Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Hải Dương giới thiệu nhiều sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ đặc sắc
    Tin Thế Giới
Tổng thống Nga gặp cựu chỉ huy Wagner bàn về xung đột ở Ukraine
    Tin Việt Nam
Trao Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị tặng Đại sứ Lào tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Đánh bom ở Pakistan, hơn 100 người thương vong
    Tin Hoa Kỳ
Được trả tự do sau gần 30 năm ngồi tù oan ở California
    Văn Nghệ
'Thuyền' Thùy Tiên - Quang Linh chính thức chìm sau câu nói này của nàng hậu?
    Điện Ảnh
Hiệu trưởng Dumbledore của 'Harry Potter' qua đời
    Âm Nhạc
HOT: Nhóm nhạc huyền thoại Westlife sẽ mang tour diễn thế giới đến Việt Nam vào tháng 11 năm nay!
    Văn Học
Lớp học tiếng Anh cho trẻ em khó khăn tại chùa Diệu Pháp

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Hoa Kỳ
Trong lúc ông Biden cách ly 2 tuần, nước Mỹ đã sang một trang mới
Nhiều sự kiện quan trọng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xảy ra trong khoảng thời gian hơn hai tuần qua, khi ông cách ly vì Covid-19.

Tổng thống Biden bắt đầu cách ly vì Covid-19 vào ngày 21/7, với chương trình nghị sự lập pháp bị đình trệ và những bế tắc liên quan đến Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Kế hoạch không kích tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda cũng vẫn chưa hoàn thành.

Hơn hai tuần sau, khi thời gian cách ly dường như kết thúc, chương trình nghị sự của ông Biden cũng đã được “hồi sinh”, căng thẳng với Trung Quốc leo thang đáng kể, và trùm khủng bố Al Qaeda đã chết, theo CNN.

Một số sự kiện quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống đã diễn ra trong hơn hai tuần mà ông Biden cách ly, khi chương trình nghị sự từng ảm đạm có một bước ngoặt bất ngờ, song chính sách đối ngoại lại bị lung lay bởi loạt sự kiện.

"Đó là những ngày phi thường với đất nước”, ông phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của đảng Dân chủ hôm 3/8.

Trước đó, ông Biden đã phải đối phó với một loạt vấn đề như lạm phát hay những câu hỏi liên quan đến khả năng lãnh đạo. Nhiều vấn đề - như dịch đậu mùa khỉ, xung đột Ukraine và thiếu hụt sữa bột trẻ em - vẫn còn tồn tại, trong khi một cuộc khủng hoảng mới đang âm ỉ với Trung Quốc.

Nhưng lúc này đây, ông Biden và các cộng sự đang say mê với chuỗi chiến thắng, bao gồm việc thông qua các dự luật quan trọng, đạt thỏa thuận về dự luật thuế và khí hậu, giá xăng giảm và số việc làm mới tăng mạnh. Một cuộc bầu cử sơ bộ vừa kết thúc ở Kansas cũng mang lại cho đảng Dân chủ hy vọng mới trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ngày 25/7

Khi các quan chức cấp cao nhất trong nội các và cố vấn an ninh quốc gia gặp Tổng thống Biden vào hôm 25/7, ngày cách ly thứ tư, giọng ông có vẻ bớt khàn hơn.

Cả nhóm đệ trình bản đánh giá tình báo cho thấy thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri đang sống trên tầng ba của một ngôi nhà ở Kabul. Nhóm cũng đã gần như soạn xong kế hoạch để CIA tiêu diệt thủ lĩnh bằng tên lửa Hellfire.

Một quan chức cho biết cuộc họp diễn ra trong vài giờ và kết thúc với việc ông Biden hỏi ý kiến từng cố vấn. Không thấy ai phản đối, ông đã "bật đèn xanh" cho vụ tấn công tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda.

Ngày 27/7

Vào 9h12 ngày 27/7, ông Biden xét nghiệm Covid-19 và hy vọng sẽ nhận được kết quả tốt. Đây chính thức là ngày cách ly thứ sáu. Các triệu chứng đã biến mất, và tổng thống Mỹ bắt đầu tập thể dục trở lại.

