng cao các hợp tác đặc thù trong phạm vi một khu vực cụ thể thuộc nhóm các nước nhỏ có sự gắn kết địa lý hoặc cùng gặp thách thức an ninh chuyên biệt” - ThS Tuấn nhận định.

Quan hệ Mỹ - Trung có dấu hiệu tan băng?

Gần đây, tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Hiroshima (Nhật), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dự đoán quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm tan băng.

Mỹ và TQ cũng đã có nhiều cuộc gặp cấp cao và điều này dường như báo hiệu rằng hai nước đang cố gắng giảm căng thẳng, sau nhiều tháng các liên hệ cấp cao bị đóng băng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột, theo The New York Times.

Hồi đầu tháng 5, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản TQ Vương Nghị tại Vienna (Áo).

Sau đó, các quan chức thương mại cấp cao hai nước, đứng đầu là Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Bộ trưởng Thương mại TQ Vương Văn Đào đã họp tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ), đây là cuộc họp cấp nội các song phương đầu tiên của hai bên sau nhiều tháng.

Tân Đại sứ TQ tại Mỹ Tạ Phong cũng đã đến Washington vào tuần trước, kết thúc khoảng thời gian vị trí này bị “bỏ trống” từ hồi tháng 1. Phát biểu khi đến Mỹ, ông hy vọng Mỹ sẽ đi cùng hướng, hợp tác với TQ để tăng cường đối thoại, quản lý sự khác biệt để mối quan hệ của chúng tôi sẽ trở lại đúng hướng.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nghi phạm ám sát cố Thủ tướng Nhật Bản S.Abe đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự (19-06-2024)
    Quân đội Mỹ được phép tiếp cận tất cả các căn cứ quân sự của Thụy Điển (19-06-2024)
    Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu (18-06-2024)
    Ukraine thất bại cô lập Nga và hồi kết cho xung đột bị bỏ ngỏ (17-06-2024)
    EU xúc tiến bầu chọn các vị trí chủ chốt sau bầu cử Nghị viện châu Âu (17-06-2024)
    Điện Kremlin thông báo thời gian Tổng thống Putin thăm Triều Tiên (17-06-2024)
    Nga nói về hội nghị ở Thụy Sỹ, Ukraine tin cầu Crưm hiện ít giá trị quân sự (17-06-2024)
    Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine khó có thể tạo bước đột phá (16-06-2024)
    Tiết lộ số nước không ký tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine (16-06-2024)
    Trung Quốc tăng tốc giải quyết khủng hoảng bất động sản (16-06-2024)
    Phương Tây tính cách hợp pháp buộc Moscow phải 'trả giá', quyết đưa tài sản Nga cho Ukraine vay bằng cách này (15-06-2024)
    Tàu chiến Mỹ-Nga cùng hiện diện, Cuba chỉ trích 'khách không mời' (15-06-2024)
    Lễ rước quân kỳ mừng sinh nhật Vua Charles III của Anh (15-06-2024)
    Đức: Tấn công bằng dao tại một bữa tiệc mừng khai mạc EURO 2024 (15-06-2024)
    Tổng thống Ukraine đến Thụy Sĩ, bước vào thử thách lớn (15-06-2024)
    Ukraine và phương Tây xung đột về chiến đấu cơ F-16 (14-06-2024)
    Thêm tàu chiến đến Cuba sau tàu chiến Nga, tàu ngầm Mỹ (14-06-2024)
    Nối gót Mỹ, Nhật Bản sẽ tung 'đòn trừng phạt chưa từng có' với Trung Quốc, chuyên gia cảnh báo sẽ có 'trả đũa' (14-06-2024)
    NATO đặt sở chỉ huy bộ binh mới tại Phần Lan (14-06-2024)
    Đức thu giữ lượng cocaine lớn kỷ lục (14-06-2024)

Các bài viết cũ:
    Tướng cấp cao nhất của Mỹ cảnh báo Ukraine về chiến đấu cơ F-16 (02-06-2023)
    Nga tuyên bố giành 70% thành trì chiến lược ở Donbass (02-06-2023)
    Tình hình Ukraine: Trung Quốc thông báo kế hoạch mới, Nga khen nỗ lực; Moscow tố cáo Kiev 'bắn phá' biên giới (02-06-2023)
    Mỹ nêu điều kiện tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân đến năm 2026 (02-06-2023)
    Báo Mỹ: Mỗi tháng, có 1 tỷ USD tiền của Nga kẹt cứng tại Ấn Độ (02-06-2023)
    Nga sắp triển khai UAV tự sát mới trong hoạt động quân sự ở Ukraine (02-06-2023)
    Trung Quốc đang thâu tóm thị trường vũ khí của Mỹ ở Trung Đông? (02-06-2023)
    Gói trừng phạt thứ 11 nhằm vào Nga 'tắc đường': Thêm một nước EU hoài nghi, Hungary không còn 'cô đơn' với những vấn đề nhạy cảm (02-06-2023)
    Ngoại trưởng Đức nói NATO không thể kết nạp Ukraine vào thời điểm hiện tại (01-06-2023)
    Triều Tiên công bố những bức ảnh hiếm hoi về vụ phóng vệ tinh trinh sát thất bại (01-06-2023)
    Triều Tiên thông qua luật về kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu (01-06-2023)
    Trung Quốc, Singapore ký thỏa thuận thiết lập đường dây nóng quân sự (01-06-2023)
    Đức ra lệnh đóng cửa 4 trong số 5 lãnh sự quán Nga (31-05-2023)
    NATO bất ngờ bị nước 'ứng viên' quy lỗi gây ra xung đột Nga - Ukraine (31-05-2023)
    Quân đội Sudan đình chỉ các cuộc thương lượng về thỏa thuận ngừng bắn (31-05-2023)
    Ông Medvedev cảnh báo quan chức Anh, Ukraine nắm rõ vị trí của Tổng thống Nga (31-05-2023)
    Nga tuyên bố phá hủy tàu chiến cuối cùng của Ukraine (31-05-2023)
    Lãnh đạo Nga khẳng định cần tiếp tục cải tiến các hệ thống phòng không (31-05-2023)
    Phương Tây 'vừa mừng vừa lo' khi ông Erdogan tái đắc cử (29-05-2023)
    Tổng thống Putin ký thông qua luật rút khỏi hiệp ước an ninh với EU (29-05-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153674051.