Vào thời điểm đó, các đặc vụ vẫn chờ đợi thời điểm thích hợp để thực hiện cuộc tấn công mà vị tổng thống đã cho phép.

Mười lăm phút sau, ông Biden đã nhận kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Điều này khiến ông rất vui mừng.

Hóa ra đánh bại Covid-19 - hoặc ít nhất trong trận đấu đầu tiên - không phải là bất ngờ lớn nhất vào hôm đó.

Sau cuộc đàm phán bí mật, nghị sĩ Joe Manchin và Chuck Schumer tuyên bố đạt được đồng thuận về chương trình nghị sự đang bế tắc của Tổng thống Joe Biden.

Bước tiến của dự luật về thuế và khí hậu này gây bất ngờ cho nhiều người trong Nhà Trắng, mặc dù nhiều quan chức biết về việc hai nghị sĩ trên đã nối lại thương lượng.

Trong phòng ăn gần Phòng Bầu dục, Tổng thống Biden bật tivi để xem quá trình một dự luật khác, cũng bị đình trệ từ lâu, được Thượng viện Mỹ thông qua. Dự luật này liên quan đến việc đầu tư vào sản xuất chip máy tính trong nước và nghiên cứu khoa học nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành vấn đề tiếp theo của ông Biden.

Ngày 28/7

Vào ngày 28/7, trong Phòng Bầu dục, ông Biden đã gửi đi thông điệp cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ tự quyết định xem có đến thăm Đài Loan hay không. Chuyến thăm được đồn đoán của bà đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích dữ dội từ Bắc Kinh.

Một ngày trước khi xét nghiệm dương tính với nCoV, ông Biden đã thông báo rằng quân đội Mỹ đánh giá đây không phải thời điểm phù hợp để bà Pelosi thăm Đài Loan.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ 17 phút, ông Biden chăm chú lắng nghe lời cảnh báo của ông Tập: "Nếu nghịch lửa, các ông sẽ bị bỏng”.

Ngày 30/7

Vào hôm 30/7, sau 11 ngày không rời Nhà Trắng, ông Biden đã sẵn sàng kết thúc cách ly.

Các xét nghiệm nhanh mà ông thực hiện hàng ngày đều cho kết quả âm tính, và ông cũng trở lại tập thể dục bình thường.

Bên cạnh đó, tổng thống Mỹ đang lên kế hoạch cho một chuyến thăm bất ngờ đến Đồi Capitol, nơi những người biểu tình đang tụ tập sau khi đảng Cộng hòa chặn một dự luật. Dự luật này sẽ mở rộng đáng kể lợi ích của chính phủ dành cho các cựu chiến binh tiếp xúc với các hố đốt độc hại.

Tuy nhiên, đội ngũ y tế của Nhà Trắng thông báo ông Biden đã dương tính trở lại với nCoV.

Bác sĩ của ông Biden luôn coi tình trạng tái phát là một khả năng có thể xảy ra. Ngoài ho, các triệu chứng của nhà lãnh đạo Mỹ không quay trở lại.

Dù vậy, điều đó đã ảnh hưởng đến kế hoạch của ông. Tổng thống Biden đã cử Bộ trưởng Cựu chiến binh Denis McDonough mang pizza cho những người biểu tình tại Điện Capitol và nói chuyện với họ qua FaceTime.

Trong khi ông Biden đang nói chuyện ở ban công Truman, đội ngũ của ông trong Phòng Tình huống đánh giá rằng đã có đủ điều kiện phù hợp để không kích Zawahiri. Khi Mặt Trời lặn, ông Biden được thông báo rằng nhiệm vụ đang được tiến hành. 21h48 (giờ địa phương), Zawahiri đã chết.

Ngày 1/8

Ngày 1/8, cơn ho khan đã trở lại, và ông Biden đang chú ý đến khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng hoàn toàn mới.

Chỉ trong vài giờ nữa, bà Pelosi sẽ đến Đài Loan. Tại Nhà Trắng, các quan chức an ninh quốc gia nhận thấy những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị cho các hành động phản ứng, bao gồm tập trận và đưa máy bay chiến đấu qua eo biển Đài Loan.

Ông Biden đã tránh bình luận công khai về chuyến đi của bà Pelosi kể từ sau tuyên bố ban đầu của vị tổng thống hôm 21/7.

Ông Biden tập trung vào một vấn đề khác: Thông báo về cái chết của Zawahiri. Đến hôm 1/8, các quan chức Mỹ chắc chắn rằng thủ lĩnh Al Qaeda bị tấn công bởi hai tên lửa Hellfire ở Kabul vào đêm 30/7.

Họ không có kết quả xét nghiệm ADN, thay vào đó dựa vào xác nhận trực quan. Một quan chức cho biết họ sẽ không bao giờ để ông Biden phát biểu trên toàn quốc trừ khi việc nhận dạng là chắc chắn 100%.

Ngày 2/8

Các đảng viên Dân chủ, vốn đang hồi hộp chờ đợi số phận của họ vào giữa nhiệm kỳ tháng 11, đã chứng kiến một tia lạc quan vào đêm đó. Các cử tri ở Kansas đã bác bỏ quy định sẽ xóa sổ các bảo đảm về quyền phá thai ra khỏi hiến pháp tiểu bang.

Ông Biden, người bị các nhà hoạt động cáo buộc đã "bó tay" trước quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết Roe v. Wade, ngay lập tức nắm bắt kết quả này.

Tuy nhiên, trong tất cả vấn đề đang chờ giải quyết ở Washington, dự luật dành cho cựu chiến binh là vấn đề cá nhân nhất đối với tổng thống. Từ lâu, ông đã nghi ngờ căn bệnh ung thư của Beau, con trai mình, có liên quan đến việc tiếp xúc với hố đốt ở Iraq.

Khi ông theo dõi cuộc bỏ phiếu cuối cùng đã được Thượng viện Mỹ thông qua vào tối 2/8 từ Phòng Hiệp ước, ký ức về Beau vẫn còn nguyên vẹn.

Ngày 4/8

Vào ngày 4/8, sự chú ý bắt đầu đổ dồn vào Thượng viện Mỹ khi cuộc trao đổi giữa ông Manchin và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema - đảng viên Dân chủ duy nhất còn chưa đồng ý với dự luật thuế và khí hậu - diễn ra trong thời gian khá lâu.

Vài giờ sau, bà Sinema đã phá vỡ sự im lặng kéo dài một tuần về dự luật ấy. Bà tuyên bố sẽ ủng hộ dự luật sau khi điều chỉnh một số điều khoản về thuế.

Tuy nhiên, nếu câu chuyện kéo dài một năm trong chương trình nghị sự của ông Biden dường như đang tự giải quyết, sự bế tắc với Trung Quốc lại trở nên tồi tệ hơn, khi bà Pelosi thăm hòn đảo.

Bắc Kinh đã điều thêm tàu chiến và máy bay của họ đến gần Đài Loan.

Ngày 5/8

Vào ngày 5/8, triệu chứng ho của ông Biden đã gần chấm dứt. Thời gian cách ly 5 ngày cũng đã hết. Ông Biden đặt kỳ vọng vào báo cáo tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, với 528.000 việc làm được bổ sung ở Mỹ vào tháng 7.

Xét cho cùng, con số việc làm tăng mạnh là thành quả vững chắc nhất của Nhà Trắng trước nỗi lo suy thoái. Các trợ lý đã chuẩn bị để biến sự kiện trực tuyến ban đầu sang trực tiếp. Tuy nhiên, xét nghiệm của ông Biden vẫn cho kết quả dương tính.

Ngày 6/8

Khi Thượng viện Mỹ dường như đang đi đúng hướng để thúc đẩy dự luật thuế và khí hậu của đảng Dân chủ, Nhà Trắng thông báo ông Biden đã cho kết quả âm tính với nCoV.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Được trả tự do sau gần 30 năm ngồi tù oan ở California (29-09-2023)
    Bệnh viện lên tiếng về thông tin 'bệnh nhân đặt 2 stent tim, đi khám lại chỉ có 1 stent' (28-09-2023)
    Trực thăng quay tròn lao xuống chung cư Mỹ, 6 người thương vong (29-08-2023)
    Bầu cử Tổng thống Mỹ: 8 ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia phiên tranh luận (22-08-2023)
    Ông Trump sẽ bị tạm giam trong lúc chờ hầu tòa ở bang Georgia? (16-08-2023)
    Bà Pelosi: Nước Mỹ sẽ không còn nếu ông Trump tái đắc cử tổng thống (09-08-2023)
    Ông Trump dọa sẽ truy tố ông Biden nếu tái đắc cử tổng thống Mỹ (06-08-2023)
    Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh nhất thế giới, đi mua sắm phải dùng máy bay (29-07-2023)
    Mỹ: Hai bánh xe xẹp lép, người đàn ông chết thảm ở Thung lũng Chết (07-07-2023)
    Chính quyền Tổng thống Mỹ: Hai bức tranh trái ngược (07-07-2023)
    Nổ pháo hoa ở Mỹ gây nhiều thương vong (04-07-2023)
    Hồi hương một bộ hài cốt quân nhân Mỹ (27-06-2023)
    Mánh khóe giúp 2 nhân viên bốc xếp hành lý sân bay kiếm 10.000 USD/tuần (18-06-2023)
    Xả súng gần trung tâm mua sắm của Mỹ, gây nhiều thương vong (18-06-2023)
    Thầy giáo ở Mỹ giả gái để dụ nữ sinh gửi ảnh khỏa thân (10-06-2023)
    Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ tránh được nguy cơ vỡ nợ (26-05-2023)
    Đi ăn trộm để chứng minh đủ năng lực làm bảo vệ lương cao (14-05-2023)
    Án chung thân cho người nhốt phụ nữ, phân xác ở Mỹ (02-05-2023)
    Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ê-kíp cho chiến dịch tái cử của ông Biden gồm những ai? (25-04-2023)
    Bắt đầu phiên tòa của ông Trump trong vụ kiện cưỡng hiếp (25-04-2023)

Các bài viết cũ:
    Tổng thống Mỹ tin tưởng nền kinh tế vẫn 'đi đúng hướng' (28-07-2022)
    Kinh tế Mỹ suy giảm quý thứ hai liên tiếp (28-07-2022)
    Mỹ: Cảnh sát Los Angeles ban bố báo động sau vụ nổ súng ở công viên (25-07-2022)
    Mẹ con chủ nhà tang lễ ở Mỹ bán tử thi kiếm lời (07-07-2022)
    Phụ nữ Mỹ mắc kẹt giữa con cái và công việc (04-07-2022)
    Nhiều người Mỹ 'tức giận' trước hành động khó hiểu của Phó tổng thống (04-07-2022)
    Nhiều người Mỹ 'tức giận' trước hành động khó hiểu của Phó tổng thống (04-07-2022)
    Có gì trong dự luật an toàn súng đạn được nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đề xuất? (22-06-2022)
    Ông Biden: Người Mỹ 'đã thật sự thất vọng' (17-06-2022)
    Nữ hành khách Mỹ ngồi tù vì đánh gãy răng tiếp viên hàng không (30-05-2022)
    Người Mỹ phẫn nộ vì 2 vụ xả súng chết chóc nổ ra trong 10 ngày (25-05-2022)
    Mỹ công bố số liệu mới về hội chứng COVID kéo dài (25-05-2022)
    Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin để đối phó với bệnh đậu mùa khỉ (23-05-2022)
    Mỹ đứng đầu thế giới về tình trạng che giấu tài sản của các cá nhân (18-05-2022)
    Số người siêu giàu ở Mỹ mua 'hộ chiếu vàng' tăng vọt (10-05-2022)
    Lĩnh 14 năm tù vì lừa tình hơn 40 phụ nữ ở Mỹ (06-05-2022)
    Mỹ có thể triển khai việc tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 mỗi năm (04-05-2022)
    'Bác sĩ tử thần': Giải thoát hay bệnh hoạn? (26-04-2022)
    Lạm phát tăng cao, người cao tuổi Mỹ quay trở lại tìm việc (14-04-2022)
    Mỹ kết án tội phạm xâm hại tình dục bé trai tại TP.HCM (13-04-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nhà mưa


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 149137992.